พรึ่บพัทยา! ทหารอเมริกัน แห่เปิด รร.นอน ชาวบ้านผวาโควิด ทบ.โร่แจง

7 เม.ย. 2563 - 16:06 น.

พรึ่บพัทยา! ทหารอเมริกัน ยังกลับประเทศไม่ได้ แห่เปิดโรงแรมนอนกันเอง ด้านชาวบ้านผวาโควิด ร้องรัฐบาลหามาตรการดู ด้าน ทบ.โร่แจง มีแพทย์คัดกรอง ระหว่างรอ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 7 เม.ย.แหล่งข่าวกองทัพบก เปิดเผยถึงกรณี มีทหารสหรัฐอเมริกาหลายร้อยนาย ทยอยเข้ามาเปิดโรงแรมที่พัก ในพื้นที่ พัทยา จ.ชลบุรี ในห้วง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯว่า เป็นกำลังพลสหรัฐ ที่มารวมตัวกันที่ พัทยา

หลังจากมาจากรับการฝึกภายใต้ชื่อ หนุมาน กาเดี้ยน “Hanuman Guardian 2020​” กับกองทัพบกไทย และได้ฝึกเสร็จสิ้นแล้วในช่วงต้นเดิน เม.ย.2563 ที่ผ่านมา ทำให้กำลังพลใช้พื้นที่ พัทยา เป็นที่นัดหมายคอยการส่งกลับทางเรือเนื่องจากมีเครื่องมือยุทโธปกรณ์ที่จะต้องลำเลียงกลับจำนวนหนึ่ง

สำหรับการฝึก Hanuman Guardian 2020 ฝึกในช่วง เดือนก.พ. 63 – 17 พ.ค.2563 โดยมีกำลังพลสหรัฐมาร่วมฝึก กระจายอยู่ตามทุกกองทัพภาค 1-4 ทั้งที่ จ.พิษณุโลก จ.นครราชสีมา จ.กาญจนบุรี และจ.กระบี่

ทั้งนี้ทางประชาชนในพื้นที่พัทยา มีความเป็นห่วงในเรื่องการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ว่าทางผู้ที่เกี่ยวข้องจะมีมาตรการในการดูแลเรื่องนี้อย่างไร ระหว่างที่ทหารสหรัฐฯรอเดินทางกลับประเทศอย่างไร

ด้าน พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่กำลังพลของกองทัพบกสหรัฐอเมริกา ที่มาฝึกผสม หนุมานกาเดียนร์ และไปร่วมพลเพื่อเดินทางหลับที่พัทยา จ.ชลบุรี และประชาชนได้มีควาใเป็นห่วงในเรื่องของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในขณะนี้ ว่า ในการฝึกหนุมานการ์เดียนได้จบลงแล้ว ขณะนี้กำลังพลแบ่งเป็น 2 ส่วน คือกำลังส่วนล่วงหน้า กับ กำลังพลส่วนใหญ่


พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวว่า ขณะนี้ส่วนล่วงหน้า อยู่ที่ สัตหีบ เตรียมการส่งกลับอยู่ และพักในภาพรวมในสถานที่ที่ทาง กองทัพบกสหรัฐอเมริกาเป็นผู้ประสานไว้ ซึ่งทั้งหมดพร้อมปฏิบัติตามแนวทางของ ประเทศไทย ในการป้องกันCOVID 19 อย่างเคร่งครัด

รองโฆษกกองทัพบก กล่าวอีกว่า ส่วนกำลังพลส่วนใหญ่ ยังพักอยู่ในหน่วยทหารของ กองทัพบกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา จ.กาญจนบุรี และอยู่ระหว่างรอเดินทางไปยังสัตหีบ เพื่อขึ้นเครื่อง ของกองทัพบกสหรัฐฯ ขนส่งกลับทางอากาศ ซึ่ง กองทัพบกไทย ได้ให้การดูแลเป็นอย่างดีมีหน่วยแพทย์คัดกรองตลอด ตั้งแต่เริ่มมาฝึกจนปัจจุบัน เมื่อจะเดินทางจะมีการตรวจคัดกรองทั้ง ต้นทาง กองทัพบกไทยและปลายทาง ทางสหรัฐ ตรวจคัดกรองอีกครั้ง


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พรึ่บพัทยา! ทหารอเมริกัน แห่เปิด รร.นอน ชาวบ้านผวาโควิด ทบ.โร่แจง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง