Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 28 ก.ย. 2563

จวกยับ มาตรการ คืนเงินดาวน์บ้าน 5 หมื่น ซัดทำงานหยาบ เอะอะแจกแต่เงิน ทำลายอสังหา

27 พ.ย. 2562 - 07:47 น.

จวกยับ มาตรการ คืนเงินดาวน์บ้าน 5 หมื่น ซัดทำงานหยาบ เอะอะแจกแต่เงิน ทำลายอสังหา

คืนเงินดาวน์บ้าน / กรณีที่ประชุมครม.เมื่อวันที่ 26 พ.ย.62 เห็นชอบมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงปลายปี 2562 ประกอบด้วยชุดมาตรการ 3 ชุด 1 ในนั้น คือ มาตรการลดภาระการซื้อที่อยู่อาศัย ในโครงการ “บ้านดีมีดาวน์” โดยรัฐบาลจะช่วยผ่อนดาวน์ (Cash Back) จำนวน 50,000 บาทต่อราย

โดยผู้มีสิทธิ์ต้องมีรายได้ไม่เกิน 100,000 บาทต่อเดือน หรือไม่เกิน 1,200,000 บาทต่อปี ผู้ที่อยู่ในระบบฐานภาษีอากรของกรมสรรพากร จำกัดจำนวนผู้ได้รับสิทธิ์ จำนวน 100,000 ราย ใครมาก่อนได้ก่อน ระยะเวลาโครงการตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย. 2562 – 31 มีนาคม 2563

ต่อมาตรการดังกล่าว นำมาซึ่งเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาเป็นจำนวนมาก หนึ่งในนั้นเป็นเฟซบุ๊กเพจ Mr.Oe ที่อยู่ในแวดวงอสังหาริมทรัพย์ ส่งเสียงสะท้อนออกมา ความว่า

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

อิหยังวะ

รัฐออกมาตรการคืนเงินดาวน์ 50,000 ให้คนผ่อนดาวน์ซื้อบ้าน จำกัดที่ 100,000 คน ... คือนี่เมาหมัดหรือ คิดอะไรไม่ได้ ถึงได้เอาเงิน 5 พันล้านมาละลายโดยหวังว่าจะช่วยภาคอสังหาได้? คนเขาดาวน์ไปแล้ว หรือต้องการซื้อบ้านเป็นหนี้ 25 ปี เรื่องดาวน์ไม่ต้องไปยุ่งก็ได้ ... ให้เขามีวินัยผ่อนดาวน์ไป

แต่มาตรการที่กำลังทำลายภาคอสังหาตอนนี้ คือ LTV ที่พวกคุณออกไว้ มาตรการที่มีช่องโหว่เลอะเทอะมากมาย คนจะซื้อบ้านต้องมีเงินสด สองสามแสนขึ้นไป ทำไมไม่ไปช่วยปรับช่วยดูหน่อยครับ มันจะแก้ตรงประเด็นกว่าไหม

ปีนี้เราภาคเอกชนดิ้นรนกันแทบตาย เพื่อให้ธุรกิจมันอยู่รอดได้ เอกชนภาคอสังหาสร้างอาชีพและมีเม็ดเงินหมุนเวียนเท่าไรครับ มันไม่สำคัญจน พวกคุณไม่สนใจ ทำงานหยาบกันเหมือนนักศึกษาฝึกงานที่ไม่รู้ฟ้ารู้เหวอะไรเลย ต่างคนต่างออกนโยบายมามั่วซั่วไปหมด โดยไม่มีใครแตะที่ปัญหาจริงเลย

คนรู้จริงที่อยู่ในธุรกิจอสังหา คุณก็ไม่ฟังเขา จัดเวที เข้าพูดคุยกันกี่ทีแล้ว ก็คิดได้แค่นี้ รัฐ ราชการ ธปท ต้องบูรณาการกันเพื่อชาตินะครับ ไม่ใช่มีวาระตัวใครตัวมัน

คุณ ธปท. คุณต้องทำเพื่อประชาชน ประเทศชาติ ไม่ใช่ออกมาตรการมาเซฟธนาคารพาณิชย์ ออกมาแต่ละอย่าง ประชาชน ผู้ประกอบการเจ็บตลอด แต่ไม่แตะธนาคารเลย ทั้งที่ตรงนั้น คือหนึ่งในตัวสร้างปัญหาเช่นกัน

ธปท. รู้หรือไม่ว่าประเทศเราเป็นตลาดเสรี คนทำอสังหา รันฟีส กันทุกคน ตรงไหนซัพพลายเยอะ เขาหยุดสร้างกันเอง แถมแบงค์ไม่ปล่อยกู้โครงการแต่แรก โดยระบบแล้วมันคุมมันคานกันเองอย่างเป็นธรรมชาติ...คุณออก LTV มาเพื่อ? อดสงสัยไม่ได้ว่าพวกคุณเข้าใจกระบวนการพัฒนาอสังหาแค่ไหนนะ?

หรือมันจะเป็นอย่างที่เขาพูดและคิดกันว่า ... มันจบสิ้นแล้วประเทศไทย #เอะอะแจกเงิน

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จวกยับ มาตรการ คืนเงินดาวน์บ้าน 5 หมื่น ซัดทำงานหยาบ เอะอะแจกแต่เงิน ทำลายอสังหา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง