การกินผักผลไม้นั้น องค์การอนามัยโลก ระบุ ว่า การกินอย่างเหมาะสมจะช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ แต่พบว่าการปนเปื้อนสารเคมีในผัก ผลไม้เป็นสิ่งที่น่ากังวล โดย Mahidol Channel ได้เผยแพร่คลิปที่สัมภาษณ์นักเทคนิคการแพทย์ในการเก็บตัวอย่างมาทำการวิจัยหาสารปนเปื้อน โดย รศ.ดร.สมพนธ์ วรรณวิมลรักษ์ ศูนย์วิจัยพัฒนานวัตกรรม คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า เป็นที่น่าตกใจว่าพบการปนเปื้อนสารค้างจากยาฆ่าแมลง ซึ่งไม่คิดว่าจะเยอะขนาดนี้ เมื่อเก็บตัวอย่างมาทดสอบ 7 ตัวอย่างแล้วพบว่า มีการปนเปื้อนจากยาฆ่าแมลง สูงถึง 90-100% คือ กระหล่ำ 100% ถั่วฝักยาว 100% มะเขือเทศ 100% ผักกวางตุ้ง 99 % ผักบุ้งจีน 98% ผักคะน้า 85% แตงกวา 100%

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน