Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 2 ต.ค. 2563

ใส่ตีนหมา-หลบหลังต้นไม้รอดไหม? ‘ดร.อัจฉรา’แนะวิธีเอาตัวรอดเจอเสือในป่า ง่ายนิดเดียว

22 ม.ค. 2563 - 01:00 น.

ใส่ตีนหมา-หลบหลังต้นไม้รอดไหม? ‘ดร.อัจฉรา’แนะวิธีเอาตัวรอดเจอเสือในป่า ง่ายนิดเดียว

วันที่ 21 ม.ค. เพจเฟซบุ๊ก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้โพสต์ข้อความ วิธีการเอาตัวรอด!! เมื่อท่านเจอเสือโคร่งในป่า หลังก่อนหน้านี้มีชาวบ้านพบเจอเสือในระยะใกล้ ขณะที่อีกรายถูกเสือตะปบบาดเจ็บ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยเพจเฟซบุ๊ก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ระบุว่า วิธีการเอาตัวรอด!! เมื่อท่านเจอเสือโคร่งในป่า

ดร.อัจฉรา ซิ้มเจริญ หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) เล่าข้อแนะนำถึงการวิธีการเอาตัวรอด!! เมื่อท่านเจอเสือโคร่งในป่า....ให้นายธนิตย์ หนูยิ้ม ผอ. สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 (นครสวรรค์) ฟัง หลังจากถูกถาม ว่า

ในฐานะที่ท่านเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องเสือระดับต้นๆของโลก ถ้าท่านเป็นนายธวัชชัย สังคง ราษฎรหมู่บ้านบ้านใหม่เสรีธรรม หมู่ 10 ต.เชียงทอง อ.วังเจ้า จ.ตาก ที่เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2563 ในขณะนั่งเก็บหัวมันสำปะหลังได้พบเห็นเสือโคร่งขนาดใหญ่ เดินผ่านไร่ ในระยะใกล้ชิด ท่านจะเอาตัวรอด อย่างไร ช่วยแนะนำหน่อย จะได้นำไปถ่ายทอดต่อให้คนอื่นฟังต่อ

ดร.อัจฉรา ซิ้มเจริญ บอกว่า "นิยามที่ถูกต้องที่สุดของเสือโคร่ง ก็คือ “สัตว์อันตรายที่ไม่อันตราย” โดยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ ผู้ปฎิบัติงานในป่า ทั้งผู้ลาดตระเวนเชิงคุณภาพ และนักวิจัย ทุกคนจะรู้จักลึกถึงความเป็นเสือโคร่ง

ดังนั้นเขาพร้อมจะเดินเท้าไปในป่าที่มีเสือโคร่งอาศัยอยู่อย่างไม่ต้องหวาดกลัว ไม่ระแวงว่าตัวเองจะตกเป็นเหยื่อเสือ เพราะรู้ดีว่าธรรมชาติเซตโปรแกรมให้เสือ “ไม่กินคน” และเสือ "กลัวคน”แม้ว่า เสือโคร่งมีทักษะการฆ่าเหยื่อที่ยิ่งใหญ่ แม้แต่กระทิงโทนตัวใหญ่กว่ามันถึง 5 เท่า ก็ยังพ่ายแพ้ต่อเสือโคร่ง แต่เสือโคร่งไม่สนใจที่จับคนกิน มิหนำซ้ำ ยังพยายามหลบหลีกคนอย่างที่สุด

จากการรวบรวมข้อมูลจากการวิจัยเสือ ที่พบว่าในเนื้อที่กว้างใหญ่ถึง 200 ตารางกิโลเมตร (125,000 ไร่) มีเสืออาศัยอยู่แค่ 3-4 ตัว ดังนั้นโอกาสที่ใครสักคนจะเจอ “จอมหลบหลีกแห่งพงไพร” โดยบังเอิญ จึงยากพอๆกับถูกหวยรางวัลใหญ่

และคนที่ถึงขั้นถูกเสือกัด โอกาสเกิดยิ่งยากขึ้นไปอีกหลายเท่าตัว

ผอ.สบอ. 12 ถามต่อ!! ไหนบอกว่าเสือไม่มีอันตราย แล้วทำไมมีข่าวกัดคนอยู่บ่อย

หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการ บอก ยอมรับว่าประเทศไทยเคยมีเหตุเกิดขึ้นนานมากแล้ว แต่ไม่บ่อย ส่วนหนึ่งเนื่องจากเสือตัวนั้น แก่และบาดเจ็บ ส่วนกรณีตะปบ สั่งสอนมนุษย์ ก็เคยเกิดขึ้น เป็นเพราะบังเอิญมนุษย์ไปยุ่มย่ามที่รังลูกของมัน

วิธีเอาตัวรอดจากเสือ จริงๆ แล้วง่ายนิดเดียว หากได้ยินเสียงเสือขู่คำรามเตือน ก็แค่ถอยฉากออกมา "ใส่ตีนหมา” หรือวิ่งหนีให้เร็วที่สุด แม้ดูไม่เท่ เสียฟอร์ม แต่กลับเป็นวิธีการที่ได้ผลที่สุด ทำง่ายที่สุด ซึ่งเข้ากับสัญชาตญาณเอาตัวรอดของคนเราอยู่แล้ว

ถ้าไม่อยากวิ่ง อยากจะ “ใจดีสู้เสือ” ด้วยการยืนนิ่ง หรือค่อยๆฉากหลบหลังต้นไม้ ก็เป็นวิธีการที่ถูกต้องเช่นกัน หลายคนได้มีโอกาสคุมเชิงกับเสือแบบนี้ รอจนกระทั่งเสือเป็นฝ่ายล่าถอยไปเอง ซึ่งถ้ามีกล้องถ่ายรูปหรือมีมือถืออยู่ในมือ ก็อย่าลืมบันทึกภาพสุดยอดประสบการณ์นี้ มาฝากโลกภายนอกด้วยละกัน
เพราะขอย้ำว่า การเจอเสือเป็นๆ นั้นเป็นเรื่องยากแสนยาก การถูกฟ้าผ่าตาย เพราะฝนฟ้าคะนอง (หรือเพราะไปสาบานมั่วซั่ว) ยังเกิดขึ้นได้ง่ายกว่า การที่ใครจะดวงกุด ถูกเสือกัดเป็นไหนๆ ขอยืนยัน

ดร. อัจฉรา ซิ้มเจริญ
หัวหน้ากลุ่มงานวิชาการ เล่า????

นายธนิตย์ หนูยิ้ม
ผอ. สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12(นครสวรรค์) บันทึก????

ขอบคุณภาพ และข้อมูลจาก เพจเฟซบุ๊ก กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

 

อ่าน เงยหน้ามาตะลึง! เสือโคร่งตัวเบ้อเร่อยืนจ้องสบตา หนุ่มเหงื่อท่วม-แข้งขาอ่อน เล่านาทีรอด

อ่าน โพสต์อุทาหรณ์! หนุ่มเจอเสือกระโจนใส่ วิ่งหลบ เอาแขนรับ หนีสุดชีวิต เตือนคนอยู่ใกล้ป่า

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ใส่ตีนหมา-หลบหลังต้นไม้รอดไหม? ‘ดร.อัจฉรา’แนะวิธีเอาตัวรอดเจอเสือในป่า ง่ายนิดเดียว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง