เจ้าหนี้อย่าลืมตัว ประกาศใช้มีผลวันนี้ ห้ามกวนใจลูกหนี้เกินวันละครั้ง โทษทั้งจำ-ปรับ!

21 พ.ย. 2562 - 16:29 น.

เจ้าหนี้อย่าลืมตัว ประกาศใช้มีผลวันนี้ ห้ามกวนใจลูกหนี้เกินวันละครั้ง โทษทั้งจำ-ปรับ!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากที่เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ประกาศ คณะกรรมการกำกับการทวงถามหนี้ เรื่อง จำนวนครั้งในการติดต่อทวงหนี้ อาศัยตามความในมาตรา 9(3) และมาตรา 16(1) แห่งพระราชบัญญัติการทวงถามหนี้ พ.ศ.2558 คณะกรรมการกำกับการทวงถามหนี้ โดยผู้ทวงถามหนี้ติดต่อลูกหนี้ หรือ บุคคลซึ่งลูกหนี้ได้ระบุไว้ เพื่อการทวงถามหนี้ได้ทราบการทวงถามหนี้ ไม่เกินหนึ่งครั้งต่อหนึ่งวัน

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยหนี้ที่อยู่ในเกณฑ์ ตาม พ.ร.บ.การทวงถามหนี้ 2558 คือ หนี้สินเชื่อ, หนี้การพนัน ที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมาย, หนี้จากการค้า

ส่วนข้อห้ามทวงหนี้ เช่น ห้ามทวงกับบุคคลอื่นที่ไม่ใช่ลูกหนี้, ห้ามระบุเรื่องทวงถามหนี้บนซองจดหมายและเอกสารที่ส่งถึงลูกหนี้, ห้ามข่มขู่ ใช้ความรุนแรง, ห้ามใช้วาจาดูหมิ่นลูกหนี้, ห้ามทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นการกระทำของศาล หรือเจ้าหน้าที่รัฐ, ห้ามทำให้เข้าใจผิดว่าจะถูกดำเนินคดี หรืออายัดเงินเดือน

เวลาในการทวงหนี้ได้ใน จันทร์-ศุกร์ 08.00-20.00 น. และ วันหยุดราชการ 08.00-18.00 น. ถ้าติดต่อเวลานี้ไม่ได้ ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขที่กรรมการกำหนด

ฝ่ายผู้ทวงหนี้ถ้าฝ่าฝืน คณะกรรมการที่ตั้งขึ้นสามารถสั่งระงับได้ ถ้าไม่ปฏิบัติตามมีโทษปรับไม่เกิน 1 แสนบาท / หรือฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ้าหนี้อย่าลืมตัว ประกาศใช้มีผลวันนี้ ห้ามกวนใจลูกหนี้เกินวันละครั้ง โทษทั้งจำ-ปรับ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง