กรณีมีการประกาศใช้ ม.44 เรื่องห้ามนั่งท้ายรถกระบะ รวมถึงภายในแค๊บโดยสาร ส่งผลให้เกิดกระแสต่อต้าน กระเพื่อนขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด “พระศักดา สุนฺทโร” โพสต์คลิปลงในเฟซบุ๊ก พร้อมข้อความว่า “นั่งกระบะกลัวเทกระจาด ถ้าขับและนั่งไม่ประมาท เรื่องเทกระจาดก็เป็นเรื่องกระจอกๆ .. เจริญพรให้กำลังใจสังคมร่วมหาทางออกเรื่องกระบะที่อาจปรับเข้าระบบ (หากจำเป็นนั่งกระบะแบบนี้อาตมาจะนั่งไม่ไกลและไม่เข้าชุมชน)”

โดยพระศักดา ได้นั่งอยู่ที่ด้านท้ายกระบะพร้อมกับสามเณรอีกหลายรูป พร้อมทั้งอธิบายในทางธรรมถึงการนั่งท้ายรถกระบะ ว่าพระเณรบ้านนอกอย่างเรา เวลาเดินทางไปไหนคนก็จะมองเห็นจนชินตา รวมทั้งได้นำแก้วน้ำมาเปรียบเทียบกับชีวิตว่าต้องขอบใจโยมที่ขับรถ ขับไปน้ำในแก้วแทบจะไม่กระเพื่อม เพราะโยมทราบดีว่าทุกชีวิตที่อยู่ในรถล้วนเป็นลมหายใจที่มีค่าของทุกบ้าน ถ้าขับเร็ว ขับประมาทน้ำในแก้วกระฉอกออกก็เหมือนชีวิตคนที่กระฉอกออกจากร่างกาย ออกไปแล้วก็ไม่สามารถเรียกคืนกลับมา ถ้านั่งกระบะแล้วขับรถเร็วก็ไม่ปลอดภัย แต่ถ้านั่งกระบะแล้วคนขับรถมีความมั่นใจและใส่ใจถึงลมหายใจของทุกชีวิต ก็ต้องขอขอบใจ พร้อมกับทิ้งธรรมะไว้ 2 ข้อเพื่อเตือนใจ ให้นึกถึงหัวอกคนจน

หลังคลิปดังกล่าวเผยแพร่ออกไปมีผู้เข้ามาชนถึงกว่า 6 แสนครั้ง และมีทีท่าจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

 

 

นั่งกระบะกลัวเทกระจาด ถ้าขับและนั่งไม่ประมาท เรื่องเทกระจาดก็เป็นเรื่องกระจอกๆ .. เจริญพรให้กำลังใจสังคมร่วมหาทางออกเรื่องกระบะที่อาจปรับเข้าระบบ (หากจำเป็นนั่งกระบะแบบนี้อาตมาจะนังไม่ไกลและไม่เข้าชุมชน)

โพสต์โดย พระศักดา สุนฺทโร บน 6 เมษายน 2017

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน