แฉแก๊งรีดลิขสิทธิ์ โดราเอมอน ย่านอนุสาวรีย์ ทั้งที่หมดสิทธิความคุ้มครองนานแล้ว!

5 พ.ย. 2562 - 12:59 น.

แฉแก๊งรีดลิขสิทธิ์ โดราเอมอน ย่านอนุสาวรีย์ ทั้งที่หมดสิทธิความคุ้มครองนานแล้ว!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากเหตุการณ์ ล่อซื้อกระทง เด็กหญิงวัย 15 ปีคนหนึ่ง ซึ่งถูกตัวแทนลิขสิทธิ์ดำเนินการสั่งให้ทำสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ ติดรูปตัวการ์ตูนดัง แต่หลังจากเด็กหญิงนำกระทงไปส่งให้ตามที่นัดเอาไว้ กลับโดนตัวแทนลิขสิทธิ์พร้อมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม พร้อมเรียกเงินค่าปรับจำนวน 50,000 บาท เพื่อเป็นการไกล่เกลี่ย โดยครอบครัวได้เจรจาและจ่ายเงิน 5 พัน เพื่อขอจบเรื่องนั้น

อ่าน ไขข้อสงสัย! โดราเอมอน เอาไปทำสินค้าได้หรือไม่ ลิขสิทธิ์ที่หมดอายุไปแล้ว?

โดยล่าสุดพบว่า เพจ Red Skull ได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ตรวจจับลิขสิทธิ์ โดราเอมอน ย่านอนุสวรีย์ ซึ่งพบว่า โดราเอมอน เป็นตัวการ์ตูน ที่เคยมีคำสั่งศาลในเรื่องดังกล่าวว่า หมดสิทธิการคุ้มครองไปแล้ว ไม่สามารถเรียกจับได้

โดยศาลฏีกาได้วินิจฉัยไว้ว่าตัวการ์ตูนโดราเอมอน ได้มีการ โฆษณาครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2512 ที่ประเทศญี่ปุ่น แต่ตามพ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 ของประเทศไทยได้บัญญัติไว้ว่า ลิขสิทธิ์ในงานศิลปะประยุกต์ให้มีอายุ 25 ปีนับแต่ที่ได้มีการโฆษณาเป็นครั้งแรก


เมื่องานตามฟ้องมีการโฆษณางานครั้งแรก เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2512 งานดังกล่าวซึ่งมีอายุการคุ้มครองลิขสิทธิ์ 25 ปี นับแต่ได้มีการโฆษณาเป็นครั้งแรก จึงมีอายุการคุ้มครองอยู่ถึงเพียงวันที่ 1 ธันวาคม 2537 เท่านั้น

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แฉแก๊งรีดลิขสิทธิ์ โดราเอมอน ย่านอนุสาวรีย์ ทั้งที่หมดสิทธิความคุ้มครองนานแล้ว!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง