เกษตรกรยังเคว้ง อุตตม สาวนายน สั่งยกเลิกถกเคาะเยียวยา หลังกลุ่มอดได้ เยียวยา 5,000 บาท บุกคลัง ชงเรื่องไม่ทันเข้าครม.พรุ่งนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 14 เม.ย. รายงานจากการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง สั่งยกเลิกการประชุมมาตรการช่วยเหลือภาคเกษตรอย่างกะทันหัน จากเดิมที่จะประชุมในเวลา 14.30 น. ที่กระทรวงการคลัง โดยรมว.คลัง เป็นประธาน และมีปลัดกระทรวงการคลัง ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ผู้อำนายการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) และ ผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เข้าร่วม

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ เนื่องจากมีประชาชนที่ลงทะเบียนขอรับเงินเยียวยา 5,000 บาท และไม่ผ่านการพิจารณา เดินทางมารวมตัวที่กระทรวงการคลังจำนวนมาก ตั้งแต่ในช่วงเช้า เพื่อขอให้กระทรวงการคลังชี้แจงเหตุผลและทำการจ่ายเงินช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วน

สำหรับการประชุมช่วยเหลือเกษตรกร ได้ประชุมกันเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา 2 ครั้งแล้ว และนัดประชุมกันอีกครั้ง เพื่อสรุปจำนวนเกษตรกรที่ต้องจ่ายเงินช่วยเหลือมีจำนวนเท่าใด เพราะมีตัวเลขการลงทะเบียนหลายที่ มีเกษตรกรที่ลงทะเบียน 8-12 ล้านครัวเรือน ทำให้คลังไม่สามารถสรุปได้ว่า จะต้องช่วยเกษตรกรคนใดบ้าง กี่รายที่เข้าข่าย

นอกจากนี้ ตามกำหนดที่ประชุมจะหารือจำนวนเงินที่จ่ายให้กับเกษตรกรเป็นครัวเรือนละ 15,000 บาท และพิจารณาการจ่ายเงินว่าจะจ่ายครั้งเดียว หรือจ่ายเดือนละ 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน เหมือนกับผู้มีอาชีพอิสระที่ตอนนี้มีคนมาลงทะเบียนรับเงินกว่า 27 ล้านคน โดยการยกเลิกประชุมช่วยเหลือเกษตรกรดังกล่าว ทำให้กระทรวงการคลังไม่สามารถสรุปรายละเอียดการจ่ายเงินเยียวยาเกษตรกร ให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบในการประชุมวันที่ 15 เม.ย.นี้

นอกจากนี้ นายอุตตม ยังสั่งยกเลิกการประชุมเรื่องการประชาสัมพันธ์การจ่ายเงินเยียวยาให้ผู้ประกอบอาชีพอิสระ 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน ซึ่งเดิมจะประชุมในเวลา 13.30 น. โดยมีรมว.คลังเป็นประธาน มีปลัดกระทรวงการคลัง ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) และผู้บริหารระดับสูง 3 แบงก์รัฐ ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน และ ธ.ก.ส. ด้วย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน