กราบหัวใจ หมอเล่านาทีลูกเมียติดในห้าง แต่ต้องผ่าตัดคนเจ็บต่อ ช็อกต้องผ่าคนรู้จัก

10 ก.พ. 2563 - 12:01 น.

กราบหัวใจ หมอเล่านาทีลูกเมียติดในห้าง แต่ต้องผ่าตัดคนเจ็บต่อ ช็อกต้องผ่าคนรู้จัก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เป็นเหตุการณ์สะเทือนใจ สำหรับความรุนแรงที่เกิดขึ้นกลางเมืองโคราช ทำให้มีผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตถึง 29 ราย ซึ่งผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ต่างต้องหลบซ่อนเพื่อเอาตัวรอด ทุกคนต่างมีครอบครัวที่เป็นห่วงแต่ไม่สามารถทำอะไรได้

เช่นเดียวกันกับคุณหมอท่านนี้ ที่เล่าถึงสถานการณ์นาทีชีวิต ที่แม้ว่าจะมีคนในครอบครัว ต้องติดอยู่ในห้าง แต่ว่าก็ยังทำหน้าที่ของตัวเองต่อ และ ต้องระแวงว่าคนร้ายที่หนีมาที่ รพ.หรือไม่เพราะอยู่ด้านหลังห้าง ท่ามกลางเสียงกรีดร้องของญาติเหยื่อดดังระงม แต่หมอ พยาบาล เจ้าหน้าที่ทุกคน ก็ต้องทำหน้าที่ต่อไป

โดยโพสต์ระบุว่า

บันทึกไว้ในความทรงจำ

8 กพ 2563
R2 Gen Sx

เวลาประมาณ 17.00 ข้อความแจ้งเตือนในไลน์ Trauma team มีเหตุยิงกันที่วัดป่าศรัทธารวม มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บสาหัสให้เตรียมพร้อม ในตอนแรกคิดว่าเป็นเหตุทะเลาะวิวาท ผู้บาดเจ็บไม่กี่รายทาง Trauma team เอาอยู่แน่นอนเพราะเคสแดงมาพร้อมกัน2-3รายก็เจอบ่อยๆ ประมาณ30นาทีต่อมาได้รับแจ้งว่าเป็นเหตุคนร้ายกราดยิงที่ห้าง Terminal มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายรายให้ทุกคนอยู่ในพื้นที่ ขณะนั้นกำลังเริ่มเคสผ่าตัด พี่chiefหัวหน้าทีม Gen Sxจึงได้ตัดสินใจส่ง 1st call 2คน ทีมGenไปช่วยทีมTrauma ผมกับพี่ผ่าตัดกันต่อ ขณะนั้นในorมีการอัพเดตสถานการณ์ให้ฟังตลอดเวลา สิ่งแรกที่ทุกคนกังวลคือscene safeกลัวคนร้ายจะบุกมารพ.เพราะห้องผ่าตัดอยู่ติดด้านหลังรพ. ประตูหลังรพ.ปิดแล้วเนื่องจากเป็นประตูที่ใกล้กับห้างมากที่สุดประมาณ1กิโล มีถังO2 tankขนาดใหญ่มาก พี่ยามออกมาเฝ้าตามจุดต่างๆทุกทางเข้าออกและห้องฉุกเฉิน

ทุกคนโทรหาที่บ้าน อย่าออกไปไหน คนร้ายยังจับไม่ได้ ปลอดภัยดีไม่ต้องเป็นห่วง ทำหน้าที่ตัวเองต่อ เชคไลน์ทีมศัลย์ปลอดภัยทุกคน อุ่นใจ ในor พยบ.inchargeรายงานสถานการณ์กับหัวหน้าห้องผ่าตัดปรากฏว่าหัวหน้าติดอยู่ในห้างพร้อมกับครอบครัว ตอนนี้orมี4teamมีการตามทีมพยบorมาช่วยกันพร้อมstandby 3team ดมยาพร้อมเปิดตามมาเสริมได้ตลอด ผู้ป่วยรายแรกมาถึงERชื่อถูกsetมายังห้องผ่าตัด

ผมกับพี่ผ่าตัดเสร็จส่งผู้ป่วยเข้าห้องพักฟื้น อ.Neuro sxเวรวันนั้นกำลังผ่าตัดอยู่อีกห้อง ลูกและเมียของอ.ติดอยู่ที่ชั้นGในห้างterminalยังออกมาไม่ได้ อ.เข้มแข็งและมีสติมากยังคงผ่าตัดผู้ป่วยตรงหน้าต่อไป ทางorก็ช่วยประสานให้มีการช่วยเหลือกับทางกองปราบ พวกผมรีบไปช่วยที่ERเดินผ่านจุดรอญาติหลังERเสียงร้องไห้ดังระงมไปหมด บางคนกรีดร้องลงไปนอนที่พื้น ผมยอมรับว่าตอนนั้นใจเสียมากแต่ต้องทำหน้าที่ต่อไป พร้อมนะหมอพี่ยามที่คุมประตูหลังห้องResusถาม ผมพยักหน้า ประตูเปิดออก

รพ.ประกาศmass casualty ห้องผ่าตัดถูกสำรองไว้เฉพาะเคสtrauma ห้องเลือดเตรียมพร้อม พี่ๆน้องๆศัลย์ที่อยู่รพ.ออกมาช่วยกันหมด ทั้งGen Trauma Neuro CVT ทีมGen Sxได้รับคำสั่งให้ไปช่วยTrauma team หน้าที่หลักresuscitate and management at ER ส่วนTrauma teamและพี่ๆน้องๆศัลย์คอยผ่าตัดข้างในor โดยstaff traumaเป็นคนตัดสินใจmanagement ทุกอย่างเป็นระบบเป็นระเบียบ Incidence commander จัดการอยู่ ทุกคนทำหน้าที่ตัวเองเต็มที่ การออกคำสั่งไม่มั่ว สื่อสารกันตลอด ทุกคนมีสติ ขอบคุณทุกคนทุกฟันเฟืองทุกสหวิชาชีพที่ช่วยกันเต็มร้อย ขอบคุณน้องๆexternทั้งรามาและpiรวมถึงน้องinternที่ออกมาช่วยกันที่er ทุกคนช่วยได้มาก ทีมmcattหน่วยจิตเวชมาช่วยพูดคุยกับญาติกับผ้ป่วยคอยเยียวยาจิตใจ

ทหาร ตำรวจ กู้ภัย และอาสาเริ่มเข้ามาช่วยใน รพ. รวมถึงนักข่าวด้วย การผ่าตัดในorยังดำเนินต่อไป ผู้ป่วยยังถูกลำเลียงมาเรื่อยๆ แดง เหลือง เขียว ผมถูกตามเข้าไปช่วยผ่าตัดเสร็จเคสประมาณเที่ยงคืน ความรู้สึกแรกคือหิวมากคอแห้ง เดินไปเซ่เว่นในรพ. แต่เซเว่นปิดบอกว่าไม่ปลอดภัย เดินมาที่erพี่ๆพยบ.จูงมือไปบอกหมอมาทานข้าวก่อน มีข้าวต้มกับโอวัลตินตั้งเป็นโรงทานข้างๆer แค่นี้ก็หายเหนื่อย ประมาณตีสอง ผมเจออ.Neuro sx

ได้คุยกับ อ.ว่าประสานทางกองปราบได้ช่วยลูกเมีย อ.ออกมาได้ตอนประมาณห้าทุ่มปลอดภัยดีแต่ยังคงเสียขวัญเพราะเห็นคนถูกยิงเสียชีวิตต่อหน้าต่อตา อ.กลับไปปลอบลูกแล้วก็รีบกลับมารพ.กำลังจะเข้าผ่าตัด ตรงนี้นับถือ อ.มากจริงๆ

ตีสี่สถานการณ์ในรพ.เริ่มคลีคลาย ผู้ป่วยหลายรายผ่าตัดเรียบร้อย หลายรายแอดมิทขึ้นไปแล้ว หลายรายก็กลับบ้านพวกผมแบ่งกันไปพัก คืนนี้ขอพักรบแต่นี่ก็ใกล้เช้าแล้ว

9 กพ 2563
9.00
เสียงไลน์เด้งไม่หยุด ให้Trauma teamเตรียมพร้อม ใครอยู่ในรพ.ขอกำลังเสริมด่วน กำลังลำเลียงผู้ป่วยไปรพ.หลายรายมีสาหัส ผมรีบลุกจากเตียงไปER ไปด้วยใจแม้ไม่ได้อยู่เวร พี่ๆน้องๆ อ.ศัลย์ หลายคนมาพร้อมแล้ว มีรุ่นพี่ศัลยแพทย์จากรพ.อื่นมาช่วยด้วย ผู้ป่วยเริ่มมาถึง การรักษาดำเนินไปอย่างรวดเร็วตามแผน ผู้ป่วยถูกพาไปห้องผ่าตัดอย่ารวดเร็ว ทีมเตรียมพร้อมมาก

สิ่งที่ไม่มีใครคาดคิดก็เกิด ผู้ป่วยถูกยิงมีแผลหลายที่ไม่รู้สึกตัวหายใจอ่อนยังคลำชีพจรได้ แต่ใบหน้าของผู้ป่วยรายนี้พวกเราคุ้นหน้ารู้จักกันดี พี่ จนท.นวก.ของภาควิชาศัลย์ดูแลตั้งแต่น้องปี 4 ถึงextern ทุกคนช๊อก รีบคลำชีพจร คลำไม่ได้ witness arrest start ER thoracotomy, internal cardiac massage เข็นเข้า OR แต่เราก็ยื้อไม่ไหว จากเราไปในที่สุด เกือบเที่ยงทุกอย่างเริ่มคลี่คลายลง ทีมที่ทำงานมาแต่เมื่อวานรวมถึงผมได้ไปพัก ส่งไม้ต่อให้ทีมวันนี้

ขอแสดงความเสียใจกับญาติผู้สูญเสียทุกๆท่าน
ขอทุกดวงวิญญาณจงไปสู่สุคติ
ทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่ทุกคนที่เสียสละจะอยู่ในใจของพวกเรา

บารมีย่าโมคุ้มครองลูกหลานชาวโคราชบ้านเอง ให้ปลอดภัย ให้มีกำลังแรงใจสู้ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กราบหัวใจ หมอเล่านาทีลูกเมียติดในห้าง แต่ต้องผ่าตัดคนเจ็บต่อ ช็อกต้องผ่าคนรู้จัก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง