หมอนวด 5 หมื่นคน ตกเกณฑ์เยียวยา 5 พัน เร่งอุทธรณ์รักษาสิทธิ์

14 เม.ย. 2563 - 17:04 น.

หมอนวด 5 หมื่นคน ตกเกณฑ์ เยียวยา 5 พัน เหตุสถานะขึ้นซ้อน ระบุเป็นเกษตรกร นักศึกษา และผู้ประกอบการ เร่งอุทธรณ์รักษาสิทธิ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 14 เม.ย. นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า กลุ่ม หมอนวด ถือเป็นกลุ่มอาชีพอิสระที่รับผลกระทบเป็นกลุ่มแรกๆ จากวิกฤตโควิด-19 เพราะประกอบอาชีพกับคนที่มาจากต่างประเทศ 80-90 % และเมื่อแต่ละจังหวัดปิดสถานบริการทั้งหมด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ ย่อมได้รับผลกระทบ

เกาะติดข่าวโควิด กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ขณะนี้มีพนักงานนวดได้ลงทะเบียนกับกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) 1.4 แสนคนทั่วประเทศ อีกจำนวนหนึ่งอยู่ระหว่างการมาขึ้นทะเบียน และจำนวนหนึ่งไม่จำเป็นต้องมาขึ้นทะเบียน แต่ประกอบวิชาชีพ การให้ได้รับการเยียวยาจากกระทรวงการคลัง 5 พันบาทนั้น พบว่ามี 5 หมื่นคนที่มีข้อติดขัด เพราะมีสถานะขึ้นซ้อนกับหมอนวด เช่น เป็นเกษตรกร นักศึกษา และผู้ประกอบการ ทำให้ถูกปฏิเสธไม่ได้รับการเยียวยา ซึ่งมอบนโยบายว่าต้องยื่นอุทธรณ์รักษาสิทธิ์ โดยให้ช่วยตรวจสอบและยืนยันสถานะตามความเป็นจริง

นายสาธิต กล่าวว่า ยังได้ทำหนังสือถึงสภากาชาดไทย ซึ่งรับผิดชอบเรื่องถุงยังชีพ ให้พิจารณาจัดสรรถุงยังชีพแก่กลุ่มหมอนวดด้วย เนื่องจากหมอนวดบางคนกลับภูมิลำเนาเดิมไม่ได้ และประสบปัญหาไม่มีรายได้ ยังไม่ได้รับเงินเยียวยา ดังนั้นหากหมอนวดที่ได้รับความเดือดร้อนขอให้ติดต่อไปยังเหล่ากาชาดในจังหวัด

นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีสบส. กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ สบส.ได้ส่งรายชื่อหมอนวดให้กระทรวงการคลังแล้วรอบแรก 1.4 แสนราย และกำลังจะส่งเพิ่มอีก 1.8 หมื่นราย อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 13 เม.ย.ได้คุยกับผู้แทนผู้ให้บริการนวด เห็นว่ามีประมาณ 5 หมื่นคนที่ได้รับผลกระทบตกเกณฑ์ประเมิน ซึ่งยังไม่ทราบว่าอยู่ในกลุ่มที่ส่งไปล็อตแรกหรือไม่ ต้องมาดูว่าเหตุผลเพราะอะไรถึงไม่ได้รับการเยียวยา และต้องดูต่อว่ามีส่วนไหนจะเข้าเกณฑ์ได้รับสิทธิบ้าง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอนวด 5 หมื่นคน ตกเกณฑ์เยียวยา 5 พัน เร่งอุทธรณ์รักษาสิทธิ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง