Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 14 ส.ค. 2563

เผยผลเลือด! มีดโกน ใบเดียวให้เด็กใช้ทั้งชั้น ผอ.แจงปมเด็กติดเชื้อ

15 ก.ค. 2562 - 17:13 น.

เผยผลเลือด! มีดโกน ใบเดียวให้เด็กใช้ทั้งชั้น ผอ.แจงปมเด็กติดเชื้อ

วันที่ 15 ก.ค. กรณีที่ผู้ปกครองโรงเรียนแห่งหนึ่ง ใน จ.ชลบุรี ระบุว่าทางโรงเรียนมีหนังสือถึงผู้ปกครองให้เซ็นยินยอมในการตรวจเลือด ในวันศุกร์ที่ 12 ก.ค. ที่ผ่านมา เนื่องจากใช้ มีดโกน ใบเเดียวกันในการโกนหนวดเพื่อถ่ายรูปนักเรียนชั้นม.3 ผู้ปกครองส่วนใหญ่ต่างเซ็นยินยอมให้ทำการเจาะเลือดตรวจสอบเพื่อความปลอดภัยของนักเรียน เนื่องจากมีกระแสข่าว ว่าสงสัยนักเรียนคนหนึ่งในระดับชั้นเดียวกันเกิดอาการติดเชื้อในกระแสเลือด

ทางโรงเรียนได้จัดให้มีการถ่ายรูปในการทำเอกสาร ปพ.1 เพื่อให้ประกอบเอกสารในการทำเรื่องศึกษาต่อหรือขอโควต้าการศึกษา ผู้อำนวยการโรงเรียนได้รับแจ้งว่า ครูในโรงเรียนใช้อุปกรณ์โกนหนวด ซึ่งบางคนโกนจนมีบาดแผล และยังให้ใช้มีดโกนดังกล่าวร่วมกัน ทางผอ.โรงเรียนจึงสั่งให้หยุดการถ่ายรูปและให้ครูผู้ดูแลมาชี้แจงเรื่องดังกล่าวทันที

จากนั้น ร.ท.ศตวรรษ อนันตกุล รองผวจ.ชลบุรี มาตรวจสอบข้อเท็จจริงเมื่อวันที่ 11 ก.ค. ก่อนที่จะนำทีมแพทย์จากโรงพยาบาลชลบุรีและสาธารณสุขจังหวัดชลบุรีเข้ามาตรวจสุขภาพของนักเรียนโดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม

อย่างไรก็ตาม ผอ.โรงพยาบาลชลบุรีพร้อมทีมแพทย์ชี้แจงกับผู้ปกครองว่า การติดเชื้อประเภทอันตรายร้ายแรงในกรณีดังกล่าวมีโอกาสเกิดขึ้นน้อย จากการตรวจเลือดนักเรียนทั้งหมดไม่มีกลุ่มเสี่ยงที่จะเกิดโรคติดต่อ

นายสุรชาติ มานิตย์ สำนักงานการศึกษามัธยมศึกษา เขต 18 เผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางสพม. 18 ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจได้ติดตามเรื่องอย่างใกล้ชิด มาโดยตลอด และขณะนี้ได้ทำหนังสือชี้แจง ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และวันนี้ ผลการ ตรวจเลือดของนักเรียนทั้งหมด 67 คน จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ไม่พบนักเรียน คนใดติดเชื้อ และ ได้นำผลนั้น ส่งให้กับผู้ปกครอง เรียบร้อยแล้วทั้งหมด

ด้านนายอัมพร อิสสรารักษ์ ผอ.โรงเรียน ได้กล่าวยอมรับความผิดพลาด ทางโรงเรียนได้ทำการชี้แจงให้ผู้ปกครองและนักเรียนทราบแล้ว อีกทั้งการตรวจเลือดของนักเรียนนั้น เนื่องจากมีเด็กบางคนนำมีดโกนดังกล่าวไม่กรีดแขนจนเกิดบาดแผล ส่วนกระแสที่บอกว่ามีเด็กติดเชื้อในกระแสเลือดนั้นยังไม่พบกรณีดังกล่าวแต่อย่างใด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เผยผลเลือด! มีดโกน ใบเดียวให้เด็กใช้ทั้งชั้น ผอ.แจงปมเด็กติดเชื้อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง