หมอแจง โรคตุ่มน้ำพอง ไม่ใช่โรคหายาก ชี้มีทางรักษา แนะวิธีสังเกตอาการ!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ภายหลังจาก นายวินัย ไกรบุตร ดารานักแสดงชื่อดัง ได้ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยอธิบายเกี่ยวกับอาการป่วยที่เกิดขึ้นกับตัวเอง โดยตอนหนึ่งระบุว่า ตนเป็นโรคภูมิแพ้ตัวเอง โดยภูมิคุ้มกันของตัวเองผิดปกติที่ผิวหนัง ซึ่ง 1 ใน 4 แสนคน โดยคนไทยมีไม่ถึง 10 คน อาจจะเกิดจากการทำงานดึก และออกกำลังกายเยอะไปหรือไม่

รวมถึงผสมกับการที่ตนถูกน้ำร้อนลวก จึงทำให้ผิวหนังเหมือนขาดเมตาบอลิซึม จึงทำให้เกิดเป็นโรคนี้ขึ้นมา พร้อมระบุว่าหมดค่ารักษาไปแล้วหลายแสน พอเอาชิ้นเนื้อมาตรวจปรากฏว่าอาจารย์หมอที่รู้จัก บอกว่าเป็นโรคเพมพิกอยด์ หรือโรคตุ่มน้ำพอง นั้น

เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ศ.ดร.นพ. ประวิตร อัศวานนท์. หัวหน้าสาขาวิชาตจวิทยา ภาควิชาอายุศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า โรคตุ่มน้ำพอง หรือ เพมพิกอยด์ ไม่ใช่โรคหายากอย่างที่เข้าใจ สามารถพบได้ ทั้งชายหญิง โรคนี้เกิดจากภูมิต้านทานของร่างกายทำงานผิดพลาดเล็กน้อย ทำให้ผิวหนังเกิดการแยกตัวเป็นตุ่มน้ำใสๆ

ส่วนใหญ่โรคนี้เกิดในคนที่มีอายุมาก เนื่องจากกปกติของคนที่เริ่มมีอายุมากขึ้นระบบการทำงานของภูมิคุ้มกันร่างกายมักจะรวน ส่วนสาเหตุของเกิดโรคที่แม้จริงๆ ยังไม่สามารถบอกได้ แต่ที่ชัดเจน คือไม่เกี่ยวกับการใช้ร่างกายหักโหม การออกกำลังมาก หรือรวมทั้งการรับประทานอาหาร การแพ้อาหาร ไม่เกี่ยวกับไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ไม่ใช่โรคทางพันธุกรรม และไม่ใช่โรคติดต่อ ไม่ใช่โรคอันตรายที่ทำให้เสียชีวิตได้

ทั้งนี้ โรคดังกล่าวสามารถรักษาให้หายได้ ปัจจุบันการรักษา มีวิธีการใหม่ๆ ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งการให้ยากดภูมิคุ้มกันเพื่อให้โรคสงบ ร่วมกับยาแก้อักเสบ แต่ปัจจุบันมียาให้ที่ช่วยให้รักษาหาย คือ การให้ยาที่เปลี่ยนการทำงานของเซลล์ ซึ่งระยะเวลาการรักษาให้หายขาดแตกต่างกันไป บางรายใช้เวลาไม่นาน บางรายนานนับปี ขึ้นอยู่กับโรคและอาการว่ามีมากน้อยแค่ไหน

สำหรับอาการของโรคที่เด่นชัด คือ จะปรากฎตุ่มขึ้นตามที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า หรือขึ้นตามตัว หากรักษาหายขาด บางราย อาจทิ้งร่องรอยคล้ายรอยแผลจากโรคอิสุกอิใสได้

ขอบคุณภาพ ครอบครัวข่าว3บันเทิง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน