Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 25 พ.ค. 2563

ปฏิวัติวิชาวิทย์! ใช้ กัญชา แทนถั่วงอก สื่อการศึกษาวิชาวิทยาศาสตร์

24 ส.ค. 2562 - 21:38 น.

ปฏิวัติวิชาวิทย์! ใช้ กัญชา แทนถั่วงอก สื่อการศึกษาวิชาวิทยาศาสตร์

กัญชา - วันที่ 24 ส.ค. ที่ ภูมิภูเบศร ต.บางเดชะ อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี ในงานมหกรรมภูมิปัญญาอาเซียน จัดโดยโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ในวันที่สาม บรรยากาศ เป็นไปอย่างคึกคัก

เนื่องจากในวันนี้ไฮไลต์สำคัญของงานคือการเสวนากัญชา ในหัวข้อ “โอกาสและความก้าวท้าทายของอุตสาหกรรมกัญชาในประเทศไทย” โดยมี นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ ร่วมบรรยายพิเศษ “กัญชาพาเรียนวิทยาศาสตร์”ร่วมกับ ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร ประธานยุทธศาสตร์การแพทย์แผนไทยและสมุนไพร โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ กล่าวว่า ต้องขอบคุณโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ในฐานะที่เชี่ยวชาญด้านสมุนไพร ตั้งแต่ปลูก สกัด มายาวนานและยังได้รับมอบหมายจากรัฐบาลให้ดำเนินการคลินิกกัญชาทางการแพทย์ วันนี้ต้องยอมรับว่า ประเทศไทยเองเราพัฒนาเรื่องกัญชา ช้ากว่าประเทศอื่นทั้งในอาเซียนและทวีปอื่น ๆ หลายสิบปี ทั้งในทางการแพทย์ สันทนาการและนันทนาการ

เราเสียโอกาสทางเศรษฐกิจไม่เฉพาะกัญชาเท่านั้น แต่เราสูญเสียงบประมาณในการนำเข้ายาและเวชภัณฑ์จำนวนมหาศาลในแต่ละปี เลยจุดประกายความคิดและอยากมีส่วนร่วมจึงได้เสนอให้มีการผลิตหลักสูตร “กัญชาพาเรียนวิทยาศาสตร์” เพื่อให้เกิดการเรียนรู้อย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ ทุกเพศทุกวัย ในทุกมิติของสังคม

“ส่วนตัวเรียนสาย วิทย์-คณิต สมัยก่อนก็เรียนรู้วิทยาศาสตร์ ผ่านถั่วงอก ปัจจุบันก็ยังทำแบบนั้นดู จะดีแค่ไหนถ้าเราใช้กัญชาเป็นสื่อในการศึกษา ที่ต้องรู้จริง รู้ลึก รู้ถึงประโยชน์ รู้ถึงโทษ ของกัญชาทุกมิติ ตามความเหมาะสมของช่วงอายุ ช่วงวัย ตามการศึกษาที่เกี่ยวข้อง และจากที่ได้นำเสนอความคิดนี้ไปก่อนหน้านี้ ก็มีฟีดแบคมากมาย ทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

คนไม่เห็นด้วยก็เกรงจะกระทบถึงความเหมาะสม จึงอยากให้ท่านที่ยังมีคำถาม ให้มาเรียนรู้ที่อภัยภูเบศร ที่ภูมิภูเบศร ที่ได้ทำการทดลอง วิจัย สมุนไพรหลายชนิด และต่อยอดพัฒนากัญชาในทางการแพทย์

อยากให้สังคมได้เรียนรู้ร่วมกัน ทั้งส่วนของภาคสาธารณสุขที่ใช้กัญชาเป็นสมุนไพรทางเลือก และขับเคลื่อนมิติของกฎหมาย ปกป้องกัญชาไทยให้สามารถใช้กับคนไทย และพัฒนาเป็นสินค้าส่งออก สอดคล้องกันทั้งดีมานด์และซัพพลายไม่โอเวอร์ทางการตลาด เป็นพืชเศรษฐกิจ ที่จะสร้างรายได้เข้าประเทศ” รมช.ศึกษาธิการ กล่าว

นางกนกวรรณ กล่าวด้วยว่า จากการหารือในเบื้องต้นจะตั้งคณะทำงานขึ้นมาเพื่อผลิตหลักสูตร “กัญชาพาเรียน” และจะบรรจุเข้าไปอยู่ในการเรียนการสอนของ สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย กศน. โดยเป็นศึกษาในภาคปฏิบัติคือเรียนรู้จากพื้นที่จริงเป็นเวลา 4 เดือน โดยมีรพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศรเป็นพี่เลี้ยง และควบคุมคุณภาพของผู้เรียนตลอดหลักสูตร จากนั้นจะคัดเลือกผู้เรียนที่มีความพร้อมเพื่อเป็นเครดิตในการสอบเข้ามหาวิทยาลัย

นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะขยายผลไปสู่ อสม. ที่อยู่ใกล้ชิดชุมชน ให้มีความรู้ ความเข้าใจ และอบรมหลักสูตรระยะสั้น เพื่อเป็นเส้นทางสายอาชีพ ยกระดับ อสม.เพื่อไปสู่นวัตกรรม ในพื้นที่อีอีซี ต่อไปในอนาคต

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ปฏิวัติวิชาวิทย์! ใช้ กัญชา แทนถั่วงอก สื่อการศึกษาวิชาวิทยาศาสตร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง