สธ.ส่งรายชื่อหมอนวด 1 แสนกว่าคน ขอรับเยียวยา 5,000 บาท

12 เม.ย. 2563 - 19:55 น.

สธ.ส่งรายชื่อ หมอนวด 1 แสนกว่าคน ขอรับ เยียวยา 5,000 บาท เร่งรวบรวมข้อมูลหมอนวดไม่ขึ้นทะเบียน ส่งขอเยียวยาช่วยเหลือเพิ่มเติม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 12 เม.ย. นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) กล่าวว่า สำหรับการช่วยเหลือหมอนวดนั้น มี 2 กลุ่มใหญ่ คือ 1.กลุ่มที่ขึ้นทะเบียนเป็นผู้นวดตามพ.ร.บ.สถานพยาบาล กับสบส. และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) มีแสนกว่าคน โดยกลุ่มนี้ยังแบ่งเป็นกลุ่มที่มีประกันสังคม ซึ่งได้รับการช่วยเหลือเยียวยาไม่เกิน 7,500 บาทต่อคน อีกกลุ่มที่ยังไม่มีประกันสังคม จะเป็นกลุ่มที่ได้รับการเยียวยา 5,000 บาทต่อเดือน ซึ่งได้ส่งรายชื่อผู้ขึ้นทะเบียนไปชุดหนึ่งแล้วให้แก่กระทรวงการคลัง

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

และ 2.หมอนวดยังไม่ขึ้นทะบียน หรือระหว่างขึ้นทะเบียน เบื้องต้นให้รวบรวมส่งกระทรวงการคลังเช่นกัน แต่เข้าใจว่าขั้นต้นอาจยังไม่เข้าเงื่อนไข เพราะคลังระบุต้องขึ้นทะเบียน แต่กลุ่มนี้ก็ปฏิบัติงานจริง จึงกำลังให้รวบรวมข้อมูลอยู่ แต่ชุดที่ขึ้นทะเบียนได้ส่งไปแล้ว


นพ.ธเรศ กล่าวว่า สำหรับการรักษาฟรีทุกโรงพยาบาลในโรคโควิด-19 นั้น ย้ำว่ารวมถึงกลุ่มผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคด้วย ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นบวกหรือลบก็ตาม และฟรีทุกสถานพยาบาล รวมเอกชนด้วย แต่บางพื้นที่อาจจะยังมีประเด็นก็สามารถติดต่อให้ สบส. หรือ สสจ.ทุกจังหวัดช่วยประสานได้ เบื้องต้นเท่าที่ประสาน รพ.ทุกแห่งก็ยินเข้าร่วมตามโครงการ ถ้ามีปัญหาติดต่อ 02-1937057

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สธ.ส่งรายชื่อหมอนวด 1 แสนกว่าคน ขอรับเยียวยา 5,000 บาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง