Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 28 ต.ค. 2563

เจ้าคณะโคราช ลั่น! พระพุทธรูปอุลตร้าแมน เป็นอิสระทางความคิด ไร้กฎจำกัดขอบ

9 ก.ย. 2562 - 11:52 น.

เจ้าคณะจังหวัดโคราช ระบุภาพวาด พระพุทธรูปอุลตร้าแมน เป็นอิสระทางความคิด ไม่มีกฎหมาย-ระเบียบชี้ชัดเรื่องความหมิ่นเหม่ เผยพร้อมให้คำปรึกษาทุกกรณี

จากกรณีมีการแชร์ภาพวาดผลงานศิลปะ “ภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน” ในโลกออนไลน์ โดยระบุว่า ภาพวาดดังกล่าวถูกนำไปจัดแสดงที่ศูนย์การค้าแห่งหนึ่งในจ.นครราชสีมา ซึ่งถือเป็นการไม่เหมาะสม เป็นการลบหลู่ดูหมิ่นพระพุทธศาสนา ต่อมาทราบว่าภาพดังกล่าวเป็นผลงานของนักศึกษาหญิงชั้นปีที่ 4 สาขาศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ทั้งนี้ อาจารย์ผู้สอนและนักศึกษาได้เข้ากราบขอขมาต่อเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันที่ 9 ก.ย. สำหรับกรณีดังกล่าวยังคงมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องอยู่ โดยบางส่วนมองว่า เป็นการนำเสนอความคิดที่เปิดกว้างผ่านผลงานศิลปะ ขณะที่อีกสวนมองว่า เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม ซึ่งเรื่องนี้ ผศ.ดร.ธวัช ตราชู รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา กล่าวยืนยันว่า นักศึกษาหญิงเจ้าของผลงานภาพวาดมีความตั้งใจที่ดีที่จะสะท้อนมุมมองความเชื่อศรัทธาในความดี และกิเลสตัณหาออกมาในรูปแบบของภาพวาดศิลปะ

ภาพวาด พระพุทธรูปอุลตร้าแมน ที่กำลังเป็นประเด็นอยู่ในขณะนี้

ภาพวาด พระพุทธรูปอุลตร้าแมน ที่กำลังเป็นประเด็นอยู่ในขณะนี้

ผศ.ดร.ธวัช กล่าวต่อว่า แต่การนำเสนอไม่ได้มีการไตร่ตรองให้ถี่ถ้วนเสียก่อนว่าจะเกิดผลกระทบต่อมุมมองหรือความศรัทธาของชาวพุทธหรือไม่ จึงทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ทั้งบวกและลบออกมาดังกล่าว ซึ่งตัวนักศึกษาเองก็ไม่ได้มีเจตนาที่จะลบหลู่หรือก้าวล่วงพระพุทธศาสนา โดยพร้อมจะเรียนรู้และศึกษาทำความเข้าใจเรื่องที่ละเอียดอ่อนเหล่านี้ให้ลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น เพื่อผลิตผลงานศิลปะอย่างสร้างสรรค์ได้ต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ด้าน พระเทพสีมาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า การนำเสนอผลงานศิลปะ เสมือนเป็นการนำเสนอมุมมองและความคิด ซึ่งหากไม่มีความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง ก็อาจเกิดความผิดพลาดเกิดผลกระทบขึ้นได้ โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา ซึ่งเป็นศาสนาที่สอนให้รู้จักสันติและการให้อภัย จึงไม่มีกฎหมายหรือกฎระเบียบใด ๆ จำกัดขอบเขตเอาไว้

พระเทพสีมาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา

พระเทพสีมาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา

"สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่กระทบต่อมุมมองความคิดของคนในสังคม ดังนั้น หากมีการนำเสนอผลงานหรือมีโครงการใด ๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับพระพุทธศาสนาและเรื่องศรัทธาความเชื่อของผู้คน ทางคณะสงฆ์จังหวัดนครราชสีมา และมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตนครราชสีมา พร้อมจะให้คำแนะนำปรึกษา เพื่อไม่ให้เกิดกระแสจนอาจนำไปสู่ความแตกแยกในสังคมขึ้นได้" พระเทพสีมาภรณ์ กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ้าคณะโคราช ลั่น! พระพุทธรูปอุลตร้าแมน เป็นอิสระทางความคิด ไร้กฎจำกัดขอบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง