คลัง พร้อมเปิดอุทธรณ์ เราไม่ทิ้งกัน กลุ่มอดได้ เยียวยา 5,000 บาท เผยขอตรวจสอบผู้ลงทะเบียนทั้งหมดกว่า 27 ล้านคน ให้ครบ รอบแรก 7 วันทำการก่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 12 เม.ย. จากกรณีที่ผู้ลงทะเบียนเพื่อขอรับ เงินเยียวยา 5,000 บาท ผ่านเว็บไซต์ เราไม่ทิ้งกัน และได้รับการแจ้งผ่านระบบว่า ไม่ได้รับสิทธิ์ เพราะประกอบอาชีพเป็น เกษตร และ เป็นเจ้าของกิจการนั้น

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า ขอให้ผู้ที่ระบบแจ้งว่าไม่ได้รับสิทธิ์ ไม่ต้องตกใจ หากมั่นใจว่าเป็นผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จริง กระทรวงการคลังจะให้ความช่วยเหลือแน่นอน แต่จะต้องขอตรวจสอบผู้ลงทะเบียนทั้งหมดกว่า 27 ล้านคน ให้ครบในรอบแรกก่อนประมาณ 7 วันทำการ หลังจากนั้นระบบจะมีการเปิดให้ ‘อุทธรณ์’ ในรายที่ไม่ได้รับสิทธิ์ หรือ มีข้อมูลคลาดเคลื่อนอยู่ เพื่อให้ได้รับเงินช่วยเหลือ

สำหรับกรณีอาชีพเกษตรกร ขอชี้แจงในเบื้องต้นว่า

1.เกษตรกรจะมีการขึ้นทะเบียนผู้ประกอบอาชีพเกษตรกรรมทุกปีกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่วนใหญ่คือกรมส่งเสริมการเกษตร

2.การขึ้นทะเบียนจะเป็นราย “ครอบครัว” โดยให้หัวหน้าครอบครัวเป็นคนมาขึ้นทะเบียน

3.ในการการกรอกรายละเอียดสมาชิกในครอบครัว จะให้ระบุด้วยว่ามีสมาชิกในครอบครัวกี่คน เป็นใครบ้าง และสมาชิกในครอบครัวที่ช่วยทำเกษตรเกษตรกรรมมีกี่คนคือใครบ้าง

4.มาตรการเยียวยา 5,000 บาท ระบบจะคัดกรองหัวหน้าครอบครัวที่ขึ้นทะเบียนผู้ประกอบอาชีพเกษตรกรรมและสมาชิกในครอบครัวเฉพาะที่ช่วยทำเกษตรกรรม ว่าประกอบอาชีพเกษตรกร จึงไม่ผ่านเกณฑ์

5.ที่ผ่านมารัฐบาลใช้ฐานข้อมูลเกษตรกรชุดเดียวกันนี้ในการให้ความช่วยเหลือเกษตรกร ไม่ว่าจะเป็นค่าเพาะปลูก ค่าเก็บเกี่ยว ค่าปัจจัยการผลิต เป็นต้น

6.มาตรการเยียวยากลุ่มเกษตรกรโดยเฉพาะจะออกมาเร็วๆนี้

“ในกรณีที่ระบบแจ้งไม่ได้รับสิทธิ์ สมมติว่า ครอบครัวนั้นขึ้นทะเบียนเกษตรไว้แล้ว ซึ่งมีการอัพเดตข้อมูลทุกปี และระบุสมาชิกในครอบครัวเป็นเกษตรกร แต่มีสมาชิกบางคนมาขึ้นทะเบียน ก็จะถูกตัดสิทธิ์รับ 5,000 บาท เบื้องต้นในรอแจ้งข้อมูลในชั้นอุทธรณ์ ขณะเดียวกัน ก็ต้องไปตรวจสอบตัวเองด้วยว่าแจ้งได้ลงทะเบียนอะไรไว้บ้าง”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน