Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มี.ค. 2564

ชัยวัฒน์ มั่ว! ผู้ใหญ่บ้านยัน คนกะเหรี่ยงไม่ลอยอังคาร เป็นไปไม่ได้ กระดูกโผล่จุดพบบิลลี่

5 ก.ย. 2562 - 11:17 น.

ชัยวัฒน์ มั่ว! ผู้ใหญ่บ้านยัน คนกะเหรี่ยงไม่ลอยอังคาร เป็นไปไม่ได้ กระดูกโผล่จุดพบบิลลี่

กรณี กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ระบุว่า นายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ แกนนำกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย-โป่งลึก อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ที่หายตัวไปอย่างลึกลับเมื่อ 5 ปีก่อน หลังถูกเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานควบคุมตัวในข้อหาครอบครองน้ำผึ้งป่า ได้เสียชีวิตแล้วจากการถูกฆาตกรรม

ต่อมา นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์(สบอ.) 9 อุบลราชธานี อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ให้สัมภาษณ์ว่า ขอให้ทุกคนคิดเอาเองแบบพื้นๆ เลยว่า หากตัวเองได้กระทำผิดร้ายแรงแบบนั้นจริงๆ การเอาศพไปทิ้งไว้ในพื้นที่แบบนั้น ซึ่งเป็นพื้นที่ที่อยู่ใกล้ตัวแล้วใครจะกล้าทำ ต่อให้ยิ่งใหญ่จากไหนก็ไม่มีใครกล้าทำแบบนี้ รู้สึกน้อยใจ โดยเฉพาะน้อยใจแทนลูกน้องที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่อะไรต้องมาพลอยรับผลกับสิ่งที่ไม่รู้เรื่องด้วย

“ลำพังตัวผมไม่เท่าไหร่ เพราะมีคนจ้องผมด้วยเรื่องนี้มานานแล้ว ที่ผ่านมาผมก็พิสูจน์มาแล้วว่าไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ เรื่องหนึ่งที่ขอตั้งข้อสังเกตก็คือ บริเวณสะพานที่ทางดีเอสไออ้างว่าเจอกระดูกนั้นเป็นบริเวณที่ชาวกะเหรี่ยงบางกลอย จะเอากระดูกของคนตายมาลอยอังคารกันอยู่แล้ว“

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

วันที่ 5 ก.ย. นายนิรันดร์ พงษ์เทพ ผู้ใหญ่บ้านบางกลอย ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ให้สัมภาษณ์อธิบายถึงวิธีการจัดการศพของชาวกะเหรี่ยงในพื้นที่ว่า ชาวกะเหรี่ยงไม่มีพิธีกรรมนำกระดูกของคนตายไปลอยอังคาร การทำพิธีจะมีเพียงการเผาและการฝัง โดยเมื่อทำพิธีเผาและฝังเสร็จก็จะเอากระดูกเก็บไว้ตรงนั้น จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะมีกระดูกของชาวกะเหรี่ยงบางกลอยไปปรากฏอยู่บริเวณเขื่อนแก่งกระจาน ส่วนสาเหตุที่ชาวบ้านไม่นำเถ้ากระดูกไปลอยอังคาร เพราะทุกคนให้เกียรติแม่คงคา ไม่นำสิ่งสกปรก อัปมงคลไปลอยในน้ำ ซึ่งอาจทำให้คนที่ใช้น้ำได้รับผลกระทบ

ผู้ใหญ่บ้านบางกลอย กล่าวต่อไปว่า ในส่วนของชาวบ้านหลังจากทราบว่าพบกระดูกบิลลี่ หลังหายไปนาน 5 ปีนั้น ทุกคนต่างเฝ้าภาวนาให้ดีเอสไอ จับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้ ทุกวันนี้ทุกคนในพื้นที่ยังอยู่กันอย่างหวาดกลัวต่ออิทธิพลมืดในพื้นที่ และไม่กล้าเคลื่อนไหวอะไรมาก ทั้งนี้สำหรับการทำพิธีศพบิลลี่นั้น ญาติจะรอให้ดีเอสไอจัดการเรื่องนี้แล้วเสร็จ ถึงจะคุยกันในเรื่องพิธีกรรมว่าจะดำเนินการอย่างไร

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชัยวัฒน์ มั่ว! ผู้ใหญ่บ้านยัน คนกะเหรี่ยงไม่ลอยอังคาร เป็นไปไม่ได้ กระดูกโผล่จุดพบบิลลี่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง