'กอล์ฟ อนาคตใหม่' ลุยแก้ปัญหา ครูข้ามเพศ ร.ร.ยันไม่ได้กดดันเพราะแต่งหญิง

21 ก.ค. 2562 - 22:54 น.

‘กอล์ฟ อนาคตใหม่’ ลุยแก้ปัญหา ครูข้ามเพศ ร.ร.ยันไม่ได้กดดันเพราะแต่งหญิง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีที่มีนักสิทธิมนุษยชนด้านสิทธิความหลากหลายทางเพศ ได้โพสต์เรื่องราวของครูคนหนึ่งซึ่งเป็น ครูข้ามเพศ ได้ถูกผู้บริหารกดดันและกลั่นแกล้ง เพียงเพราะแต่งหญิงมาสอนหนังสือ ถึงขั้นไม่ให้ผ่านประเมินเพื่อบีบให้ออกจากราชการ

วันที่ 21 ก.ค. ล่าสุดกอล์ฟ-ธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ และคณะทำงานเพี่อความเท่าเทียมทางเพศ ก็ได้เดินทางไปพบกับ “ครูบอล” ครูหญิงข้ามเพศ ที่เป็นครูผู้ช่วยอยู่โรงเรียนแห่งหนึ่งใน อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ เพื่อไปรับฟังข้อมูลและปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งเมื่อเดินทางไปถึงโรงเรียนก็ได้พบและพูดคุยเพื่อรับฟังข้อมูลจากทั้งสองฝ่าย

กอล์ฟ ธัญญ์วาริน กล่าวว่า ในฐานะที่ตนเองเป็น ส.ส.ผู้มีความหลากหลายทางเพศ เมื่อทราบข่าวว่ามีครูข้ามเพศคนหนึ่งถูกเลือกปฏิบัติ จึงได้ลงพื้นที่เพื่อมารับฟังข้อมูลจากครูบอล ที่ตกเป็นข่าว แต่พอมาถึงโรงเรียนก็มีได้พบกับทั้งครูบอล และตัวแทนโรงเรียน จึงได้พูดคุยและรับฟังข้อมูลของทั้งสองฝ่ายพร้อมกัน

ทั้งนี้ยังถือโอกาสมาโปรโมทหนังสือเรียน วิชาสุขศึกษา ของ ป.1 – ม.6 ซึ่งได้บรรจุข้อมูลเกี่ยวกับการทำความเข้าใจเรื่องความหลากหลายทางเพศ และมองว่ากรณีของครูบอล อาจจะเป็นกรณีศึกษาหรือจุดเริ่มต้นที่จะต้องให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความหลากหลายทางเพศในสถานศึกษา

เพื่อสร้างความเข้าใจร่วมกัน และหลังจากรับฟังข้อมูลแล้วก็จะได้ไปปรึกษาหารือกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ดำเนินการตามกระบวนการขั้นตอนต่อไป เพื่อไม่ให้เกิดความไม่เข้าใจในลักษณะดังกล่าวขึ้นอีก

ขณะที่ครูบอล ยังยืนยันว่าที่ตัวเองถูกประเมินให้ไม่ผ่านเพราะการร้องขอแต่งหญิงไปสอน ส่วนที่ทางโรงเรียนพยายามชี้แจงว่าไม่ใช่เรื่องการแต่งกาย แต่เป็นพฤติกรรมมากกว่านั้น ซึ่งตนเองยืนยันว่าพฤติกรรมก็ไม่ได้แย่ขนาดนั้น เพราะมีความตั้งใจในการทำงานทุกครั้งและทำงานที่ได้รับมอบหมายเต็มที่ และยังมองว่าทางโรงเรียนไม่ได้ยอมรับในเพศสภาพของตัวเอง

อย่างไรก็ตามครูบอล ยืนยันอยากจะแต่งกายตามเพศสภาพของตัวเอง เพราะคิดว่าไม่ได้ไปกระทบหรือทำร้ายสิทธิของใคร ในส่วนของระเบียบเท่าที่ตนเองศึกษามาใน พ.ร.บ.ความเท่าเทียมทางเพศก็ไม่ได้มีข้อห้ามเรื่องการแต่งกายตามเพศสภาพ ทั้งนี้ครูบอล ยอมรับว่าหลังที่มีกระแสในโซเชียลและออกเป็นข่าว ก็มีแรงกดดันจากหลายๆ ทาง แต่ก็เชื่อว่ายังมีความยุติธรรมอยู่

นางอาภาภรณ์ แปลงไธสง รักษาการรองฝ่ายวิชาการโรงเรียน ชี้แจงว่า ทางผู้บริหารและคณะครูในโรงเรียน ไม่ได้เลือกปฏิบัติหรือกลั่นแกล้งครูบอล ตามที่ถูกกล่าวหาและยืนยันว่าการประเมินครู หรือบุคลากรในโรงเรียน เพื่อประกอบการเลื่อนขั้นเงินเดือน และประเมินการทำงานเพื่อรับการบรรจุ จะต้องมีการประเมินทุกคน


ในส่วนของครูบอล เพิ่งบรรจุใหม่ในตำแหน่งครูผู้ช่วยก็ต้องมีการประเมินแบบเข้ม ทั้งในเรื่องจรรยาบรรณครู ระเบียบวินัยข้าราชการครู รวมถึงการปฏิบัติตน การครองตน ครองคน ครองงาน ซึ่งก็มีการแต่งตั้งคณะกรรมการประเมินตามระเบียบ โดยมีรองผู้อำนวยการทั้ง 4 ฝ่าย และครูผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งการประเมินจะเน้นเกี่ยวกับเรื่องการปฏิบัติงานและผลงานเป็นหลัก ยืนยันว่าไม่ได้มีการกลั่นแกล้ง

แต่สิ่งที่ครูบอล ไปหยิบยกขึ้นมาว่าที่ไม่ผ่านการประเมิน เพราะเรื่องขอแต่งกายตามเพศสภาพเท่านั้น แต่ความจริงแล้วไม่ใช่ ยืนยันว่าเป็นการประเมินตามระเบียบหลักเกณฑ์ที่กำหนดตามมาตรฐานเดียวกันทุกคน ซึ่งก็มีหลายคนที่ประเมินครั้งแรกแล้วไม่ผ่าน แต่หลายคนก็กลับปรับปรุงแก้ไขจุดบกพร่องและพัฒนาตัวเองจนผ่านการประเมิน

ยอมรับว่ากรณีที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบกับทางโรงเรียน และคณะครูในโรงเรียนเป็นอย่างมาก เพราะที่ผ่านมาครูต่างก็ตั้งใจทำหน้าที่ในการจัดการเรียนการสอน และดูแลนักเรียนซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเด็กพิเศษกันอย่างเต็มที่ แต่กลับต้องมาเจอกับเรื่องแบบนี้ก็รู้สึกเสียใจ

อยากขอความเป็นธรรมและขอความเห็นใจจากสังคมหรือผู้ที่บริโภคข่าวสาร หรือโซเชียลต่างๆ ขอให้ฟังเหตุผลอย่างรอบด้าน อย่าเพิ่งตัดสินจากการฟังข้อมูลเพียงด้านเดียว ส่วนกรณีที่เกิดขึ้นก็จะได้หารือไปยังผู้เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาหรือหาทางออกให้ได้ข้อยุติในแนวทางที่ดีต่อไป


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'กอล์ฟ อนาคตใหม่' ลุยแก้ปัญหา ครูข้ามเพศ ร.ร.ยันไม่ได้กดดันเพราะแต่งหญิง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง