Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 2 มิ.ย. 2563

กรมทรัพย์สินทางปัญญาเผย กำลังตรวจสอบ ‘เครื่องปั่นไฟลุงชื่น’ ยื่นขอจดสิทธิบัตรแล้ว

4 ก.ค. 2562 - 19:59 น.

กรมทรัพย์สินทางปัญญาเผย กำลังตรวจสอบ ‘เครื่องปั่นไฟลุงชื่น’ ยื่นขอจดสิทธิบัตรแล้ว

กรมทรัพย์สินทางปัญญา - วันที่ 4 ก.ค. นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา( ทป.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้มีกระแสข่าวเกี่ยวกับผู้คิดค้นเครื่องปั่นไฟขนาดเล็กประหยัดพลังงาน ที่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้โดยไม่ต้องใช้น้ำมัน ถ่านหิน หรือแก๊ส ให้เกิดมลภาวะ หรือที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่า ‘เครื่องปั่นไฟลุงชื่น’ ถือเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมที่คนไทยให้ความสำคัญในการคิดค้นสร้างสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ เพราะเป็นรากฐานที่สำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมของประเทศให้เจริญก้าวหน้า ซึ่งกรมทรัพย์สินทางปัญญาก็พยายามส่งเสริมให้คนไทยมีความเข้าใจและใช้ประโยชน์จากระบบทรัพย์สินทางปัญญาให้มากขึ้น

นายทศพล กล่าวเพิ่มเติมว่า สิ่งประดิษฐ์ดังกล่าวได้ยื่นขอจดทะเบียนสิทธิบัตรการประดิษฐ์กับกรมทรัพย์สินทางปัญญาไว้แล้ว ปัจจุบันอยู่ระหว่างการพิจารณาตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ ซึ่งยังเป็นขั้นตอน
การตรวจสอบเบื้องต้น โดยยังไม่มีการประกาศโฆษณา ซึ่งตามข้อกฎหมาย กรมฯ ไม่อาจเปิดเผยรายละเอียดของการประดิษฐ์ได้ ในระหว่างนี้หากท่านใดสนใจอยากทราบข้อมูลสิ่งประดิษฐ์ดังกล่าวเพิ่มเติม ก็สามารถติดต่อไปยังเจ้าของสิ่งประดิษฐ์ได้โดยตรง”

ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดการต่อยอดการใช้ประโยชน์ทรัพย์สินทางปัญญาในเชิงพาณิชย์อย่างเต็มรูปแบบ กรมทรัพย์สินทางปัญญาจึงได้เปิดพื้นที่ให้บริการที่เรียกว่า ตลาดกลางทรัพย์สินทางปัญญา (IP Mart) ซึ่งเป็นพื้นที่สื่อกลางในการติดต่อธุรกิจระหว่างนักประดิษฐ์กับนักลงทุน โดยสิ่งประดิษฐ์ที่มีความพร้อม และผ่านขั้นตอนการประกาศโฆษณา หรือได้มีการเผยแพร่สาระสำคัญของการประดิษฐ์ต่อสาธารณะแล้ว มีสิทธิได้รับพิจารณานำผลงานเผยแพร่ลงในเว็บไซต์ www.thaiipmart.com เพื่อเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มผู้ซื้อหรือนักลงทุนในวงกว้างได้อีกด้วย

กรมทรัพย์สินทางปัญญาจึงอยากเชิญชวนผู้ประกอบการและนักประดิษฐ์ชาวไทยร่วมกันสร้างสรรค์และพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ให้ตอบโจทย์ความต้องการของสังคมยุคปัจจุบัน โดยสามารถขอรับคำปรึกษาด้านการพัฒนานวัตกรรมและทรัพย์สินทางปัญญาได้ที่ ศูนย์ให้คำปรึกษาด้านทรัพย์สินทางปัญญาและนวัตกรรม (IP IDE Center) ชั้น 4 กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30-16.30 น. หรือโทรสายด่วน 1368

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ กรมทรัพย์สินทางปัญญาเผย กำลังตรวจสอบ ‘เครื่องปั่นไฟลุงชื่น’ ยื่นขอจดสิทธิบัตรแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง