Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 7 ส.ค. 2563

10ปี10เมษา พ่อแม่เหยื่อสลายเสื้อแดงปี 53 ยังเจ็บช้ำ-เฝ้ารอความยุติธรรม

10 เม.ย. 2563 - 21:03 น.

10ปี10เมษา พ่อแม่เหยื่อสลายเสื้อแดงปี 53 ยังเจ็บช้ำ-เฝ้ารอความยุติธรรม

10ปี10เมษา - เมื่อวันที่ 10 เม.ย. ที่วัดเกิดการอุดม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี นายบรรเจิด ฟุ้งกลิ่นจันทร์ และนางสุวิมล ฟุ้งกลิ่นจันทร์ ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้นายเทิดศักดิ์ หรือ โบ้ท ฟุ้งกลิ่นจันทร์ หนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์สลายม็อบทางการเมืองเมื่อวันที่ 10 เม.ย.2553 บริเวณแยกคอกวัว ถนนราชดำเนินกลาง กรุงเทพฯ รวมทั้งอุทิศส่วนกุศลให้ผู้เสียชีวิตรายอื่นๆ ในเหตุการณ์เดียวกันด้วย

ครบรอบ 10 ปี เหตุการณ์ 10 เมษา 53 หัวใจพ่อแม่ยังคงเจ็บช้ำ

10 เมษา 53 เหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมือง ปีนี้อาจไม่เป็นที่นึกถึงมากนัก แม้จะเข้าสู่วาระครบรอบ 10 ปีแล้ว แต่สำหรับหัวใจคนเป็นพ่อแม่ที่สูญเสียลูก ความเจ็บช้ำยังมีเท่าเดิม #10ปี10เมษา #ข่าวสด

โพสต์โดย Khaosod - ข่าวสด เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2020

 

นางสุวิมลให้สัมภาษณ์ “ข่าวสด” ว่าวันนั้นลูกชายไปทำงานครึ่งวัน เขาเห็นว่าจะมีทหารไปสลายการชุมนุมที่แยกคอกวัว เลยชวนเพื่อนไปด้วยกัน หลังเวลาตี 1 มีคนโทร.มาหา เป็นเบอร์ลูก แต่ไม่ใช่เสียงลูก บอกว่าลูกคุณถูกยิงที่หัวใจ เนื้อหัวใจแตก ลูกชายโดนยิง 6 นัด โดนตรงหัวใจ 2 นัดซ้อน และตรงท้องอีก 4 นัด เหตุการณ์พวกนี้ พอเราเล่าแล้วเหมือนมันเพิ่งเกิดกับเรา ชีวิตคนทั้งชีวิต ยิงเขานัดเดียวเขาก็ตายแล้ว

ทำบุญครบรอบ 10 ปี เหตุการณ์ 10 เมษา 53

“มันก็ทำให้เราลำบากกับการใช้ชีวิตมากขึ้น อย่างตอนนี้ที่ค้าขาย เราไม่มีเขา ก็ขายแบบตาแก่ยายแก่ ขายไปเรื่อยเปื่อย มันทรมานนะ พอครบรอบเราจะคิดว่าถึงอีกปีหนึ่งแล้วเหรอ เราคิดถึงลูก เหมือนไม่มีอนาคตอะไร ใช้ชีวิตไปวันๆ” แม่ผู้สูญเสียกล่าว

10ปี10เมษา

นางสุวิมลกล่าวต่อว่าตอนนี้ประชาชนในประเทศไทย การเมืองเมืองไทยเป็นแบบไหน ทุกคนรู้อยู่แก่ใจเพียงแต่ทุกคนจะพูดหรือไม่พูดว่ามันเป็นยังไง มันคงหาความยุติธรรมอะไรไม่ได้ มองการเคลื่อนไหวของคนรุ่นใหม่ว่าเป็นพลังบริสุทธิ์ ไม่เหมือนตอนคนเสื้อแดง คนละอย่างกัน แต่ถามว่าจุดประสงค์คล้ายกันไหม คล้ายกัน คือต้องการความยุติธรรม ถ้าถามว่าวันหนึ่งที่เด็กๆ ออกมากันเยอะๆ แล้วเราจะร่วมไหม เราต้องร่วม เราต้องสนับสนุน

10ปี10เมษา

“ลูกเราเสียชีวิตมา 10 ปี ก็อยากให้เป็นเหมือนคนทั่วไปที่เมื่อเสียชีวิต หมายความว่าต้องมีคนยิง มีคนผิด มีคนสั่ง แม่ต้องการให้ดำเนินคดีไปตามครรลองของกฎหมาย อยากให้มันจบ 10 ปีเราเจ็บช้ำ แต่เราต้องการมากกว่านั้น ต้องการเห็นประเทศมีความยุติธรรม เดินไปตามกฎหมาย แต่มันคงยาก ประชาชนถูกยิงปี 53 ทั่วโลกรู้หมด แต่คนที่ทำก็ด้านชา ต้องมีคนรับผิดชอบกับชีวิตที่สูญเสียไป เพราะมัน 10 ปี แล้ว หรือว่าจะรอสัก 20 ปี จนหมดคดีความเหมือนที่เขาทำกัน ขอความยุติธรรมให้พวกเรา ช่วยหาคนยิงให้เราด้วย” นางสุวิมลกล่าว

ส่วนนายบรรเจิด ฟุ้งกลิ่นจันทร์ พ่อนายเทิดศักดิ์ กล่าวว่าพ่อแม่สูญเสียลูกชายก็มีความเจ็บปวด แต่ก็พยายามทำชีวิต และร่างกายให้เข้มแข็ง เดินหน้าต่อสู้ไปตลอด จากนั้นเราก็ทำชีวิตปกติ เรียกร้องไป จนได้เงินเยียวยาจากรัฐบาลคุณยิ่งลักษณ์ ก็มีความสุขนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้เหลือคณาจนร่ำรวย ไม่ใช่ ชีวิตก็ยังเจ็บช้ำ ยังคิดถึงเหตุการณ์ที่ลูกเสียชีวิต ก็หวังอยากให้มีความยุติธรรม กับคนที่ฆ่าประชาชนเมื่อ 10 เม.ย. พ.ค. ให้มารับโทษ แค่นี้ครอบครัว และเพื่อนๆ ก็ดีใจแล้ว

10ปี10เมษา

ขณะเดียวกัน นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการ (นปช.) เปิดเผยผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊กว่าก่อนหน้านี้มีความตั้งใจจะจัดงานใหญ่รำลึก 10 ปีการต่อสู้ และสดุดีวีรชนผู้สูญเสียในเหตุการณ์เดือนเม.ย.-พ.ค.2553 โดยรูปแบบงานที่วางไว้จะมีทั้งการทำบุญอุทิศส่วนกุศล เสวนาโดยนักวิชาการ นักกิจกรรม ตัวแทนฝ่ายการเมือง เวทีศิลปวัฒนธรรม การกล่าวสุนทรพจน์ของแกนนำในเหตุการณ์ และนิทรรศการบอกเล่าข้อเท็จจริง

แต่เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 เริ่มลุกลามมากขึ้น จึงยุติการจัดงานในที่สุด และตัดสินใจที่จะจัดกิจกรรมเพื่อพูดถึงเหตุการณ์และความสูญเสียในโลกออนไลน์แทน โดยจะนำเสนอผ่าน เฟซบุ๊กเพจยูดีดีนิวส์ ตลอดทั้งวันตั้งแต่เช้าถึงค่ำ ส่วนการทำบุญขอให้แยกกันทำบุญตามสะดวก และเหมาะสมกับสถานการณ์

นายณัฐวุฒิระบุว่าการจัดกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นไม่ใช่การเฟซบุ๊กไลฟ์ และจะไม่มีการรวมตัว แต่จะเป็นการนำเสนอบทความ บทกวี เพลง หรืออื่นๆ ทุกชิ้นจะถูกส่งมาเพื่อเผยแพร่ทางเพจยูดีดีนิวส์ นอกจากแกนนำนปช.ที่ร่วมงานกันอยู่ ได้ติดต่อผองมิตรทั้งที่ร่วมในเหตุการณ์ และมีบทบาทเป็นผู้ค้นคว้าเผยแพร่ความจริงเรื่องนี้มาอย่างต่อเนื่องให้ส่งบทความ บทกวี เพลง หรืออื่นๆ มาเพื่อจัดลำดับเผยแพร่ อาทิ นายจาตุรนต์ ฉายแสง นายอดิศร เพียงเกษ อาจารย์พวงทอง ภวัครพันธ์ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นายปิยบุตร แสงกนกกุล และจิ้น กรรมาชน เป็นต้น

ไม่น่าเชื่อว่าหนึ่งทศวรรษแห่งความสูญเสียจะผ่านไปพร้อมกับการก้าวถอยหลังทางการเมืองของประเทศครั้งสำคัญ...

โพสต์โดย นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เมื่อ วันศุกร์ที่ 10 เมษายน 2020

“10 ปีผ่านไปความขัดแย้งทางการเมืองยังดำรงอยู่ เราคาดหวังว่าวันหนึ่งสังคมนี้จะเดินหน้าสู่สันติสุขที่คนคิดต่างอยู่ร่วมกันภายใต้หลักการประชาธิปไตยที่ถูกต้อง และกติกาอันเป็นสากลที่โลกรู้จักและบังคับใช้ เรายังคาดหวังด้วยว่าความจริงจากการต่อสู้ ความสูญเสียของประชาชนในเหตุการณ์นั้นจะไม่ถูกลบเลือน และเพื่อนเราจะได้รับความยุติธรรม” แกนนำนปช.ระบุ

ขณะที่ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานนปช. กล่าวในรายการพิเศษวาระครบรอบ 10 ปี 10 เมษา 10 ปี พฤษภาคม 2553 โดยระบุในตอนหนึ่งว่า เป็นประวัติศาสตร์ที่สร้างความเจ็บปวดให้กับประชาชนจำนวนมาก มีความตายร่วม 100 ชีวิต บาดเจ็บนับพันคน สูญสิ้นอิสรภาพนับไม่ถ้วน ตลอดระยะเวลาร่วม 10 ปี ได้ใช้เวทีรัฐสภา เวทีการชุมนุมเรียกร้องของประชาชนคนเสื้อแดง และการแถลงข่าว จนเป็นเหตุให้ถูกยื่นถอนประกันตัวแทบทุกสัปดาห์ในขณะนั้น

นายจตุพรกล่าวว่า สาเหตุที่ไม่ยอมหนีหลังจากเกิดเหตุการณ์ เพราะต้องการยืนหยัดทวงความยุติธรรมให้กับคนที่ตาย ให้กับคนเจ็บ และคนที่สูญสิ้นอิสรภาพ แม้ลืมไม่ได้ แต่ก็ไม่ใช่อยู่ทางกลางความอาฆาตแค้น แต่อยู่เพื่อต้องการอธิบายบทเรียนกับสังคมไทยว่า ไม่มีใครควรมาตายกับการเรียกร้องเพื่อประชาธิปไตยกันอีก

ประชาธิปไตยของประเทศไทยควรเป็นสันติประชาธิปไตย คือการเคารพในสิทธิเสรีภาพ และการตัดสินใจของประชาชน เป็นประชาธิปไตยที่ถูกต้อง และที่สำคัญที่สุดคือเป็นประชาธิปไตยที่เราทนเห็นความต่างกันได้

ไม่ลืม 10 ปี 10 เมษา - 19 พฤษภา 53

"ไม่ลืม 10 ปี 10 เมษา - 19 พฤษภา 53"

โพสต์โดย Jatuporn Prompan - จตุพร พรหมพันธุ์ เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2020

และห้วง 10 ปีมานี้เราเห็นแล้วประชาธิปไตยยิ่งห่างไกลตามลำดับ เพียงแต่เราอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริง พยายามที่จะนำเสนอหาทางออกกันมาโดยตลอด ตั้งแต่ช่วงการลงประชามติรัฐธรรมนูญปี 2560 แต่กลับถูกเล่นงานสารพัด

“วันนี้เราเห็นสัจธรรมเผด็จการทหารตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน แต่ที่น่ากลัวกว่าเผด็จการทหาร คือเผด็จการทางเศรษฐกิจ ดังนั้นภารกิจต่อไปคือการต่อสู้กับเผด็จการเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นเผด็จการที่ขูดรีดสูบเลือดเอาเปรียบประชาชน อย่างที่ไม่สามารถรับได้ ครบวาระ 10 ปี 10 เมษา 19 พฤษภาคม ผมในฐานะประธาน นปช. ขอสดุดีวีรชน คุณูปการในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยนั้นเราจะไม่มีวันลืม” นายจตุพรกล่าวในตอนท้าย

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ธนาธร รำลึกเหตุสลด '10 ปี 10 เมษา' เปิดคลิปเคยถูกยิง ในม็อบเสื้อแดง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 10ปี10เมษา พ่อแม่เหยื่อสลายเสื้อแดงปี 53 ยังเจ็บช้ำ-เฝ้ารอความยุติธรรม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง