เราไม่ทิ้งกัน อัพเดตเมนู ลงทะเบียนใหม่อีกแล้ว ช่วยเปลี่ยนข้อมูลรับเงิน

10 เม.ย. 2563 - 14:01 น.

เราไม่ทิ้งกัน อัพเดตเมนู ลงทะเบียนใหม่อีกแล้ว ช่วยเปลี่ยนข้อมูลรับเงิน เฉพาะผู้ได้รับสิทธิ์ที่ชื่อบัญชีไม่ตรงกับชื่อนามสกุลที่ลงทะเบียน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 10 เม.ย. นายลวรณ แสงสนิท ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ภาพรวมของข้อมูลที่ทำการประมวลผลจากผู้ที่ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ “เราไม่ทิ้งกัน.com” ในล็อตแรกไปราว 10 ล้านรายนั้น สามารถแยกออกเป็นกลุ่มที่จ่ายตามระบบได้เลยราว 20 % กลุ่มที่ต้องขอเอกสารเพิ่มเติม 20-30% และกลุ่มที่ไม่เข้าเกณฑ์กว่า 50 %

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account
เพิ่มเพื่อน

สำหรับการคัดกรองที่ใช้ระบบ AI นั้น ตรวจสอบพบว่ามีผู้ผ่านเกณฑ์ในล็อตแรกราว 1.6 ล้านคน แต่ยังพบว่ามีกรณีเลขที่บัญชีไม่ตรงกับเลขที่ลงทะเบียนกว่า 2 แสนราย ดังนั้นทำให้ยอดรายชื่อของบุคคลที่ผ่านเกณฑ์ลงทะเบียนลดลงไป

กระทรวงการคลังได้ส่ง SMS หรืออีเมล แจ้งไปยังผู้ที่อยู่ในเกณฑ์ดังกล่าวแล้ว ว่าให้เข้าไปเปลี่ยนแปลงเลขที่บัญชีรับเงินให้เรียบร้อย เพื่อที่จะทำให้สามารถจ่ายเงินได้ เนื่องจากเลขบัญชีที่ลงทะเบียนไว้ไม่ตรงกับชื่อผู้ลงทะเบียนรับเงินเยียวยา และล่าสุดมีตัวเลขในการเข้าไปแก้ข้อมูลแล้วราว 23,000 ราย โดยหลังจากนั้นระบบก็จะทำการจ่ายเงินให้ตามปกติ

ขณะที่กลุ่มต้องใช้เอกสารเพิ่มเติมนั้น ก็จะมี SMS หรืออีเมล แจ้งไปยังกลุ่มนี้เช่นกัน โดยระบบจะมีชุดคำถามเพิ่มเติม เพื่อคัดกรองตัวตนของผู้ลงทะเบียน และจะจัดกลุ่มให้เข้าสู่ขั้นตอนเยียวยาต่อไป โดยต่อไปก็จะมีเมนูสำหรับกลุ่มที่ต้องขอเอกสารเพิ่มเติมออกมา เพื่อให้ผู้ลงทะเบียนกลุ่มนี้ได้เข้าไปจัดการข้อมูลของตนเองให้เรียบร้อย

โดยภาพรวมหน้าเว็บไซต์ “www.เราไม่ทิ้งกัน.com” ขณะนี้เป็น 4 เมนูหลักให้กดเข้าไป คือ


ลงทะเบียนมาตรการชดเชยรายได้ (สีน้ำเงิน)
ตรวจสอบสถานะ (สีเทา)

ส่วนเมนูที่มีการเปลี่ยนแปลงนั้น ประกอบด้วย 2 เมนูหลักที่เพิ่มเข้ามาใหม่ คือ

ยกเลิกการลงทะเบียน (สีแดง) ซึ่งจะมีคำอธิบายเพิ่มเติมว่า ไม่สามารถลงทะเบียนได้อีก สำหรับผู้ที่ต้องการกดยกเลิกการใช้สิทธิ์ลงทะเบียนรับเงินเยียวยา
เปลี่ยนแปลงข้อมูลการรับเงิน (สีเหลือง) เมนูนี้เป็นอีกเมนูที่มีความเปลี่ยนแปลง โดยมีการเพิ่มรายละเอียดว่า “เฉพาะผู้ได้รับสิทธิ์ที่ชื่อบัญชีไม่ตรงกับชื่อนามสกุลที่ลงทะเบียน”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เราไม่ทิ้งกัน อัพเดตเมนู ลงทะเบียนใหม่อีกแล้ว ช่วยเปลี่ยนข้อมูลรับเงิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง