ปลัดกราบขอโทษ ปล่อยลูกน้อง ทุบเด็กแว้น ในรพ. กู้ภัยโวย-เป็นผู้น้อยห้ามไม่ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทุบเด็กแว้น / จากกรณี “นายภิภัฎก์ษัตยา ถิรวิวัฒน์กุล” อาสาสมัคร จ.ชลบุรี แค้นเด็กแว้นขี่จยย.ชนเพื่อนหัวกระแทกพื้นต้องผ่าสมอง ขาหักทั้งสองข้างบาดเจ็บสาหัส คนชนเจ็บด้วย ถูกนำส่ง รพ.ม.บูรพา เลยตามรูดม่านก่อนทุบระบายแค้น ทำร้ายขณะนอนบนเตียง โดยมีปลัดฯ ตำรวจ และกู้ภัยอยู่ด้วย จนถูกวิจารณ์สั่น

ล่าสุดรายการโหนกระแส วันที่ 29 ส.ค. โดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.45-14.25 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ “แมน มนตรี ไตรรักษ์” หัวหน้าหน่วยกู้ภัยมูลนิธิธรรมรัศมีมณีรัตน์, โน้ต ธนพล ปราดเปรื่อง กู้ภัยที่อยู่ในคลิป , ออสโต้ เกรียงไกร มณีฤทธิ์ คนช่วยเหลืออส. ที่ได้รับบาดเจ็บ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อนกำนันแมน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เริ่มจากอะไร?
แมน : “จริงๆ แล้ว ภาพที่มีเจ้าหน้าที่ของเราเข้าไปเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ครั้งนี้ เนื่องจากว่าหน่วยเราเองมีหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่ฉุกเฉิน ซึ่งเป็นเวรรับผิดชอบของหน่วยเราพอดี ก็ผ่านมา 19 วันแล้ว เรารับแจ้งว่ามีอุบัติเหตุเกิดขึ้น ก็ได้สั่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุขึ้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ หนึ่งในนั้นมีอส. ซึ่งเป็นเคสหนัก เราได้ช่วยกันประสานทางรพ.ม.บูรพา มารับออกไป ส่วนเคสน้องเด็กแว้น ซึ่งเป็นผู้บาดเจ็บที่มีอาการเล็กน้อย ทางหน่วยเราปฐมพยาบาลในที่เกิดเหตุและทางหน่วยเราสามารถนำส่งได้ ทางหน่วยเราเลยนำส่งโดยมีน้องโน้ตอยู่กับรถที่นำส่งด้วย”

จุดตรงนั้นเรียกว่าอะไร?
แมน : “ถนนข้าวหลาม เหตุที่เกิดคือมอเตอร์ไซค์แหกด่านครับ หน่วยเราอยู่จดสแตนบายของเราเมื่อได้รับแจ้งเลยไปจุดเกิดเหตุ”

มีมอเตอร์ไซค์สองคันขี่มา น่จะเมาทั้งคู่ ปรากฎว่าแหกด่าน คันนึงหนีไปได้ อีกคันชนอาสาที่บาดเจ็บ เขาเรียกกู้ภัยไปชวย ฝั่งโน้ตดูแลเด็กแว้น ทางฝั่งออสโต้ อาสาอาการเป็นยังไง?
ออสโต้ : “อาการวิกฤต หมดสติ ไม่ได้รับการตอบสนองใดๆ ทั้งสิ้น ทำซีพีอาร์โดยเจ้าหน้าที่ในที่เกิดเหตุ อาการหนักมาก จนต้องเรียกรพ.ม.บูรพากู้ชีพทางนั้น เคลื่อนย้ายไปรพ. เพราะไม่สามารถเคลื่อนย้ายเองได้”

เจอคุณภิภัฎก์ษัตยามั้ย?
ออสโต้ : “ตอนนั้นไม่รู้ใครเป็นใคร เพราะมุ่งหน้าไปช่วยคนเจ็บ ไม่เคยรู้จักกลุ่มอาสากลุ่มนั้น”

กำนันแมนรู้จักมั้ย?
แมน : “ไม่รู้จักเลย”

โน้ต ตอนนั้นอาการเด็กเป็นยังไง?
โน้ต : “มีอาการฉีกขาดที่ใบหน้า เป็นแผลรถชนแล้วล้มเขารู้สึกตัวตลอด ได้กลิ่นเหล้านิดหน่อย เขาไมได้เอะอะโวยวาย”

เขารู้มั้ยขับรถชนอาสา?
โน้ต : “เขารู้ครับ เขาไม่พูดอะไรเลย ไม่ได้โอดโอย แต่ได้กลิ่นเหล้า”

พาเข้าห้องอะไร?
โน้ต : “ห้องฉุกเฉิน ไม่ใช่ผู้ป่วยหนัก เป็นห้องฉุกเฉินทำแผล”

เข้าไปแล้วเป็นยังไง ใครตามเข้าไปมั้ย?
โน้ต : “เข้าไปแล้วผมก็ไปรอเขียนรายชื่อ ต้องประเมินบาดแผลตรงไหน เขียนรายชื่อคนเจ็บ ผมก็ไปยืนอยู่ข้างเตียง เพื่อรอบัตรประชาชน รอดูประเมินแผลว่ามีตรงไหนบ้าง เพื่อเขียนให้รพ.”

มีหมอมั้ย?
โน้ต : “มีครับ หมอก็พาไปตรงเตียงทำแผล เช็ดเลือด ต้องทายา หมอต้องประเมินว่าเป็นยังไง ผมก็ยืนอยู่ตลอด”

เห็นใคร?
โน้ต : “ผมไม่รู้จัก เห็นแค่อาสา กี่คนไม่ทันได้สังเกต มีตร. เท่าที่เห็น 2 นาย”

ตร.สองคนนี้ไม่ได้อยู่ที่ด่าน?
โน้ต : “อันนี้ผมไม่รู้ครับ”

แมน : “คิดว่าไม่น่าอยู่ เพราะได้รับข้อมูลว่าเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ทางกู้ภัยเราก็ได้ร้องขอเจ้าหน้าที่เพื่อให้มาช่วยดู เพราะเคสที่เกี่ยวกับการตั้งด่าน ป้องกันผู้ต้องหาหลบหนี ให้เจ้าหน้าที่มาซัพพอร์ตทีมงานเราอีกที”

มีอาสา มีตร.สองนายแล้วมีใครอีก?
โน้ต : “ผมไม่รู้คนไหนคือปลัด แต่มีชายคนนึงอยู่ตรงนั้นด้วย”

ปิดม่านปุ๊บ คุณไปอยู่กับเขาข้างใน มีตร.ด้วยหนึ่งคน แล้วก็มีเหตุการณ์ทุบๆ คนยืนก้มหน้าคือใคร?
โน้ต : “ผมไม่รู้จักครับ มากับอาสามั้ย ผมไม่แน่ใจครับ”

โน้ตอยู่ในนั้นเห็นอะไร?
โน้ต : “ก็เห็นตามคลิปเลย เขาก็ทุบคนเจ็บ คนเจ็บรู้สึกตัว คนเจ็บก็กัน เขาทุบไปที่ตัว”

เขาพูดอะไรมั้ย?
โน้ต : “ไม่พูดเลยครับ ผมไม่ได้สนใจทางนั้น ผมเข้าไปเพราะต้องการเอารายชื่อ และดูว่ามีบาดแผลตรงไหน ต้องเอาไปประเมิน ไม่ได้รายชื่อผมก็กลับไม่ได้ ก็ยืนรอบัตรประชาชน ดูว่าเขามีบาดแผลตรงไหน”

โน้ตพูดเหมือนรอให้เขาทุบเสร็จ?
โน้ต : “ผมขอตั้งแต่แรก แต่เขาก็เดินเข้ามากันแล้ว”

เรายืนงงอยู่?
โน้ต : “ใช่ครับ บาดแผลที่เกิดเหตุผมทำเฉพาะที่ขา ที่ใบหน้าต้องไปดูอีกรอบ ผมเข้าไปเขาก็ดึงม่าน ก็ติดอยู่ในนั้น”

ห้ามมั้ย?
โน้ต : “อยากจะห้าม แต่ห้ามไม่ได้ ผมไม่รู้จักใคร ผมทำอะไรไม่ได้ ไม่รู้จะห้ามยังไง มีตร. มีอาสา”

ปลัดอยู่มั้ย?
แมน : “อยู่ครับ อยู่อีกมุมนึง”

ไม่มีใครห้าม ตร.ทำยังไง?
โน้ต : “ต่างคนต่างเฉย ผมก็ไม่รู้ ได้แต่มอง”

ห้ามแล้วกลัวโดนด้วย?
โน้ต : “ครับ ผมไม่กล้าห้ามอยู่แล้ว”

มุมที่ออกมาเหมือนกู้ภัยโดนด้วย?
แมน : “ตามในภาพเรามีส่วนร่วม แต่ว่าต้องเรียนชี้แจงทางประชาชนทุกท่านว่าหน่วยเราเองไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง เพียงแต่ว่าเราเป็นผู้นำส่งเคส อย่างน้องที่อยู่ในห้องฉุกเฉินเพราะต้องติดตามอาการ ซักประวัติเพื่อเขียนรายชื่อส่งให้รพ.เป็นการบริการทุกเคสอยู่แล้ว”

ทีมข่าวเราได้ไปพูดคุยกับอาสาที่ทุบ เขาบอกว่าเขาโกรธแค้น สิ่งที่ทำไปก็ขอโทษ มองยังไง?
แมน : “ผมก็เข้าใจในส่วนอาสาสมัครที่ประสบอุบัติเหตุ เข้าใจอารมณ์เพื่อนอาสาด้วยกัน เวลาปฏิบัติหน้าที่ เกิดเหตุแบบนี้ขึ้นก็อาจคุมตัวเองไม่ได้ แต่มองอีกมุม เรื่องผู้บาดเจ็บ เราก็เข้าใจว่าเป็นสถานที่ไม่ควรกระทำ สุดท้ายแล้วทุกคนน่าจะต้องอดทน เมื่อเหตุการณ์เกิดขึ้นแล้ว ต้องอดทนเพื่อให้กฎหมายเข้าไปจัดการ เรื่องการรักษาก็ให้รพ.ช่วยกันรักษา

ส่วนตัวเองผมก็ต้องขอโทษพี่น้องประชาชนทุกท่าน หน่วยกู้ภัยของผมเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์นั้นด้วย น้องโน้ตเองผมเข้าใจว่าเหตุการณ์มันเกิดขึ้นเร็วมาก น้องอาจไม่ได้ทันตั้งตัวว่าเกิดอะไรขึ้นเลยไม่ได้ห้ามอส. ผมว่าในนั้นผู้ใหญ่เยอะ น้องเองคงไม่มีความสามารถที่จะไปห้าม ขอโทษแทนน้องและหน่วยงานด้วย หน่วยเราเองไม่มีเจตนาเข้าไปเกี่ยวข้องตรงนั้น เพียงแต่เราไปปฏิบัติหน้าที่ของเราเท่านั้น”

โน้ตยืนยันเป็นผู้น้อยจะไปห้ามก็ลำบาก?
โน้ต : “ครับ”

อยู่ในสายกับ “ปลัดปกาสิต ศึกสงคราม” ปลัดอยู่ในเหตุการณ์ด้วย เกิดอะไรขึ้น?
ปลัด : “ต้องย้อนกลับมานิดนึง เราไม่ได้ไปโฟกัสที่ตัวเด็ก ตอนที่ผมไป เราโฟก้สเฉพาะคนของเราที่อยู่ห้องใกล้ๆ กัน ซึ่งผมไม่รู้มาก่อนว่าเด็กคนนี้ได้มานอนอยู่ตรงเตียงนี้ อยู่ตรงข้างๆ ผมไม่รู้เลย จนผมยืนรอตรงห้องไอซียูเพื่อถามอาการคนของผมตลอดเวลาว่าเป็นยังไง ช่วงที่รอ น่าจะมีลูกน้องผม จำไม่ได้ว่าใคร มาสะกิดว่าคนชนอยู่ห้องข้างๆ ผมก็เลยเดินไป เป็นเตียงเหมือนเปิดโล่ง ห้องทำแผลทั่วไป ก็ไปคุยว่าเป็นยังไง ทำไมมาแว้นกันแถวนี้ รู้มั้ยมีคนได้รับความเดือดร้อน ห้องโน้นเขาจะเป็นจะตายอยู่แล้ว ทำไปเพื่ออะไร เขาเดือดร้อน ในคลิปจะเห็นว่าผมกำลังยืนคุยกับเด็กอยู่ ผมก็ยังถามว่าคนรูดม่านคือใคร เขาเป็นอาสาเหมือนกัน ไปรูดม่านเสร็จก็ต่อเนื่องกันหมด รูดม่านปุ๊บก็เกิดเหตุตามคลิป”

เป็นอาสาอะไร?
ปลัด : “เป็นประชาชนทั่วไปเขาได้รับการฝึก เรียกว่าชุดราชสีห์พิทักษ์ราษฎร์ ถ้ามีงานของอำเภอหรือจังหวัด เช่นมีงานวิ่งก็ขอเขามาเป็นจราจลให้ ถ้าผมไปตรวจสถานบริการ ก็จะเรียกมาเป็นกำลังให้ช่วย ทำได้ทุกอย่าง”

แล้วกรณีแบบนี้ได้มีการพูดคุยกับอาสาท่านี้หรือยัง?
ปลัด : “วันแรกก็ได้ตำหนิไปเรียบร้อยว่าทำไม่ถูกต้อง เขาก็ตอบว่าผมโกรธ มีความโมโห”

เขาบอกว่าตอนนี้ไม่อยากให้ต่อว่าทางปลัด ปลัดโดนเยอะมาก?
ปลัด : “(หัวเราะ) ก็ในฐานะเราเป็นผู้บังคับบัญชา เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเราจะปัดความรับผิดชอบไม่ได้ แม้เราไม่ได้เป็นคนลงมือทำเอง แต่ในฐานะเขาเป็นลูกน้องเรา สุดท้ายก็ไม่พ้นผมอยู่ดี”

กรณีตร.ยืนอยู่ข้างในไม่มีการห้าม ผิดมั้ย?
ปลัด : “เขาถามผมเหมือนกันว่าทำไมผมไม่ห้าม ตร.อยู่ตรงนั้นทำไมไม่ห้าม ถ้าทุกคนไปดูคลิป ตอนก่อนรูดม่าน ตร.นายนั้นเขายืนปกติ เขาไม่ได้อยู่ข้างนอก พอรูดม่านแล้วเดินเข้ามา ไมใช่นะครับ เขายืนอยู่เฉยๆ ตรงนั้นอยู่แล้ว พอรูดม่านปุ๊บเขาก็ถูกม่านครอบเลยโดยที่เขาก็ไม่รู้จะมีเหตุกาณณ์นี้เหมือนกัน”

พอเหตุการณ์เกิดเขาไม่ห้ามเหรอ?
ปลัด : “ก็เหมือนที่ผมตอบ มันเกิดขึ้นเร็ว ทุกคนก็ตะลึงว่าเกิดเหตุการณ์นี้ได้ยังไง จะบอกว่าทำไมผมไม่ห้าม ตร.ไม่ห้ามคือมันค่อนข้างเร็วครับ”

ตอนนี้ประชาชนส่วนนึงมองว่าทำในรพ. สิ่งที่ภาครัฐมีนโยบายเด็กนักเรียนหรือวัยรุ่นที่ไปตีกันในรพ. หรือตร.คุมตัวผู้ต้องหาไปทำแผน ญาติพี่น้องเขาจะมารุมกระทืบ ตร.ยังกันเลย อันนี้ทำไมไม่ทำ สองมาตรฐานหรือเปล่า?
ปลัด : “ถ้าผมรู้ก่อน ถ้าลูกน้องกระซิบว่าจะโน่นนี่นั่น ผมจะไม่ให้ทำเลยเพราะเป็นสิ่งไม่สมควรอยู่แล้ว มันไม่สามารถทำได้อยู่แล้ว รพ. เรารู้ ผมเป็นนักปกครอง ผมรู้ว่าตรงนั้นทำไม่ได้อยู่แล้ว เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเราเองไม่รู้ล่วงหน้า ถ้าผมวางแผนกันมาเพื่อทำร้ายน้องผู้ต้องหา ผมไม่จำเป็นต้องใส่เสื้อกั๊กหรอก ถูกมั้ยครับ แต่ทุกอย่างไม่ได้เกิดจากการวางแผน ไม่ได้เกิดจากเอาคนมาเยอะๆ เพื่อรุมทำร้ายน้อง เราเข้ามาไม่ได้โฟก้สน้องเขาด้วยซ้ำ ผมมาดูคนของผมว่าเจ็บมากแค่ไหน รอดหรือไม่รอด แค่นั้นเอง”

อยากบอกอะไรประชาชน?
ปลัด : “ต้องกราบขอโทษ มีคำเดียว ต้องกราบขอโทษคำเดียว”

ในมุมโน้ตก็พูดเหมือนปลัด ว่าเป็นเหตุการณ์ที่เร็วมาก ห้ามไม่ทัน คิดว่าเหมาะสมมั้ย?
โน้ต : “ไม่เหมาะสมครับ เป็นสถานที่ราชการด้วย”

อ่านข่าว ปลัดขอรับผิดแทนลูกน้อง ทุบเด็กแว้นใน รพ. เล่านาทีชน ยอมรับโกรธทำเพื่อนเจ็บเกือบตาย!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน