ล้วงลึกชีวิต‘เด็กเอ็น’ ช็อกอายุน้อยสุดแค่ 15 เปิดรายได้ต่อคืน งานเกษียณฮิตจ้างสุดๆ

ล้วงลึกชีวิต เด็กเอ็น ช็อกอายุน้อยสุดแค่ 15 เปิดรายได้ต่อคืน งานเกษียณฮิตจ้างสุดๆ

เด็กเอ็น / วันที่ 22 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจากจ.เชียงใหม่ ช่วงหลายปีที่ผ่านมาจนกระทั่งทุกวันนี้ที่จ.เชียงใหม่ มีหญิงสาวรูปร่างหน้าตาดีจำนวนมากที่นิยมรับจ้างทำงานเป็น “เด็กเอ็นเตอร์เทน” เหตุผลสำคัญอย่างหนึ่งเป็นเพราะงานนี้ให้ผลตอบแทนค่อนข้างสูง ซึ่งหญิงสาวที่รับทำงานนี้มีทั้งกลุ่มเด็กสาววัยรุ่น นักศึกษาและวัยทำงาน มีทั้งที่เลือกทำเป็นอาชีพหลักและอาชีพเสริม

น้องแพรวเพลิน นักศึกษาสาวจากมหาวิทยาลัยดังปี 3 เปิดใจถึงงานรับเอ็นเตอร์เทนว่า สำหรับเด็กเอ็นเตอร์เทนมีรายได้ดีและกำลังฮิตในเชียงใหม่ โดยมีนายหน้า หรือสาวเอ็นเตอร์เทนรุ่นพี่โทร.แจ้งรับงาน และแจ้งต่อๆ กันทางไลน์บ้าง ทางโทรศัพท์บ้าง ไปบริการงานเอ็นเตอร์เทนในหลายประเภท เช่น ชงเหล้า อัพยา ขึ้นเตียง แล้วแต่ตัวกลางจะแจ้งมา รายได้ต่ำสุด 500 บาทไปจนถึง 2,000 บาท โดยมีชื่อเรียกตามงานที่รับมาด้วย เช่น เอ็นธรรมดา ก็แค่ไปชงเหล้า กินข้าว พาเที่ยว ดูหนังฟังเพลง งานเลี้ยงข้าราชการเกษียณ รวมรุ่น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ส่วนงานเอ็นอัพ ปาร์ตี้ยา มีการเล่นยาผสมยาให้ทดลอง ขณะที่เอ็นวีไอพีจะถูกเนื้อต้องตัว งานนี้ต้องหาทางเอาตัวรอดไม่ให้ถูกล่วงเกินมากไปเอง ส่วนเอ็นแรง อาจจบด้วยการมีเพศสัมพันธ์ ขณะที่เอ็นบิกินี จะเป็นงานเทกแคร์ลูกค้าโดยการใส่ชุดบิกินี แต่ภาคเหนือส่วนมากจะเป็นแค่เอ็นธรรมดา และอาศัยยอมกินเหล้าที่ลูกค้าเทให้กินและจ่ายทิป มีบางรายถูกมอมเหล้าจนต้องเสียตัว เพราะเห็นแก่เงินทิปก็มี

น้องแพรวเพลิน เปิดใจอีกว่า การทำงานเอ็นเตอร์เทน ดีกว่าไปทำงานร้านสะดวกซื้อ หรือร้านอาหาร เพราะไม่อยากเข้าทำงานเป็นกะ กินเงินเดือนที่น้อย ต้องเข้าเวร สลับกัน ส่วนอาชีพเอ็นเตอร์เทนรายได้ดี ทิปดี มีกำหนดเวลาเริ่มทำงานเลิกงานแล้วแต่ลูกค้าแจ้งมา ส่วนจะถูกลูกค้าถูกเนื้อต้องตัวบ้างก็ต้องหาทางเอาตัวรอดให้ได้จากพวกสายหื่น ซึ่งมีทั้งนักธุรกิจ พ่อค้า ข้าราชการระดับเล็กไปจนถึงข้าราชการระดับสูง

ตอนนี้เหล่านักศึกษาที่มาทำงานอาชีพสาวเอ็นเตอร์เทนเริ่มผวากัน เพราะทราบข่าวจากสาวลันลาเบล ไปรับงานปาร์ตี้ แล้วถูกมอมเหล้าจนเสียชีวิต ตอนนี้พวกเด็กเอ็นที่รับงานชงเหล้า และมีการไปต่อข้างนอกกับลูกค้าก็ถือว่าสมยอมเอง นักศึกษาที่หันมายึดอาชีพนี้ ก็หวังเพียงได้เงินไปแค่บริการชงเหล้าเท่านั้น เหตุการณ์ต่างๆ นั้นก็แล้วแต่งานที่ไปเจอ

น้องแพรวเพลินกล่าวอีกว่า ตามความเป็นจริงแล้ว แขกที่จ้างเราไปเอ็นแบบธรรมดา ไม่มีสิทธิ์มาลวนลามเรา เพราะเราจะมีหน้าที่ชงเหล้าให้ดื่ม อาจจะมีจับไม้จับมือบ้าง แต่ถ้ามากกว่านั้นก็ไม่ได้ หากเจอแขกที่จะลวนลามเราและไม่ยอมฟัง เราก็จะพยายามเลี่ยงออกมา หรือไม่ก็จะพยายามปัด ปกป้อง หรือไม่ก็บอกกับเขาดีๆ เพราะรู้ว่าพวกนี้จะเมาแล้วกล้าทำ พวกที่เราไปเจอในงาน ก็มีหลากหลายอาชีพ ส่วนสาวเอ็นหรือเด็กเอ็นที่พลาด คิดว่าก็แล้วแต่บุคคลด้วย บางครั้งพวกแขกลูกค้า จะใช้วิธีทิปหนัก เอาเหล้าหรือยามาให้เราดื่ม หรือทดลอง

“การทำงานอาชีพเด็กเอ็นนั้น บางครั้งรับงานเอ็นธรรมดา แต่มีบางคนก็รับงานต่อ อาจไปกับลูกค้า และยอมให้ลูบคลำเต็มที่ เรียกว่าเด็กเอ็นวีไอพี เป็นที่รู้กันอาชีพเด็กเอ็นเป็นงานง่ายรายได้ดี เราบริการถูกใจลูกค้า เราก็ได้ทิปเยอะ ใช้คำพูดดีๆ รายได้บางคนผ่อนรถซื้อบ้าน หาเงินเลี้ยงตัวเอง ส่งตัวเองเรียนแบบสบายๆ ส่วนกรณีที่เด็กเอ็นพลาดท่าเสียตัว ตั้งท้อง นั้นถือเป็นดวงและขึ้นอยู่กับตัวบุคคลนั้นๆ เอง ที่เห็นแก่เงิน และไม่ป้องกันให้ดีหากพลาดท่าเสียที

“ยอมรับว่าเด็กเอ็นเตอร์เทน ตอนนี้เป็นที่ฮิตมากในหมู่นักศึกษา หันมารับงานกันบางครั้ง 500 บาท งานเลี้ยงเกษียณก็เอาหวังว่าจะได้ทิปในการบริการเพิ่ม ตอนนี้หันมาทำอาชีพแบบนี้กันมาก ก็ต้องมีการตัดราคากันสุดฤทธิ์สุดเดช ตอนนี้กระแสข่าวหลายคนเริ่มระวังตัวบ้างแล้วในการรับงาน หลังจากข่าวสาวลันลาเบลเสียชีวิตจากการถูกมอมเหล้ามอมยา ก็ต้องเพิ่มความระมัดระวังมากขึ้น หากลูกค้าให้เหล้าดื่มมีทิป ก็จะดื่ม พอรู้ตัวไม่ไหวก็จะบอกลูกค้าพอ และสังเกตมีอะไรใส่ไปในเหล้าหรือไม่อย่างไร คือระมัดระวังมากขึ้น ไม่เห็นแก่เงินทิปที่ลูกค้าเพิ่มให้เพื่อให้เราดื่มเหล้า จนเมา สำหรับสาวเอ็นเตอร์เทนธรรมดา ที่กำลังฮิตกันอยู่ในขณะนี้

“น้องเอ๋” หญิงสาวตัวแม่แห่งวงการเด็กเอ็น อายุ 29 ปี เปิดเผยว่า ส่วนตัวรับงานเป็นเด็กเอ็นเตอร์เทนมาประมาณ 5 ปีแล้ว เริ่มจากที่เคยทำงานเป็นเด็กเสิร์ฟในร้านอาหารมาก่อนในช่วงเป็นนักศึกษาต่อเนื่องมาจนเรียนจบ และต่อมามีผู้ชักชวนให้มาลองทำงานนี้เป็นกลุ่มแรกๆ ในเชียงใหม่ ซึ่งพบว่ามีผลตอบแทนดีกว่าและงานสบายกว่า จึงรับงานนี้เรื่อยมา แต่ที่บ้านไม่ทราบ

สำหรับลักษณะงานที่ตัวเองทำนั้น จะเป็นการไปช่วยดูแลลูกค้าที่จ้างไปให้สนุกสนานผ่อนคลายเวลาที่ไปกินดื่มเที่ยวหรืองานเลี้ยง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นช่วงเวลากลางคืน โดยค่าจ้างต่อครั้งจะอยู่ที่ 1,000-1,500 บาท ใช้เวลาในการทำงานดูแลลูกค้าประมาณ 3 ชั่วโมง แต่นอกเหนือจากค่าจ้างแล้วยังจะได้รับทิปจากลูกค้าด้วย และบ่อยครั้งรวมแล้วมากกว่าค่าจ้างเสียอีก ซึ่งตัวเองเคยมีรายได้จากการรับงานเพียงงานเดียวมากถึง 20,000 บาท ขณะที่รายได้รวมเฉลี่ยต่อเดือนประมาณ 40,000 บาท โดยนับรวมตั้งแต่เริ่มทำงานนี้มีเงินหมุนเวียนผ่านบัญชีแล้วหลายล้านบาท แต่ก็ใช้จ่ายมากเช่นกัน ทำให้เหลือเงินเก็บไม่มากเท่าใด

โดยการจ้างงานนั้น แต่ก่อนจะมีการติดต่อผ่านนายหน้าที่เข้ามาชักชวนหรือบอกต่อ แต่ปัจจุบันใช้วิธีการติดต่อกันผ่านทางกลุ่มไลน์ของคนที่ทำงานนี้ ซึ่งในเชียงใหม่มีอยู่ด้วยกันหลายกลุ่ม และนับรวมจำนวนหญิงสาวที่ทำงานนี้น่าจะมีด้วยกันหลายร้อยคน ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาช่วงอายุประมาณ 20 ปี แต่เคยพบที่มีอายุน้อยสุดประมาณ 15-16 ปี ซึ่งเหตุผลของคนที่มาทำงานเป็นเพราะใช้จ่ายฟุ่มเฟือย และงานนี้เป็นงานสบายหาเงินได้ง่าย

ทั้งนี้การรับงานเป็นเด็กเอ็นเตอร์เทนนั้น มีการแบ่งประเภทเช่นกัน หลักๆ ได้แก่ เอ็นธรรมดา ที่รับจ้างไปดูแลเป็นเพื่อนกินดื่มเที่ยวปกติ ค่าจ้างประมาณ 1,000-1,500 บาท เอ็นแรงที่ต้องไปในที่ส่วนตัว แต่งตัวเซ็กซี่ โดนจับโน่นจับนี่ ค่าจ้างประมาณ 2,000-2,500 บาท และเอ็นวีไอพีที่ดูแลลูกค้าไปจนกระทั่งจบด้วยการมีเพศสัมพันธ์ ค่าจ้างประมาณ 5,000 บาทขึ้นไป ซึ่งลูกค้าที่ใช้บริการนั้นมีแทบทุกอาชีพ ส่วนใหญ่เป็นนักธุรกิจหรือกลุ่มคนที่มีฐานะดี รวมทั้งข้าราชการระดับสูงหรือนักการเมืองด้วย

ขณะที่ “น้องฟ้า” อายุ 21 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยชื่อดัง เปิดเผยว่า รับงานเป็นเด็กเอ็นเตอร์เทนได้ประมาณ 5 เดือน เนื่องจากเห็นรุ่นพี่ทำมาก่อนและมีรายได้ดี ซึ่งตัวเองต้องการใช้เงินเพื่อนำไปใช้จ่ายช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัวและส่งเสียตัวเองเล่าเรียน เพราะตัวเองอยู่กับแม่และพี่สาวเพียงลำพัง โดยที่ฐานะทางบ้านไม่ดีนัก ซึ่งเดิมเคยรับจ้างทำงานพาร์ตไทม์ตามร้านอาหารได้ค่าจ้างชั่วโมงละประมาณ 30 บาทและต่อมาเป็นเด็กเชียร์เบียร์ ทำงานตั้งแต่ค่ำจนดึกได้วันละประมาณ 500 บาท

แต่เมื่อพูดคุยกับรุ่นพี่ทำให้รู้รายได้จากงานที่ทำอยู่สู้การรับงานเป็นเด็กเอ็นเตอร์เทนไม่ได้ อีกทั้งเป็นงานที่สบายและรายได้ดีกว่ามีค่าจ้าง 1,000-1,500 บาท จากการทำงานต่อครั้ง ครั้งละ 3-4 ชั่วโมง จึงตัดสินใจทำงานนี้ โดยเข้าร่วมกลุ่มไลน์ของคนทำงานนี้ ซึ่งมีหลายกลุ่ม รวมแล้วหลายร้อยคน ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาเหมือนตัวเอง

“น้องฟ้า” บอกด้วยว่า ตั้งแต่ที่ทำงานนี้มามีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนสูงถึงประมาณ 40,000 บาท และเคยได้รับเงินจากการทำงานในครั้งเดียวมากกว่า 10,000 บาท โดยเป็นค่าจ้าง 1,500 บาท ส่วนที่เหลือเป็นทิปที่ลูกค้าให้ด้วยความพึงพอใจจากการให้บริการ และไม่เกี่ยวข้องกับการขายบริการทางเพศ เพราะตัวเองรับงานเอ็นเตอร์เทนแบบปกติธรรมดาเพียงแค่กินดื่มเที่ยวและดูแลบริการลูกค้าให้ผ่อนคลายระหว่างกินดื่มเที่ยวเท่านั้น

อย่างไรก็ตามทราบดีว่าการทำงานนี้จะต้องยอมรับให้ได้ว่าอาจจะต้องถูกแตะเนื้อต้องตัว อีกทั้งมีความเสี่ยงที่จะถูกลวนลามหรือล่วงละเมิดทางเพศ ซึ่งพยายามป้องกันตัวอยู่ ด้วยการเลือกงานที่ไม่ต้องไปในสถานที่ลับตาหรือที่ส่วนตัว และเลือกลูกค้าที่น่าไว้ใจ รวมทั้งหากเป็นไปได้จะเลือกไปทำงานกันเป็นกลุ่มพร้อมกับคนที่รู้จักเพื่อช่วยกันระวังตัว หากต้องดื่มกินจะดื่มให้น้อยที่สุดและระวังเรื่องการถูกมอม แต่ถ้าเลือกไม่ได้และรู้สึกว่ามีความเสี่ยงจะพาพี่สาวไปด้วยให้รออยู่ในรถจนกว่าจะเสร็จงาน

อ่านข่าว ส่งนาฬิกา ลันลาเบล ให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจหาเวลาสิ้นใจ เรียกพยานในลิฟต์คอนโดสอบ

บทความก่อนหน้านี้กระทรวงพลังงาน ผนึกพลัง กฟผ. และ ปตท. ลงพื้นที่ จ.อุบลราชธานี ตรวจเยี่ยมพร้อมมอบถุงยังชีพผู้ประสบอุทกภัยจากพายุโพดุลและคาจิก
บทความถัดไปมาแล้ว! “จาตุรนต์ ฉายแสง” จ่อเป็น “ที่ปรึกษา” พรรคร่วมฝ่ายค้าน