การท่าฯ เผยตัวเลขชาวจีนเดินทางมาไทย วันเดียวหาย 2 หมื่น เผยตัวเลขจริงมาไทย!

29 ม.ค. 2563 - 19:01 น.

การท่าฯ เผยตัวเลขชาวจีนเดินทางมาไทย วันเดียวหาย 2 หมื่น เผยตัวเลขจริงมาไทย!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีสื่อต่างประเทศรายงานว่า นายโจว เซียนหวัง นายกเทศมนตรีเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ประเทศจีน เมืองเริ่มต้นการระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ได้ระบุว่า ก่อนที่จะประกาศปิดเมือง มีชาวอู่ฮั่นเดินทางออกจากเมืองไปแล้วประมาณ 5 ล้านคนนั้น

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน


นาวาอากาศโท สุธีรวัฒน์ สุวรรณรัตน์ ผอ.ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เปิดเผยถึงสถานการณ์เที่ยวบินที่ทำกานบินเข้าและออก ระหว่างไทยกับจีนว่า ปกติในช่วงเดือน ม.ค.ของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงฤดูการท่องเที่ยวของไทยจะมีเที่ยวบินจากประเทศจีนบินเข้าและออกจากไทย เฉลี่ยวันละ 260 เที่ยวบินทั้งไปและกลับ จากทุกเมือง คิดเป็นจำนวนนักท่องเที่ยวจีนเฉลี่ยวันละ 2.5 หมื่นคน แต่ในเดือน ม.ค. ปีนี้ซึ่งมีปัญหาการระบาดของไวรัสโคโรนาทำให้จำนวนเที่ยวบินจากจีนลดลงอย่างมาก โดยเมื่อวันที่ 28 มค ที่ผ่านมาเพียง 1 วัน นักท่องเที่ยวจากจีนหายไปแล้ว 2 หมื่นคน และยังมีแนวโน้มลดลงต่อเนื่องเพราะรัฐบาลจีนห้ามการเดินทาง

ด้าน นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีมีคนอู่ฮั่นเดินทางออกมาก่อนประกาศปิดเมืองถึง 5 ล้านคน โดยมีจุดหมายหลักคือประเทศไทยนั้น จากการประชุมกับทางสุวรรณภูมิเมื่อวันที่ 27 ม.ค. ระบุว่า มีประมาณ 2 หมื่นกว่าคน ที่กำลังท่องเที่ยวอยู่ในช่วงนี้ ที่เข้ามาก่อนที่จะมีการปิดเมืองอู่ฮั่น แต่คนกลุ่มนี้กำลังทยอยเดินทางกลับด้วยสายการบินที่นำเข้ามา และกลุ่มนี้กำลังอยู่ในช่วงเฝ้าระวังว่ามีอาการป่วยหรือไม่ ซึ่งปัจจุบันก็ยังปกติดีอยู่

ด้าน สำนักข่าวซีจีทีเอ็น ของประเทศจีน ได้รายงานเพิ่มเติมเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ว่า อู่ฮั่น ซึ่งป็นศูนย์กลางของเมืองอุตสาหกรรม และ พาณิชย์ จากการตรวจสอบพบว่า ประชาชนได้เดินทางออกจากเมืองตั้งแต่ช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยเดินทางไปเมืองอื่นๆ ของประเทศจีน เช่น เหอหนาน หูหนาน อันฮุย ฉงชิ่ง ซึ่งพบว่า ผู้คนเดินทางไปเมืองหวงกังและเซียวกัง มากที่สุด และมีการรายงานว่า ชาวจีนที่เดินทางมาจากประเทศไทยอยู่ที่ประมาณเกือบ 1 หมื่นคน รองลงมาคือเดินทางไป สิงคโปร์ และญี่ปุ่น

อ่าน สธ.จับตา 2 หมื่นคนจีนในไทย เฝ้าระวังไกด์-หมอนวด แจ้งจับ 7 มือปล่อยข่าวปลอม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ การท่าฯ เผยตัวเลขชาวจีนเดินทางมาไทย วันเดียวหาย 2 หมื่น เผยตัวเลขจริงมาไทย!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง