Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธ.ค. 2563

ศึกแชร์แม่มณี มะนาว ฉะเดือดผู้เสียหาย เจอสวนเจ็บ จบปริญญา-ไม่น่าเชื่อสก๊อยอัพเกรด

29 ต.ค. 2562 - 15:10 น.

ศึกแชร์แม่มณี! มะนาว ฉะเดือดผู้เสียหาย เจอสวนเจ็บ จบปริญญา-ไม่น่าเชื่อสก๊อยอัพเกรด

แม่มณี / ยังเกาะติดเรื่องราวของแชร์ "แม่มณี" ที่มีผู้เสียหายออกมาร้องสื่อและแจ้งความเป็นจำนวนมาก โดยหลายรายเป็นลูกข่าย "มะนาว" อดีตเจ้าสาวของภาคิน ซึ่งเมื่อคืนฝั่งแม่มณีโพสต์เฟซบุ๊กบอกว่าจะกลับมาต่อสู้คดี ยืนยันไม่ได้โกง ไม่ได้หนี แต่ถูกปรักปรำ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

อย่างไรกก็ตาม รายการโหนกระแสวันที่ 29 ต.ค. "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.20 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ ผู้เสียหาย "คุณแบม" ลูกข่ายและเป็นผู้เสียหาย นำเงินไปเข้าโครงการออมเป็นจำนวน 17 ล้านบาท ,คุณบิว ผู้เสียหายฝั่งมะนาว และ "ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์"

คุณเล่น 17 ล้าน ตกใจมาก?
แบม : "ตอนแรกไม่เข้าใจว่าคือวงแชร์ เราเข้าใจที่เขาโพสต์ว่าลงทุน 1,000 ได้รับผลกำไร 930 ก็เข้าใจว่าลงทุนฝากต่อยอดธุรกิจ เพราะเราก็เขามีธุรกิจมากมาย คิดว่าเขาคงมั่นคงระดับหนึ่ง ครั้งแรกเล่น 3 พันบาท"

ไต่มาเป็น 17 ล้าน?
แบม : "คือตอนแรกที่ได้ลองเล่นเอง ดูก่อนว่าได้คืนจริงเหรอ ก็เล่นไปเดือนนึง ก็ได้กลับมา ก็โพสต์หน้าเฟซว่าอันนี้ได้จริงๆ นะ เราไม่ต้องทำอะไรเลย เราลงทุนไป 3 พันได้ผลตอบแทนเท่านี้ แล้วจากการที่เราโพสต์เหมือนมีคนสนใจถามว่าทำไมถึงได้ เขาก็อยากมาลองฝากด้วยได้มั้ย"

คำว่า 17 ล้าน เงินต้นอย่างเดียวหรือรวมดอก?
แบม : "เงินต้นอย่างเดียวค่ะ"

หัวเป็นมณี ปล่อย 93 เปอร์เซ็นต์ ถ้าคนรับต่ออย่างมะนาว เขาเก็บไว้ 43 เปอร์เซ็นต์ น้องทำแบบนั้นมั้ย ห้กมั้ย?
แบม : "ก็หักค่ะ หัก 28 เปอร์เซ็นต์ค่ะ ปล่อยให้ทางคนที่มาฝาก 65 เปอร์เซ็นต์"

โดนไป 17 ล้าน ของคุณคนเดียวเท่าไหร่?
แบม : "1.89 ล้าน ค่ะ ของคนอื่น 15 ล้านค่ะ"

รับผิดชอบยังไง?
แบม : "เดินหน้าฟ้องร้องทางแม่มณีค่ะ"

อย่างนี้จะมีความผิดมั้ย?
ทนายเดชา : "ก็ได้ผลประโยชน์ตอบแทนจะมีความผิด เพียงแต่ว่าไปดูพฤติกาณณ์ว่าแบ่งหน้าที่กันทำมั้ย แต่มีบางกรณีเป็นแม่ข่ายแบบนี้ แต่ไม่ถูกดำเนินคดีก็มี ถ้ามองว่าเป็นผู้เสียหายจริงๆ ต้องไปสอบให้มันลึกๆ แต่ถ้าได้ผลประโยชน์ตอบแทนแบบนี้ แบ่งหน้าที่กันทำก็อาจมีความผิด แบ่งหน้าที่กันทำคือรู้เห็นเป็นใจกัน"

รู้เห็นเป็นใจกันมั้ย?
แบม : "เขาไม่น่าจะทราบค่ะ"

บอกลูกข่ายมั้ยว่าคุณได้มา 93 เปอร์เซ็นต์ แล้วคุณตัดเอาไว้?
แบม : "มีบอกบ้างค่ะ ไม่บอกบ้างค่ะ"

วันนี้ความแตกแล้ว โดนด่ามั้ย?
แบม : "โดนโจมตีหนักมากค่ะ คงเดินหน้าฟ้องร้องให้ถึงที่สุดค่ะ"

ได้พูดคุยกับแม่มณีตรงๆ มั้ย?
แบม : "เคยพูดคุยค่ะ แต่ไม่ได้ติดต่อในระยะหลัง"

บิว มีปัญหาฝั่งไหน?
บิว : "ฝั่งมะนาวค่ะ หนูฝากออมกับเขา ยอด 230,000 บาท แล้วเขาก็โพสต์ว่าจะไม่รับคืนตราบใดที่แม่มณีไม่โอนมาให้ เราก็ไม่ได้รับคืนเลย"

เดือดร้อนมาก ยังไง?
บิว : "เป็นเงินเก็บที่เก็บมาทั้งชีวีต ก็คิดค่ะว่าโลภเหมือนกัน ฆ่าตัวเองทางอ้อม"

คุณล่ะ?
แบม : "หนักมาก ต้องหาที่ปรึกษา ทนาย เราจะทำยังไง"

ทำไมคิดว่ามีของฟรี เงินออมขนาดนี้ คิดว่ามีจริงๆ เหรอ?
แบม : "เราเห็นธุรกิจที่เขาทำ และสิ่งที่เขาทำในวงการบันเทิง และความโลภด้วยค่ะ มีคนว่าโง่เยอะค่ะ โดนสารพัดต่างๆ นานา ก็ไม่ตอบโต้ค่ะ ก้มหน้ายอมรับค่ะ"

ถ้าแม่มณีถูกจับ ?
ทนายเดชา : "ถูก 3 ข้อหา ฉ้อโกงประชาชน พ.ร.บ.คอมพ์ กู้ยืมเงินที่เป็นการโกงประชาชน คือข้อหาแชร์ลูกโซ่ ถูกจับไปเขาก็จะเอาเงินที่ไหนมาใช้เยอะแยะ คดีแชร์ลูกโซ่ไม่เหมือนคดีทั่วไป สามารถเอากฎหมายพ.ร.ก. กู้ยืมเงิน มาทำการอายัดทรัพย์ได้ทันที ฟ้องล้มละลายได้ทันที กฎหมายฟอกเงิน กฎหมายภาษีหลายๆ ฉบับเอามาใช้ได้เลย เพราะเป็นภัยร้ายแรงต่อเศรษฐกิจและการเงิน"

จะได้เงินคืนมั้ย?
ทนายเดชา : "ยาก เป็นไปไม่ได้เลย ส่วนใหญ่พวกนี้ฉ้อโกง โกงเสร็จก็เอาไปใช้จ่าย ไม่มีอะไรเหลือ"

ถ้าลูกข่ายเขามาเล่นเขา?
ทนายเดชา : "เขาก็เล่นทุกคนที่สามารถเอาเงินได้ ก็โดนหมด คนที่เป็นแม่มณี ตัวการใหญ่โดนร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่รอด"

แต่อันนี้เขาบอกว่าเขาขาดเจตนา?
ทนายเดชา : "ก็ต้องไปเล่าให้เขาฟังจนเชื่อ อาจมีบางกรณีที่ไม่รู้จริงๆ เหมือนซื่อจริงๆ แต่การได้ผลประโยชน์ตอบแทนคือการแบ่งหน้าที่กันทำในคดีกู้ยืมเงินฉ้อโกงประชาชน"

ไม่เคยดูข่าวเรื่องแชร์เหรอ?
แบม : "เราไม่คิดเลยว่ามันคือแชร์ เราเข้าใจว่ามันคือการลงุทนเพื่อให้ไปต่อยอดธุรกิจ"

อยู่ในสายกับ "มะนาว จุฑาทิพย์ นิ่มนวล" อดีตเจ้าสาวภาคิน คุณไปเกี่ยวข้องอะไรกับแม่มณีเขา?
มะนาว : "คือประมาณนี้แต่ปีที่แล้ว หนูทำธุรกิจอาหารเสริมหลังเป็นข่าว แล้วพี่เดียเขาก็ขายของออนไลน์ เขาเป็นดีลเลอร์หนู สต๊อกของไปขายหลายแสน เป็นรายใหญ่ทางอุดรฯ พี่เดียเริ่มต้นเขาเป็นลูกค้าหนูที่นำอาหารเสริมตรงนี้ไปขายทางโน้น เราก็รู้จัก ติดติดต่อกันมา ก็ดูแลในฐานะเขาเป็นรายใหญ่เรารายหนึ่ง"

ทำไมมาเป็นแม่ข่าย?
มะนาว : "เราก็มีการสั่งสต๊อกสินค้ากันอยู่เรื่อยๆ หนูก็ไปมาหาสู่กับพี่เดียที่อุดรฯ อยู่แล้ว พี่เดียร์เขาทำธุรกิจหลายอย่าง ร้านทอง ร้านรถ แบรนด์เครื่องสำอาง พี่เดียก็ชักชวนว่าเรามาระดมทุนตรงนี้ ทำธุรกิจพวกนี้"

ระดมทุนไปทำอะไร?
มะนาว : "เป็นการเปิดฝากออมเงิน ก็เอาไปเข้าธุรกิจที่พี่เดียกำลังทำ เครื่องสำอาง ภาพยนตร์ ร้านรถ ร้านทอง ธุรกิจพี่เดียเขาค่อนข้างเยอะ อันนี้หนูไม่พูดถึงคำว่าแชร์นะ เป็นเงินออม"

ปล่อยดอก 93 เปอร์เซ็นต์ในหนึ่งเดือน ใครคิด?
มะนาว : "พี่เดียเป็นคนคิด หนูเป็นคนที่พี่เดียชวนมาทำตรงนี้อีกทีนึง ตอนแรกหนูฝากเองก่อน ฝากโดยตรงก่อนมาเปิดกินเปอร์เซ็นต์แบบนี้ ก่อนเปิดรับคนอื่น เราก็หักส่วนต่างไว้ หนูก็ฝากเองมาก่อน"

ฝากเท่าไหร่?
มะนาว : "ไม่บอกตัวเลขได้มั้ยคะ แต่เป็นตัวเลขที่มากขึ้นๆ อยู่แล้ว ซึ่งก็ได้ค่ะ"

แล้ววันนี้คุณได้คืนมั้ย?
มะนาว : "ก็ยังออมอยู่ค่ะ มีตัวเลขที่ค้างอยู่ ตามที่ทุกคนเห็นข่าวนั่นแหละค่ะ ของตัวหนูเองยอดเท่าไหร่ขอไม่บอก แต่ยอดความเสียหายทั้งหมดก็ตามที่เป็นข่าว 71 ล้าน"

ถ้าแม่มณีไม่ปรากฎตัวจะทำยังไง?
มะนาว : "เราก็คือผู้เสียหายคนหนึ่ง ก็ต้องเป็นไปตามขั้นตอนกฎหมายอยู่แล้ว"

ทำไมไม่ไปแจ้งความ?
มะนาว : "หนูยืนยันเลยว่าหนูยังไม่แจ้งความ เพราะตอนนี้พูดตรงๆ ประเด็นทุกคนอยากได้เงินคืน ถูกมั้ย แล้วเงินอยู่ที่พี่เดียถูกมั้ยคะ จุดเริ่มต้นจะได้เงินคืนที่ดีที่สุด เร็วที่สุดคือการไกล่เกลี่ย หนูจะมีการวางแผน ว่าหนูมีลิมิตว่าจะรอพี่เขามาทำเรื่องไกล่เกลี่ยได้ถึงวันไหน ถ้าเขาไม่กลับมาจะเป็นแบบไหนต่อ หนูก็ต้องวางแผน ซึ่งตอนนี้อยู่ในช่วงที่หนูรอให้เขากลับมาไก่เกลี่ย"

คุณรอให้โอกาสเขา?
มะนาว : "ใช่ หนูให้โอกาสเขา เหมือนที่ลูกหนี้ทุกคนให้โอกาสหนู ให้เวลาหนูว่าจะไปตามเรื่องยังไงมา"

ถ้าเขาเซย์กู๊ดบายล่ะ?
มะนาว : "ก็เป็นขั้นตอนต่อไปของหนูไงพี่"

ตอนนี้เขาถูกออกหมายจับแล้ว?
มะนาว : "หนูไม่รู้แนวทางตัวเองจนกว่าจะได้คุยกับพี่เดีย ว่าวันนี้เขาถูกจับแล้วบอกว่านาวไม่มีเงินชดใช้ให้ ก็จะเป็นขั้นตอนต่อไปของหนู แต่วันนี้เขายังไม่ได้คุยกับหนูเลย เขายังไม่ได้บอกเลยว่าเขาจะไม่มีตังค์คืย แม้ว่าเขาจะถูกหมายจับก็เถอะ เขาจะออกมาแบบไหนก็แล้วแต่ แต่ตอนหนูฝาก หนูฝากกับพี่เขาสองคน หนูฝากตรงกับพี่เขา ตอนนี้หนูก็ต้องคุยกับพี่เขาว่าเขาจะเอายังไงกับหนู ซึ่งเขาไม่ได้คุยกับหนูสักคำ ซึ่งทุกอย่างคือกระแส อันไหนคือข้อเท็จจริง อันไหนคือความจริง ทุกคนบอกพี่เดียหนี โน่นนี่นั่น แต่ไหนหลักฐานว่าเขาหนี หนอยู่กับความจริง ถ้าพี่เดียไม่ออกมาบอกหนู ว่าเขาไม่มีตังค์คืนหนู หนูจะไปขั้นตอนต่อไปของการวางแผน"

คุณมองว่าแม่มณีไม่ได้หนีเหรอ?
มะนาว : "ก็ไม่มีหลักฐานอะไรที่บอกว่าพี่เดียหนี เหมือนหนูโดนนักข่าวโพสต์ด่าว่าหนูหนี แต่หนูไม่ได้หนี หนูอยู่บ้าน"

คำว่าหนีของคุณคือยังไง?
มะนาว : "คือไปต่างประเทศมั้ง"

แต่ถ้าไปพัทยาไม่เรียกว่าหนี ?
มะนาว : "(หัวเราะ) คำว่าหนีของหนูคือเขาไม่ออกมารับผิดชอบและหายสาปสูญไปเลยมั้ง"

เจียดเงินสองแสนกว่าบาทให้ผู้เสียหายไปก่อนได้มั้ย?
มะนาว : "ทุกคนต้องรอตามกระบวนการที่หนูวางแผนไว้ หนูไม่ได้หนี และไม่ได้พูดว่าจะไม่ชดใช้เงินก้อนนี้นะ มีหลายคนมากที่ให้โอกาสหนูไปดำเนินเรื่องก่อน เหมือนที่หนูให้โอกาสพี่เดีย ทุกคนเอาเงินมาไว้กับหนู หนูก็เอาไปไว้กับพี่เดีย หนูก็รอพี่เดียมาเคลียร์ เพราะหนูยังไม่ได้ยินจากปากพี่เดียเลยว่าพี่ไม่คืนเงิน แม้ว่าคนจะบอกมึงโง่ รออะไร แต่ว่าตอนฝากหนูฝากกับพี่เดีย หนูก็ต้องรู้จากปากพีเดียว่าเขาจะไม่คืน หนูต้องการเงินคืน ทุกคนก็ต้องการเงินคืน เงินอยู่กับคนไหนก็ต้องคุยกับคนนั้นค่ะ ไม่ใช่เงินอยู่กับพี่เดียแล้วไปคุยกับตำรวจ ถ้าสุดท้ายแล้วหนูก็ไปดำเนินคดีของหนูเหมือนกัน แต่หนูให้โอกาส เหมือนที่ทุกคนให้โอกาสหนู มันไม่สายเกินไปหรอกค่ะ ทุกอย่างมันมีอายุความของมันอยู่แล้ว แต่วันนี้ให้โอกาสเขาหรือยัง คุณรอดอกเบี้ยจากเขา คุณรอหรือยัง ทุกคนมองค่าความโลภของตัวเอง หนูก็มีความโลภ แต่วันนี้คุณรอดอกหรือยัง"

วันนี้ถ้าเกิดตร.เขาขยายผล มีการออกหมายจับคุณไปด้วย?
มะนาว : "หนูก็เข้าชี้แจง หนูก็มีความจริงที่รออยู่เหมือนกัน ทำไมเมื่อก่อนก่อนการได้ดอกเบี้ย เวลา 1 เดือนแป๊บเดียวเอง แต่พอมีปัญหาเงิน สองสามวันรอไม่ได้อย่างนั้นเหรอ"

บิว : "ไม่ใช่สองสามวันนะคะ ตั้งแต่วันที่ 13"

มะนาว : "ไม่เป็นไร หนูพูดในมุมมองของหนู ไม่มีใครถูก ไม่มีใครผิด"

ตอนนี้ภาคินอยู่ไหน?
มะนาว : "หนูไม่รู้ค่ะ (หัวเราะ) หนูไม่รู้เขาออมด้วยหรือเปล่า เขาไม่ใช่เจ้าบ่าวหนู"

อยู่ในคุกจริงหรือเปล่า?
มะนาว : "ไม่รู้เลยค่ะ"

กลัวคุณต้องตามเข้าไปหรือเปล่า?
มะนาว : "ถ้าเข้าไปเจอเดี๋ยวบอก แต่คงไม่เข้าไปค่ะ"

คุณจะทยอยใช้หนี้มั้ยถ้าแม่มณีปล่อยทิ้งเลย?
มะนาว : "ก็เป็นสเต็ปต่อไปไงพี่ ในเรื่องกฎหมาย ชี้แจง แถลงกับทนาย สุดท้ายปลายทางเราอยู่ตรงไหน ต้องดูว่าหนูอยู่ในสถานะไหน เจตนาหนูเป็นแบบไหน ก็เป็นเรื่องกฎหมายต่อ"

เงินที่ได้มา ไปไหนหมดแล้ว ที่คุณตัดไว้?
มะนาว : "มันต้องส่งเงินเข้าไปหมดก่อนแล้วถึงจะได้เปอร์เซ็นต์มา เขาถึงจะทอนกลับมา หนูก็ได้เปอร์เซ็นต์พร้อมๆ ลูกค้า"

เปอร์เซ็นต์ตรงนั้นเจียดมาให้ผู้เสียหายหน่อยได้มั้ย?
มะนาว : "หนูเจียดไปเท่าไหร่แล้วพี่หนุ่ม หนูสำรองไปแล้ว"

คนกรีดหน้าตัวเองบอกว่าถ้าไม่ได้จะเอาปืนยิงหัว?
มะนาว : "อันนั้นต้องยอมรับว่าเป็นความผิดหนู น้องเขาทักแชทว่าจะเอายังไงกับเรื่องที่เกิดขึ้น แต่แชทมันโถมๆ เป็นพัน มันก็เลยตอบไม่หมด น้องเขาก็น้อยใจว่าไม่ตอบแบบนี้ก็แสดงว่าไม่คืนใช่มั้ย น้องเขาก็เลยทำแบบที่เห็นในไลฟ์สด แต่หลังจากไลฟ์สดเสร็จ หนูก็โทรกลับไปว่าหนูเพิ่งเห็นแชตเขา ก็เจรจาว่าจะทยอยตามให้และชดใช้ให้ได้ ซึ่งน้องเขาก็โอเค ตอนที่เกิดปัญหาเพราะน้องเขาติดต่อเราไม่ได้ แต่พอเราชี้แจงน้องเขาก็โอเค มีกำลังใจขึ้นมา"

คุณไปรับปากเขาแล้วว่าจะจ่ายเงินเขา 5 พ.ย.?
มะนาว : "จะกู้มาให้เขาก่อน ก็ตามที่ตกลงกับเขาไว้"

แล้วบิวสองแสนกว่าบาท กู้ให้เขาหน่อยได้มั้ย?
มะนาว : "ทุกคนเดือดร้อน ทุกคนเสียหายหมด แต่ทุกคนจะรุมกรีดหน้าเพื่อมาเอาจากหนูหมดมันก็ไม่ใช่ ต้องคุยกัน"

อยากบอกอะไรกับมะนาว?
บิว : "อยากให้ใช้คืนบางส่วนก็ยังดีค่ะ เพราะคนที่เดือดร้อน ไม่ใช่คนที่กรีดหน้าคนนั้นคนเดียว มันมีคนในกลุ่มที่ลูกเขาเป็นออติสติก 2 คน เอาเงินไปรักษาลูก เขาแชตไปหาคุณนาว แต่คุณนาวก็ไม่ตอบ อย่างนี้เขาต้องออกมากรีดหน้าเหมือนผู้ชายคนนั้นมั้ยคะ ทุกคนเดือดร้อนหมดเลย ไม่ใช่มีแค่ผู้ชายคนนั้นนะ คนที่จะฆ่าตัวตายไม่ได้มีแค่คนนั้นคนเดียว เขาแค่ไม่ได้ไลฟ์สดแค่นั้นเอง ทุกคนต้องไลฟ์สดใช่มั้ย ถึงจะได้คืน"

มะนาว : "ขณะเดียวกันที่ลูกค้าบอกว่าเป็นหนี้สองสามแสน ต้องการคืน แต่มะนาวเป็นหนี้ 70 ล้าน อันนี้ต้องกรีดทั้งตัวเลยเหรอคะ คุณฝากเงินมาเท่าไหร่ แล้วคุณฝากมากี่ครั้งแล้วคะ คุณได้รับเงินมาเท่าไหร่"

บิว : "ยังไม่ได้รับเงินคืนเลยค่ะ ทั้งสองแสนสาม มีรอบแรกที่ฝากไปได้มาสามหมื่น"

มะนาว : "แล้วยังไง เป็นคนทักแชตมาหามะนาวเพื่อขอฝากใช่มั้ยคะ "

บิว : "แล้วที่คุณบอกคุณจะแม่มณี แต่คุณลืมไปหรือเปล่าว่าคุณเคยไลฟ์สดรับปากว่าคุณจะรับผิดชอบทุกยอด ไม่ว่าจะล้มยังไง คุณก็จะรับผิดชอบ"

มะนาว : "มะนาวพูดอย่างนั้นเหรอคะ แล้วที่บอกว่าไม่ได้รับยอดตั้งแต่ 13 ใครเป็นคนพูดคะ"

บิว : "หลายคนในกลุ่มค่ะ"

มะนาว : "คุณคะ บริษัทต้นสังกัดพี่เดีย หยุดคืนยอดวันที่ 13 มะนาวสำรองมาตั้งแต่วันที่ 13 เป็นเงินล้านไม่ขอพูดถึง ไม่ใช่ไม่แสดงความรับผิดชอบอะไรเลย เขาหยุดตั้งแต่วันที่ 13 ทำไมพอ 13 14 15 16 17 ทำไมไม่ออกมาโวยวาย เพราะเขาได้เงินออมส่วนหนึ่งจากมะนาวไป แต่ถามว่ายอดขนาดนี้ ต้องมารับใช้ 5-6 วันเป็นเงินเท่าไหร่ หลักล้านแน่นอน กล้าพูด ทุกคนที่ให้โอกาสมะนาว ทำตามข้อตกลง ทุกคนได้ยอดเงินคืนครบแน่นอน แต่สำหรับคนที่ไม่มีแม้แต่ให้โอกาสกัน เราก็ทำตามกฎหมายตามนั้น แต่ไม่หนี ไม่หาย ไม่ไปไหนแน่นอน เราทำตามในสิ่งที่ควรจะเป็น"

ถ้าไม่ได้คืนมา?
มะนาว : "ลูกค้ามะนาว 2 พันคน ไปแจ้งความกี่คนคะ ตีให้ 200 เลย ที่เหลือทำไมเขายังให้โอกาส เพราะพันแปดเขามองว่ากูก็โลภไปฝาก สองกูก็ยังให้โอกาสเขาทำหน้าที่ของเขา"

บิว : "แล้วสิ่งที่คุณมะนาวเคยพูดไว้ในไลฟ์ล่ะคะ"

มะนาว : "อันนั้นเป็นเรื่องของกฎหมายแล้วค่ะ คุณก็ฟ้องไปตามกฎหมาย"

คุณรับปากว่าถ้าบริษัทจะล้ม เศรษฐกิจจะเหี้.. ยังไง จะชดใช้ให้?
มะนาว : "ไม่เคยบอกว่าบริษัทจะล้ม แค่บอกว่ามีปัญหาอะไรสักอย่าง จะดูแลให้ ทุกคนจะมองข้ามสิ่งแรกที่เกิดขึ้นเลย คือการมาฝากอยากได้ดอก ไม่ว่าปัญหาปลายทางคืออะไร"

คุณจะบอกว่าช่วยไม่ได้โง่โลภเอง ถูกมั้ย?
มะนาว : "ไม่ได้พูดค่ะ ก็มีกลุ่มที่แจ้งความกับไม่แจ้งความ ซึ่งมะนาวดูแลทั้วหมด"

ตอนนี้ยุติการชดใช้ก่อน จนกว่าจะได้คุยกับเดีย ยกเว้นคนที่กรีดหน้า?
มะนาว : "ใช่ค่ะ ก็ฝากถึงผู้เสียหายที่รอมะนาว ก็ขอบคุณที่ให้โอกาส แม้ส่วนใหญ่จะโจมตีก็แล้วแต่ จะทำหน้าที่ตัวเองให้ดีที่สุด แล้วที่สัญญาไว้ก็ไม่หนีแน่นอน ก็ต้องรับผิดชอบ เพียงแต่ให้เป็นไปตามสเต็ป รอเหมือนที่พวกคุณเคยรอน่ะค่ะ"

หน้าใหม่ที่ได้มา เอามาจากเงินของพวกเขา?
มะนาว : "ฝากไว้ให้คิดเลยคำถามนี้ ทุกคนรู้ว่าเงินได้เปอร์เซ็นต์เท่าไหร่ เงินฝากเข้าไปปุ๊บ ให้ลูกค้าเท่าไหร่ หนูเหลือเท่าไหร่ ทำไมหนูต้องเอาเงินเขามาทำหน้า การทำงานถ้าไม่ได้ค่าตอบแทน คุณจะทำมั้ย หนูไม่ได้อะไรจาก 70 กว่าล้านนั้นเลยเหรอ ก็เป็นค่าแรงตอบแทนของเรา นึกออกมั้ย ถ้าไม่ได้อะไรแล้วหนูทำไปเพื่ออะไร"

มะนาววันยืนร้องไห้อือๆ วันนั้นกับวันนี้ มันคนละคนกันเลย?
มะนาว : "มันตายไปแล้วค่ะ อีนั่นอ่ะ ต่อให้หนูเจอเรื่องราวขนาดไหน ก็ไม่เจ็บแล้ว ไม่มีอะไรเจ็บปวดแล้วพี่ นอกจากหนูตาย ทุกคนเกิดมาก็ต้องตาย"

เขาบอกอีนั่นมันตายไปแล้ว มะนาวคนเก่า ฟังแล้วรู้สึกเขาเอาเปรียบคุณมั้ย?
บิว : "เขาปัดความรับผิดชอบ"

ทนายเดชา : "ดูพฤติการณ์ต่างๆ เขาคือคนที่มีโอกาสถูกแจ้งข้อหาสูงเลย หลังจากที่เขาแจ้งข้อหาตัวการหลักไปแล้ว"

เขาบอกให้โอกาสทางเดียว?
ทนายเดชา : "คำนี้ไม่น่าพูด เขาให้โอกาสทางนี้หรือเปล่า ดูลักษณะแล้วพฤติกรรมเขาสุ่มเสี่ยงจะถูกแจ้งข้อกล่าวหา คนที่ให้โอกาสเขา ไม่ใช่นะ พนักงานสอบสวนเขาก็เตรียมรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับต่อไป มีโอกาสสูง"

มุมแบม ลักษณะเหมือนกับมะนาวมั้ย?
ทนายเดชา : "น้องได้ผลประโยชน์ตอบแทนคล้ายกัน แต่มีพฤติกรรมบางอย่างที่ต่างกัน เขาต้องเก็บไว้สู้คดี ถ้าคิดว่าเป็นผู้เสียหาย ฝั่งนี้จำนวนเงินก็น้อยกว่า ฝั่งนั้นคลิปพยานหลักฐานก็มีมากกว่า"

มีคนแจ้งความแบมหรือยัง?
แบม : "มีแล้วค่ะ เราก็ดำเนินตามสเต็ปต่อไป"

มูลค่าความเสียหายเท่าไหร่?
แบม : "น่าจะเป็นพันล้านนะคะ"

ในคลิปเขาบอกว่าเขามีปัญหาอะไรจะรับผิดชอบ?
ทนายเดชา : "ก็แสดงว่าเขาเป็นตัวการ เขารับผิดชอบแสดงว่าเขาเป็นหุ้นส่วน คำนี้หลุดมาก็จบเลย โชคดีของผู้เสียหาย ถ้าคุณไม่ได้เกี่ยวข้อง คุณจะไปรับผิดชอบอะไร"

น้องบิว มะนาวบอกว่าต้องรอ ตอนนี้เดือดร้อนอะไร?
บิว : "เงินแทบไม่มีติดตัว แต่ก็มีคนที่ลำบากกว่า มีคนที่มีลูกเป็นออติสติก เขาบอกว่าเขาขอ 200 ก่อนได้มั้ยเพื่อพาลูกไปหาหมอ เพราะเขาเอาเงินสามีมาออม แล้วสามีเขาไม่รู้"

ทนายเดชา : "ต้องไปอธิบายว่าเราไม่ใช่ตัวการร่วม ต้องวางรูปคดีให้ดี แต่ไม่ควรรอช้า ควรเข้าพบพนักงานสอบสวน"

บิว : "มีคนด่าว่าเรียนจบปริญญา ทำไมโง่ไปเชื่อสก๊อยอัพเกรด เราก็ไม่ได้ตอบอะไร"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน













ภาพที่



อัลบั้มภาพ ศึกแชร์แม่มณี มะนาว ฉะเดือดผู้เสียหาย เจอสวนเจ็บ จบปริญญา-ไม่น่าเชื่อสก๊อยอัพเกรด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง