เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 4 ต.ค.59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากลูกค้าร้านข้าวแกงปักษ์ใต้เมืองคอน ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 15 ถนนราชดำเนิน ซ.7 ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พบว่า มีสุนัขรักชาติ เห็นสุนัขร้องเพลงชาติในช่วงเวลาเคารพธงชาติ เวลา 08.00 น.และเวลา 18.00 น.ทุกวัน
ผู้สื่อข่าวตรวจสอบ ที่บ้านเลขที่ดังกล่าว อยู่ตรงข้ามกับที่ทำการอำเภอเมืองเชียงใหม่ และใกล้กับ สภ.เมืองเชียงใหม่ มีนายสมเกียรติ อินทร์จันทร์ หรือพี่ปู อายุ 47 ปี เป็นเจ้าของสุนัขรักชาติ เล่าให้ฟังว่า ตั้งแต่นำเจ้ามังกี้ เป็นสุนัขพันธุ์ไทยผสมพันธุ์ทางมาเลี้ยงก็ไม่เคยสอนให้ร้องเพลงเลย พอมาเปิดร้านข้าวแกงปักษ์ใต้เมืองคอน ที่ตึกแถวแห่งนี้มานาน 5 ปี นำเจ้ามังกี้มาอยู่ด้วยที่ร้าน พ่อตา คือ นายผดุง เพื่อนฝูง อายุ 78 ปี ได้สังเกตุเห็นคือ เจ้ามังกี้ มักจะวิ่งออกมาเห่าหอน ในลักษณะคล้ายการร้องเพลง ในช่วงเวลา 08.00 น.และเวลา 18.00 น.ทุกวัน เจ้ามังกี้จะวิ่งออกมาร้องเพลงชาติทุกครั้ง ทุกคนแปลกใจมากเมื่อพบเห็นครั้งแรก แต่พอพบเห็นทุกวันก็รู้สึกเป็นเรื่องปกติ
“ตอนแรกเจ้ามังกี้ เริ่มร้องเพลงชาติเสียงเบามาก พ่อตาผมบอกให้เจ้ามังกี้ร้องให้เสียงดังๆขึ้นอีก เจ้ามังกี้ก็ร้องเสียงดังสุดเสียงมาตลอด วันนี้เจ้ามังกี้มีแฟนคลับของเขาในช่วงเช้า และช่วงเย็นจะมาฟังตลอดเป็นลูกค้าขาประจำของทางร้าน นอกจาก มาฟังเจ้ามังกี้ร้องเพลงชาติแล้วก็มาทานอาหารปักษ์ใต้ไปด้วย ล่าสุดผมนำเจ้ามังกี้ไปผ่าตัดหู อาจจะร้องเพลงเสียงเบาและอาจจะไม่จบเพลงก็ได้เพราะแผลที่ผ่าตัดยังไม่หายดี”
พี่ปู กล่าวอีกว่า ตนและลูกค้าหลายคนเอาเพลงอื่นมาเปิดให้ฟัง เจ้ามังกี้ก็ไม่ยอมร้อง แต่พออัดเสียงเพลงชาติมาเปิดให้ฟังนอกเวลา 08.00 และเวลา 18.00 เจ้ามังกี้ยอมร้อง ก็แปลกดี ที่สำคัญช่วงเวลาที่เจ้ามังกี้ฟังเสียงจากทีวีช่วงเช้าและช่วงเย็นบอกให้เตรียมตัวเคารพธงชาติ หากอยู่หลังร้านก็จะวิ่งมาหน้าทีวีและมายืนร้องเพลงทุกครั้งเป็นประจำ และร้องเพลงชาติแบบนี้ทุกวันตลอดระยะเวลา 4 ปีกว่าแล้ว

 

นายสมเกียรติ อินทร์จันทร์ กล่าวอีกว่า “ลูกค้าหลายคน บอกว่า เจ้ามังกี้ตัวนี้น่าจะเป็นทหารเก่ากลับชาติมาเกิดหรือเปล่า หรือเป็นเพราะพ่อตาเป็นทหารมาก่อน หรือเจ้ามังกี้ เคยเห็นทหารยืนตรงร้องเพลงและเคารพธงชาติหรือเปล่า ตนก็ยังไม่แน่ใจ เพราะเมื่อก่อนเจ้ามังกี้อยู่บ้านอีกหลังหนึ่ง พอมาอยู่ที่นี่ก็เลยมาร้องเพลงที่นี่ ผมเคยถามพ่อตาที่เคยเป็นทหาร ถามว่า เคยสอนเจ้ามังกี้ร้องเพลงและพาไปเคารพธงชาติหรือเปล่า พ่อตาก็บอกว่าไม่ได้สอนแต่อย่างใด จึงเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจมาจนถึงทุกวันนี้ ส่วนใหญ่จะพูดเสียงเดียวกันว่า “สุนัขรักชาติ” หรือภาษาชาวบ้านเรียกว่า “หมารักชาติ” เรื่องนี้ลูกค้าได้บอกปากต่อปาก ส่วนลูกค้ารายใหม่ที่ทราบข่าวที่มาถามก็จะให้เข้าไปดูในเฟซบุ๊กของผม facebook นายสมเกียรติ อินทร์จันทร์ รักในหลวง ก็จะพบเจ้ามังกี้ร้องเพลงชาติให้ฟังครับ” นายสมเกียรติ อินทร์จันทร์ หรือพี่ปูกล่าว.นายสมเกียรติ อินทร์จันทร์ หรือพี่ปู

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน