สั่งเบรก! ฮิโนกิแลนด์ แหล่งท่องเที่ยววัฒนธรรม หลังโดนต้าน เปิดให้ประชาชนเลือก

วันที่ 21 พฤษภาคม นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) กล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ กรณีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) วธ. ได้ประกาศผลการคัดเลือก 10 แหล่งวัฒนธรรมต้องไป ที่มีการนำทุนทางวัฒนธรรมมาต่อยอดและสร้างสรรค์ 10 รายการ โดย 1 ใน 10 รายชื่อสถานที่ ที่มีข้อกังขา คือ ฮิโนกิแลนด์ จ.เชียงใหม่ ที่ภาคเอกชนได้จำลองสถานที่ท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นมาไว้ ที่อำเภอไชยปราการนั้น ว่า

ขณะนี้ทางคณะทำงานของ สวธ.ได้รวบรวมความคิดเห็นต่างๆ จากสื่อโซเชียลมีเดีย สื่อมวลชนที่เป็นเสียงจากประชาชน ว่ามีความคิดเห็นอย่างไร และจะมีการประมวลผลข้อมูลว่า มีประชาชนที่เห็นด้วยและเห็นต่างอย่างไร โดยจะทบทวนใหม่ทั้ง 10 รายการ

การคัดเลือก 10 แหล่งวัฒนธรรมต้องไปครั้งนี้ จะเปิดให้ประชาชนแสดงความคิดเห็นด้วย ซึ่งเท่าที่ทราบ คณะกรรมการฯ มีรายชื่อแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมประมาณ 20 แห่ง และจะส่งให้วัฒนธรรมจังหวัดและสภาวัฒนธรรมจังหวัด ช่วยศึกษาและจัดทำรายละเอียดขึ้นมาใหม่

“หลังจากจัดทำเสร็จก็จะนำรายชื่อขึ้นเว็บไซต์ให้ประชาชนเข้ามาโหวตคัดเลือก คาดว่าจะสามารถพิจารณาและนำเสนอขึ้นเว็บไซต์ให้ประชาชนโหวตได้ภายใน 1 เดือนหลังจากนี้” นายวีระ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ 10 อันดับตามประกาศของกรมส่งเสริมวัฒนธรรมได้แก่ ดอยตุง จังหวัดเชียงราย ฮิโนกิแลนด์ จังหวัดเชียงใหม่ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม จังหวัดนครราชสีมา ปราสาทสัจธรรม จังหวัดชลบุรี สวนนงนุช จังหวัดชลบุรี หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย จังหวัดสุพรรณบุรี วูดแลนด์ เมืองไม้ จังหวัดนครปฐม เมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ สยามนิรมิต กรุงเทพมหานคร และ ภูเก็ตแฟนตาซี จังหวัดภูเก็ต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน