ม.มหิดล แนะกำจัดฝุ่นในใจ ต้านภัย PM 2.5 ชี้ถ้าใจไม่สูด ก็เหมือนเรามีหน้ากาก

24 ม.ค. 2563 - 14:11 น.

ผอ.ศูนย์จิตตปัญญาศึกษา ม.มหิดล แนะกำจัดความว้าวุ่น ฝุ่นในใจ ต้านภัยฝุ่น PM 2.5

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ม.มหิดล – สถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ในประเทศไทย ยังเป็นเรื่องให้พูดถึงกันอยู่ ณ ปัจจุบันขณะ ทั้งในเรื่องของมาตรการระยะสั้น-ยาว ในการป้องกัน โดยที่ผ่านมาได้มีนักวิชาการเฉพาะทาง รวมถึงคนในวงการหลากหลาย ร่วมวิพากษ์วิจารณ์ในประเด็นนี้ต่าง ๆ กันไป

ล่าสุด รองศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์ชัชวาลย์ ศิลปกิจ ผู้อำนวยการศูนย์จิตตปัญญาศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้พูดถึงเรื่องดังกล่าว โดยกล่าวว่า สถานการณ์ที่เรากำลังเผชิญอยู่นั้นคือ ฝุ่นละองงในอากาศ PM 2.5 แต่สิ่งที่ตนจะชวนทุกคนพูดคุยกัน คงจะไม่ได้มาพูดถึงการใช้หน้ากากอนามัยระวังฝุ่น เพราะมีข้อมูลเยอะแยะมากมาย จนเราสับสน

“ภาวะเช่นนี้กำลังเกิดขึ้นในใจใครหลายคน มันคล้ายกับฝุ่นละอองในใจเรากระเพื่อมขึ้นมา ทำให้ใจเราว้าวุ่น ทำให้เราเกิดตะกอนในใจ หงุดหงิดว่า ทำไมคนที่มีหน้าที่รับผิดชอบ ทำไมไม่ออกมาทำอย่างโน้นอย่างนี้ อันนี้จะเป็นการกระพือฝุ่นในใจตัวเราเอง เปรียบเสมือนเรากำลังพ่นฝุ่นในบ้าน และสูดเข้าไปเอง”

ตนอยากจะชวนทุกคนให้กลับมาดูแลจิตใจตัวเองด้วย ถ้าเราไม่ระวังให้ดี ฝุ่นละอองในใจเรา ในความคิด ในอารมณ์ ในความรู้สึกจะกลับมาทำร้ายเราเอง ต่อไปมีฝุ่นละอองคลุ้งเข้ามา ถ้าใจเราไม่สูดเข้าไป ก็เปรียบเสมือนเรามีหน้ากาก แต่ไม่ใช่หน้ากาก N 95 แต่เป็นหน้ากากของสติ สมาธิ ปัญญา ที่จะกรองฝุ่นในใจเรา

“ถ้าจิตใจเราเบิกบานแจ่มใส ถ้าสูดฝุ่นละอองเข้าไป แต่ภูมิต้านทานเราดีจากจิตใจที่เรามั่นคง ก็สามารถช่วยให้ร่างกายเราขจัดฝุ่นละอองจริง ๆ ที่เป็นพิษต่อร่างกายให้เบาบางลง เพราะภูมิต้านทานร่างกายเราดี ได้ประโยชน์ทั้งกายและใจ จึงอยากเชิญชวนทุกคนมาสร้างหน้ากากกันฝุ่นในใจ ก็คือการฝึกสติให้มากยิ่งขึ้น” ผอ.ศูนย์จิตตปัญญาศึกษา กล่าวทิ้งท้าย

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ม.มหิดล แนะกำจัดฝุ่นในใจ ต้านภัย PM 2.5 ชี้ถ้าใจไม่สูด ก็เหมือนเรามีหน้ากาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง