แฉขบวนการอุ้มบุญ ค่าจ้างสูงลิบ คาดมีสาวไทยรับท้องกว่า 100 อุ้มเด็กขายครึ่งร้อย

13 ก.พ. 2563 - 13:16 น.

แฉขบวนการอุ้มบุญ ค่าจ้างสูงลิบ คาดมีสาวไทยรับท้องกว่า 100 อุ้มเด็กขายครึ่งร้อย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี ปฎิบัติการกวาดล้างจับกุมขบวนการ “อุ้มบุญ” รับจ้างตั้งครรภ์ ที่มีนายทุนต่างชาติชาวจีนเป็นผู้ว่าจ้างหญิงไทยอุ้มท้องตั้งครรภ์ โดยพบว่า ได้เข้าทำการตรวจค้นบ้านพักและบริษัทต่างๆที่เปิดไว้บังหน้า รวมถึงสถานที่พัก อาศัยกลุ่มแม่อุ้มบุญ รวมจำนวน 10 แห่ง

อ่าน ทลายแก๊งอุ้มบุญ จีนเป็นนายทุนคลอดแล้วขาย ผงะสาวท้อง 7 ราย ทารกเพิ่งคลอด

สำหรับปฎิบัติการครั้งนี้ สืบเนื่องจากพล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.ปคม. พร้อม พ.ต.อ.มานะ กลีบสัตบุศย์ พ.ต.อ.อภิรักษ์ เวชกาญจนา พ.ต.อ.ฐากูร นิ่มสมบูรณ์ พ.ต.อ.จีรเดช พระสว่าง พ.ต.อ.ฤทธิกา สายสนั่น ณ อยุธยา พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธ์ม่วง รอง ผบก.ปคม. นำกำลังเข้าตรวจค้นตามหมายค้นศาลอาญา รุ่งเช้าวันที่ 13 ก.พ.63 จำนวน 10 จุด เป้าหมาย 10 ราย ในพื้นที่ กทม.และ ต่างจังหวัด

เมื่อเวลา 11.00 น. มีการแถลงความคืบหน้า โดยพบว่า กลุ่มนายทุนสัญชาติจีน เป็นหัวหน้าขบวนการอุ้มบุญข้ามชาติ ได้ว่าจ้างกลุ่มนายหน้าซึ่งเป็นคนไทยติดต่อ แนะนำชักชวน ให้หญิงไทยมารับจ้างตั้งครรภ์ แทนโดยจะได้รับค่าจ้าง ประมาณ 300,000–450,000 บาท ต่อการตั้งครรภ์แทน 1 ครั้ง

หากหญิงไทยตกลงที่จะรับจ้างตั้งครรภ์แทน กลุ่มนายหน้าจะแบ่งหน้าที่กันทำงาน โดยพาหญิงไทยที่ รับจ้างตั้งครรภ์แทนเดินทางไปปลูกฝังตัวอ่อนที่คลินิกแห่งหนึ่งในประเทศลาวและประเทศกัมพูชา หลังจากนั้นจะพามาฝากครรภ์และคลอดบุตรที่โรงพยาบาลในประเทศไทย แต่ในบางครั้ง กลุ่มนายหน้าจะพาหญิงไทยที่รับจ้างตั้งครรภ์แทนเดินทางไปคลอดบุตรที่ประเทศจีน โดยกลุ่ม นายหน้าเหล่านี้จะเป็นผู้ดำเนินการเรื่องเอกสารการคลอดตลอดจนค่าใช้จ่ายในการดำเนินการทั้งหมด

หลังจากนั้นกจ็ะพาเด็กที่เกิดจากการรับจ้างอุ้มบุญเดินทางไปส่งให้กับบุคคลที่อ้างว่าเป็นพ่อ ที่ประเทศจีนและเมื่อตรวจสอบข้อมูลการเดินทางของเด็กที่นาไปส่งที่ประเทศจีน ก็ไม่พบข้อมูลการ เดินทางกลับเข้ามาประเทศไทยอีกแต่อย่างใด เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการทั้งหมดแล้วหญิงไทยที่ รับจ้างตั้งครรภ์แทนจึงจะได้รับค่าตอบแทน

จากการสืบสวนยังพบอีกว่ากลุ่มผู้กระทำความผิดมีการเปิดบริษัทบังหน้าเพื่อปกปิด การกระทำความผิดในการว่าจ้างหญิงไทยให้ทำการตั้งครรภ์แทนตั้งแต่ปี 2555 โดยพบข้อมูลหญิง ที่รับจ้างตั้งครรภ์แทนจำนวนมาก กระจายอยู่ตามจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ เบื้องต้นคาดว่าไม่ต่ำ กว่า 100 ราย และในวันนี้ก็ได้นำหญิงที่รับจ้างอุ้มบุญในเขต จ.ปทุมธานี มาสอบสวนขยายผล 8 ราย และพบว่ามีเด็กที่เกิดจากการตั้งครรภ์แทนที่มีการแจ้งเกิดและแจ้งรายชื่อเป็นผู้อาศัยอยู่ใน ทะเบียนบ้านของผู้ต้องหาด้วย 15 ราย

สำหรับเด็กที่คลอดมาแล้ว ตรวจสอบพบว่าถูกอุ้มออกไป แล้ว เบื้องต้นคาดว่าไม่ต่ำกว่า 50 ราย ซึ่งต่อมาตามพยานหลักฐานดังกล่าว ศาลอาญาได้ออก หมายจับผู้ต้องหาในขบวนการไว้แล้วจำนวน 10 คน

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แฉขบวนการอุ้มบุญ ค่าจ้างสูงลิบ คาดมีสาวไทยรับท้องกว่า 100 อุ้มเด็กขายครึ่งร้อย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง