ทีมสืบสวน! ดักคอคนฆ่า บิลลี่ อย่าคิดเผ่น ถ้าหนีต้องหนีตลอดชีวิต คดีไม่มีอายุความ

ทีมสืบสวน! ดักคอคนฆ่า บิลลี่ อย่าคิดเผ่น ถ้าหนีต้องหนีตลอดชีวิต คดีไม่มีอายุความ

บิลลี่ – เมื่อวันที่ 17 ก.ย. ทีมสืบสวนสอบสวนคดีการเสียชีวิต นายพอจะลี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ เผยถึงขั้นตอนข้อกฎหมายการทำสำนวนคดี จากกรณีที่จะมีการเตรียมแจ้งข้อกล่าวหาเเก่ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ กับพวกรวม 4 คน ในความผิดฐานร่วมฆ่า รวมถึงข้อหาอื่นๆ

รายงานระบุว่า การตรวจเช็กข้อกฎหมาย พบคดีนี้หากมีการแจ้งข้อหาที่เป็นความผิดเกี่ยวกับเจ้าพนักงานฯ และหากพนักงานอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องในข้อหาดังกล่าว คดีจะอยู่ในอำนาจของศาลอาญาคดีทุจริตหรือและประพฤติมิชอบ ซึ่งตามกฎหมาย วิอาญาคดีทุจริตฯจะส่งผลให้คดีดังกล่าวไม่มีการนับอายุความในขณะช่วงเวลาที่หลบหนีหรือไม่มีอายุความนั่นเอง

ส่วนเมื่อหากพนักงานอัยการฟ้อง เเล้วจะต้องขึ้นศาลไหนนั้นคดีมีความเป็นไปได้ที่จะอยู่ในเขตอำนาจของศาลอาญาคดีทุจริต หรือและประพฤติมิชอบกลาง เนื่องจากคดีเป็นอำนาจสอบสวนของกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือศาลอาญาคดีทุจริตหรือและประพฤติมิชอบภาค 7 ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เกิดเหตุก็สามารถเป็นไปได้

“ในส่วนการรวมรวบพยานหลักฐานจะมองคล้ายกับคดี ฆาตกรรม พญ.ผัสพร บุญเกษมสันติ อดีตสูตินรีแพทย์ รพ.บุรฉัตรไชยากร (รพ.รถไฟ) และ คดีนาย สมชาย นีละไพจิตร ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน ซึ่งต้องมีการยืนยันว่าตาย และตายช่วงเวลาไหน อยู่กับใครตอนสุดท้ายที่หายไป” เเหล่งข่าวจากทีมสอบสวนระบุ

บทความก่อนหน้านี้อ่วม! ‘ผอ.-ครู’ เกษียณ กว่า 2.6 หมื่นคน  สั่งเขตพื้นที่หามาตรการรับมือ
บทความถัดไปสช. จับมือ องค์กรภาคี 40 องค์กร และภาคีเครือข่ายพื้นที่ทั่วประเทศ จัดงานมหกรรม “ชุมชนสุขภาวะ” ครั้งที่ 2 ยกระดับชุมชนเข้มแข็ง-ชุมชนสุขภาวะ