Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 26 ก.พ. 2563

ร้านR-Haan-ร้านศรณ์ สุดยอด คว้ารางวัล 2 ดาว มิชลินสตาร์ ครั้งแรกของโลก

12 พ.ย. 2562 - 17:22 น.

ร้านR-Haan-ร้านศรณ์ สุดยอด คว้ารางวัล 2 ดาว มิชลินสตาร์ ครั้งแรกของโลก เผยนำเสนออาหารไทยสไตล์ต้นตำรับพื้นบ้านและอาหารชาววัง ใช้วัตถุดิบจากเครือข่ายเกษตรกรและชาวประมง

เชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟประจำร้านอาหาร (R-Haan) รับรางวัล

มิชลินสตาร์ / เมื่อวันที่ 12 พ.ย. นายเกว็นดัล ปูลเล็นเนค ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ทั่วโลก กล่าวว่า ชลินประกาศ 123 ร้านอาหารที่ได้รับรางวัล ดาวมิชลิน (MICHELIN Star) และ บิบ กูร์มองด์ (Bib Gourmand) ปี 2562ได้แก่ ร้านอาหารได้รับรางวัล 2 ดาวมิชลิน จำนวน 5 ร้าน ได้แก่ ร้านอาหาร (R-Haan), ร้านศรณ์, ร้านเลอ นอร์มังดี, ร้านเมซซาลูน่า และ Shring ซึ่งร้าน 2 ดาวมิชลินมีร้านอาหารไทยจำนวน 2 ร้าน คือ ร้านอาหาร และร้านศรณ์ ที่ได้รับ 2 ดาวมิชลินครั้งแรกของโลก

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ซึ่ง 2 ร้านในจำนวนนี้เป็นร้านอาหารไทย ได้แก่ ร้าน R-Haan ซึ่งนำเสนออาหารไทยสไตล์ต้นตำรับ ทั้งอาหารท้องถิ่นพื้นบ้านและอาหารชาววัง โดยใช้วัตถุดิบชั้นดีจากทั่วประเทศ, และร้านศรณ์ ที่คืนชีวิตให้แก่ศิลปะแห่งอาหารใต้ที่เคยสูญหายไปตามกาลเวลา โดยใช้วัตถุดิบจากกลุ่มเครือข่ายเกษตรกรและชาวประมง 2 ร้านนี้เป็นร้านอาหารไทยที่เป็นครั้งแรกของโลกที่ได้ 2 ดาวมิชลินไปครอง

ส่วนรางวัล 1 ดาวมิชลิน จำนวน 24 ร้าน ได้แก่ ร้าน 80/20, ร้านโบ.ลาน, ร้านCanvas, Chef”s Table, ร้านชิม บาย สยาม วิสดอม, ร้านเอเลเมนท์, ร้าน Gaa, Ginza Sushi ichi, J’AIME by Jean Michel Lorain (เฌม บาย ฌอง มิเชล โลรองค์) เจ๊ไฝ, ร้านข้าว, ร้านฤดู, ร้านเมธาวลัยศรแดง, ร้านน้ำ, ร้านPaste, ร้านเรือนปั้นหยา, ร้านสวรค์, ร้านเสน่จันทน์, ร้านSavelberg, ร้านสระบัว บาย กิน กิน, ร้านสวนทิพย์, ร้านเทเบิล38, Upstairs และ ร้านพรุ

สำหรับ ร้าน Khao (ข้าว) ซึ่งนำเสนออาหารไทยดั้งเดิมที่ปรุงขึ้นจากวัตถุดิบท้องถิ่น เป็นเพียงร้านเดียวที่เลื่อนระดับมาจากรางวัล ‘มิชลิน เพลท’ นอกจากนี้ ยังมีร้านที่ติดอับดับในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ครั้งแรกแต่ทะยานเข้ามาคว้า 1 ดาวมิชลินไปครองจำนวน 3 ร้าน ได้แก่ Chef’s Table ร้านอาหารฝรั่งเศสร่วมสมัยที่ใช้วัตถุดิบคุณภาพสูง รังสรรค์เมนู โดยเชฟที่มาจากร้านระดับ 3 ดาวมิชลิน, 80/20 ร้านอาหารไทยร่วมสมัยเชิงนวัตกรรมที่รังสรรค์เมนูอาหารจากวัตถุดิบท้องถิ่นหายากผสานกับเทคนิคในการปรุงใหม่ๆ แบบสากล

ทีมเชฟจากร้านศรณ์รับรางวัล

และ Table 38 (เทเบิ้ล 38) ร้านอาหารสไตล์ Chef’s Table ที่เชฟเป็นผู้กำหนดเมนูและมีที่นั่งจำกัด นำเสนออาหารไทยโบราณและอาหารสไตล์ร้านริมทางที่ได้รับการตีความใหม่ พร้อมปรุงแต่งด้วยวิธีการสมัยใหม่แต่ยัง

คอร์ส-สำรับอาหารใต้ ที่เสิร์ฟให้บริการทั้งหมด 22 เมนู จากร้านศรณ์

สำหรับร้านอาหารที่ได้รับรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ มีจำนวนทั้งสิ้น 94 ร้าน โดยในจำนวนนี้เป็นร้านที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ 61 ร้าน, เชียงใหม่ 17 ร้าน, ภูเก็ต 14 ร้าน และพังงา 2 ร้าน พร้อมกันนี้เปิดตัว ‘มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ตและพังงา’ ประจำปี 2563 ซึ่งเป็นคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พัก ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับที่ 3 ของประเทศไทย โดยคู่มือเล่มล่าสุดนี้บรรจุรายชื่อร้านอาหารที่ผ่านการคัดสรรรวมทั้งสิ้น 282 แห่ง และที่พัก 74 แห่ง

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ถือเป็นครั้งแรกของโลกที่มีร้านอาหารไทยแบบดั้งเดิมครองรางวัล 2 ดาวมิชลิน โดดเด่นเรื่องการใช้วัตถุดิบท้องถิ่นเป็นหลัก และจากนี้เตรียมนำผลการประกาศรางวัลมิชลินไปขยายผลต่อเพื่อโปรโมทตลาดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ หลังเห็นแนวโน้มการเติบโตของ “ฟู้ดทัวร์” เด่นชัด

แกงเหลือง ของร้านศรณ์

ทั้งนี้ ยอมรับว่าการจะมีร้านอาหารในไทยที่ได้รางวัล 3 ดาวมิชลิน ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เพราะเพิ่งประกาศผลมาแค่ 3 ปีเท่านั้น ยังต้องใช้เวลา บางประเทศที่มีการประกาศผลมานานกว่าไทย ก็ยังไม่มีร้านอาหารระดับ 3 ดาวมิชลิน

อย่างไรก็ตาม มองว่าสิ่งสำคัญกว่าคือการได้มิชลินมาช่วย “ยกระดับวงการอาหารในไทย” ให้มีมาตรฐานสูงขึ้นทั้งคุณภาพและบริการ อย่างที่ จ.เชียงใหม่ แม้จะยังไม่มีร้านอาหารใดได้ 1 ดาวมิชลิน แต่ ททท.ก็เตรียมร่วมมือกับทางจังหวัดเชียงใหม่เพื่อโปรโมทให้นักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติไปเยือนร้านที่ได้รางวัลบิบกูร์มองด์ซึ่งราคาไม่แพง และเข้าถึงง่าย

“การท่องเที่ยวเชิงอาหาร (Gastronomy Tourism) ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญของแคมเปญสื่อสารการตลาด อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ โอเพ่น ทู เดอะ นิว เฉดส์ โดยการได้มิชลินมาช่วยโปรโมทประเทศไทยในฐานะจุดหมายปลายทางด้านอาหารระดับโลก จะดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติให้มาเยือนไทยมากขึ้น หนุนสร้างการเติบโตด้านรายได้ของร้านอาหารในไทยรวมถึงรายท่องเที่ยวไทยในภาพรวม” ผู้ว่าฯ ททท. กล่าว

นายยุทธศักดิ์ กล่าวต่อว่า ภาคท่องเที่ยวยังรับบทสำคัญในการสนับสนุนธุรกิจร้านอาหารในไทย จากข้อมูลปี 2561 ท่องเที่ยวไทยมีรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ 2 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 9.6% เมื่อเทียบกับปี 2560 โดยนักท่องเที่ยวใช้จ่ายด้านอาหารและเครื่องดื่มมากเป็นอันดับ 3 รองจากที่พักและของที่ระลึก นอกจากนี้ สถิติเมื่อปี 2561 ยังระบุว่ามีการเปิดร้านอาหารใหม่ทั่วประเทศไทยมากกว่า 2,000 แห่ง เพิ่มขึ้น 9.5% เมื่อเทียบกับปีก่อน คิดเป็นมูลค่าการลงทุนทั้งหมด 6.8 พันล้านบาท เติบโตถึง 50%

นายชุมพล แจ้งไพร เชฟประจำร้านอาหาร (R-Haan) กล่าวว่า ถือว่าเป็นความภูมิใจที่สุดในชีวิตอีกครั้ง ที่สามารถนำพาร้าน R-Haan ให้สามารถชิงดาวมิชลินมาไว้กับร้านอาหารของไทยที่ใช้วัตถุดิบจากประเทศไทยเป็นครั้งแรกของโลก จากการนำวัตถุดิจากาคเกษตรของไทย ที่สามารถนำพาร้านให้คว้าดาวมิชลินมาไว้ได้ จะถือโอกาสนี้หารือกับรัฐบาล หารือกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อผลักดันให้ร้านอาหารที่มีชื่อเสียง และเน้นคุณภาพ ในทั่วโลก ซึ่งเชื่อว่ามีจำนวนมากหลายหมื่นร้านต้องการใช้วัตถุดิบ สินค้าเกษตรไทยเพื่อปรุงอาหาร

“ได้หารือกับกระทรวงเกษตรแล้วในเบื้องต้น ทราบว่าสินค้าด้านการเกษตรของไทย มีคุณภาพ ผลิตด้วยขั้นตอนออแกนนิก และมีมาตรฐานในระดับสากลจำนวนมาก ซึ่งมีร้านอาหารจากทั่วโลก ที่ต้องการสินค้าคุณภาพ ที่เชื่อว่าเกษตรกรไทยสามารถผลิตเพื่อป้อนตลาดโลกได้ จึงเตรียมผนักกำลังกับภาครัฐ และเชฟมิชลินทั่วประเทศ โรดโชว์ผลผลิตด้านการเกษตร วัตถุดิบด้านการเกษตรที่จะนำไปปรุงอาหาร ไปในนามทีมไทยแลนด์ เพื่อประกาศให้โลกรู้ว่าสินค้าเกษตรที่มีคุณภาพ พร้อมผลิตป้อน และขายผ่านตลาดออนไลน์จึงไม่ใช่เรื่องยาก ที่จะดำเนินการขยายตลาดแนะนำสินค้าไทยให้ทั่วดลกรู้จัก” เชฟชุมพล กล่าว


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ร้านR-Haan-ร้านศรณ์ สุดยอด คว้ารางวัล 2 ดาว มิชลินสตาร์ ครั้งแรกของโลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง