ตัวแทนผู้ค้าสลากกินแบ่งรายย่อย ยื่นหนังถือผวจ.เลย พิจารณาแนวทางแก้ไขปัญหาสลากขายไม่ออก จี้รัฐบาลรับซื้อคืน พร้อมให้เงินเยียวยารายละ 5 พันบาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 14 เม.ย. จากการที่ นายศิริวัฒน์ รามศิริ ประธานศูนย์ผู้ค้าล็อตเตอรี่รายย่อยจังหวัดเลย เข้าพบ นายประยูร อรัญรุท นายอำเภอวังสะพุง เพื่อเรียกร้องและขอให้ทางอำเภอ จังหวัดเลย ช่วยแก้ปัญหาการขายล็อตเตอรี่ทั้งระบบ และเลื่อนการออกสลาก เพราะไม่สามารถเดินทางไปไหนได้ เพราะกลัวล็อกดาวน์ จนมีผู้เดือดร้อนกว่า 10,000 คน

นายศิริวัฒน์ กล่าวว่า ตนและเพื่อนๆผู้มีอาชีพเดินเร่ขายสลากกินแบ่งรัฐบาลเป็นอาชีพหลักมาหลายสิบปี ช่วงนี้เนื่องจากเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ซึ่งรัฐบาลมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จึงเลื่อนการออกผลฉลากกินแบ่งรัฐบาลแล้ว 1 ครั้ง เพื่อลดการระบาดของไวรัส กลุ่มผู้ค้ารายย่อยได้ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด และได้ติดตามการแก้ไขปัญหาของทางรัฐบาลในเรื่องนี้ทุกรัฐบาลตลอดมา ซึ่งในปัจจุบันนี้ปัญหาการแพร่ระบาดเชื้อ ไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) ก็ยังไม่คลี่คลาย ซึ่งสำนักงานกองสลากกินแบ่งรัฐบาล กำหนดออกรางวัล ในวันที่ 2 พ.ค. 2563 นี้

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account
เพิ่มเพื่อน

แต่เนื่องจากผู้จำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลรายย่อยแต่ละคนยังมีสลากกินแบ่งรัฐบาลที่ยังไม่ได้จำหน่ายเนื่องจากต้องปฏิบัติ ตามมาตรการของรัฐบาลคือ”อยู่ที่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” ยังเหลือคนละ 100,000 – 300,000 บาท ที่ไม่ได้ไปจำหน่าย บางคนก็กู้เงินมาซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลเพื่อไปจำหน่ายต่างจังหวัดเพื่อเลี้ยงชีวิต และครอบครัว

เพื่อบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนของผู้จำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลรายย่อย ศูนย์ประสานงานผู้จำหน่ายล็อตเตอรีรายย่อย จึงขอนำเสนอให้รัฐบาลหรือผู้มีส่วนเกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ดังนี้ 1. ผู้จำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล(ล็อตเตอรี) รายย่อยขอความอนุเคราะห์ให้รัฐบาลรับสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่ไม่ได้ไปจำหน่ายตามต่างจังหวัดต่างๆ คืนจากผู้จำหน่ายรายย่อยทุกคนในราคาตามสำนักงานกองฉลากส่งให้ โดยให้แต่ละรายที่มีสลากกินแบ่งรัฐบาล มาคืนที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอนับจำนวนที่เหลืออยู่ของแต่ละบุคคลตามความเป็นจริง และให้เจ้าหน้าที่บันทึกไว้เป็นหลักฐาน 2 ฉบับ มอบให้ผู้ยื่นเรื่องขอความจำนงจะคืนไว้เป็นหลักฐาน 1 ชุด และอีก 1 ชุดเก็บไว้ที่อำเภอ

2. ผู้จำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล(ล็อตเตอรี) รายย่อยขอเสนอให้เลื่อนการออกฉลากกินแบ่งรัฐบาลออกไปอีกรอบ จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) ของประเทศจะอยู่ในภาวะปกติ

3.ในระหว่างผู้จำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล(ล็อตเตอรี) ไม่มีรายได้ที่ไม่ไปจำหน่าย เนื่องจากต้องอยู่ที่บ้าน หรือกักตัวอยู่ที่บ้านตามมาตรการที่รัฐบาลได้กำหนดไว้ ผู้จำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลรายย่อยขอเงินเยียวยาทุกคน คนละ 5,000 บาทตามนโยบายเยียวยาของรัฐบาล

ขณะที่นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.เลย ทราบเรื่องและประสานไปยังกองสลากฯแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน