สั่งจับตา 3 วัน นักเรียนทุนบินกลับไทยอีก 400 คน ช่วง 17-19 เม.ย. เตรียมให้กักตัว ศบค.เผยยังมีคนไทยทยอยกลับประเทศต่อเนื่อง ล่าสุดมาจากมัลดีฟส์-ยูเออี ไม่เกิน 200 คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 16 เม.ย. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวว่า เรื่องการนำคนไทยกลับมาจากต่างประเทศนั้น ในวันที่ 16 เม.ย. มีจำนวน 2 เที่ยวบินที่เข้ามา คือ มาจากมัลดีฟส์ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ซึ่งไม่เกิน 200 คน

ส่วนกลุ่มนักเรียนเอเอฟเอสจากสหรัฐอเมริกา จะกลับมาวันที่ 17 เม.ย. จำนวน 129 คน วันที่ 18 เม.ย. จะมาอีก 123 คน และวันที่ 19 เม.ย. มาอีก 160 คน โดยวันที่ 17 เม.ย.จะมีคนไทยมาจากบังคลาเทศด้วย แต่ละวันไม่เกิน 200 คน ซึ่งฝ่ายสาธารณสุข และฝ่ายความมั่นคงจะช่วยดูแลทุกคนโดยนำเข้าสถานกักตัวของรัฐ (State Quarantine)

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ทั้งนี้ ยังมีคนไทยอยู่ตามต่างประเทศที่ตกค้างอยู่ จากนโยบายคนไทยไม่ทิ้งกัน กระทรวงการต่างประเทศ โดยสถานทูตและสถานกงสุลก็ไปดูแลกัน เช่น ซาอุดิอาระเบีย สวีเดน นิวซีแลนด์ ก็ติดต่อประสานงานประชาชนในพื้นที่กันอยู่เต็มที่ โดยเอาของ อาหาร สิ่งยังชีพไปให้คนไทยในต่างแดน ทั้งนี้ ถ้าท่านได้รับการดูแลอะไรดีๆ ขอให้บอกกันเพื่อแสดงให้เห็นว่า คนไทยเอื้อเฟื้อต่อคนไทย ซึ่งตรงนี้คิดว่ามีอีกเยอะมาก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน