คลัง เผยกลุ่มขอทบทวนสิทธิ์ เยียวยา 5,000 บาท ได้เงินเดือนพ.ค.

17 เม.ย. 2563 - 16:32 น.

คลัง เผยกลุ่มขอทบทวนสิทธิ์ เยียวยา 5,000 บาท ได้เงินเดือนพ.ค. เผยการจ่ายเงินจะให้ย้อนหลังในเดือนเม.ย.ด้วย โดยเจ้าหน้าที่จะลงไปตรวจสอบด้วยตัวเอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 17 เม.ย. นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการการกำกับดูแลด้านผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กล่าวว่า

ได้เรียกประชุมคณะกรรมการ 10 ปลัดกระทรวงนัดแรก หลังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แต่งตั้งคณะกรรมการชุดดังกล่าว โดยที่ประชุมหารือกรอบการใช้เงินเพื่อเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด ทั้งหมด 4 กลุ่ม คือ 1.กลุ่มแรงงานนอกระบบ อาชีพอิสระ 2.กลุ่มประกันสังคม 3.กลุ่มเกษตรกร ซึ่งกระทรวงเกษตรฯ กำลังดูข้อมูลว่าผลกระทบมีกลุ่มใดบ้าง และได้รับความเดือดร้อนจากโควิดอย่างไร

สำหรับกลุ่มที่ 4.กำลังให้กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ไปพิจารณาเพิ่มคือ กลุ่มที่มีความเปราะบาง เช่น กลุ่มผู้พิการ คนชรา คนไร้บ้าน ต้องไปดูว่าได้รับผลกระทบอย่างไร

นายประสงค์ กล่าวว่า สำหรับการแจกเงิน 5,000 บาท ในมาตรการเราไม่ทิ้งกัน คลังจะเปิดระบบให้ผู้ลงทะเบียนยื่นทบทวนสิทธิ์ในวันที่ 20 เม.ย. และวันที่ 22 เม.ย.เป็นวันสุดท้ายในการลงทะเบียนขอรับเงินเยียวยา คาดว่าอย่างช้าวันที่ 23 เม.ย.จะดำเนินการวิเคราะห์ข้อมูล ถ้ารายใดข้อมูลยังไม่เป็นที่มั่นใจ คลังและมหาดไทยจะมีเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ หรือถ้าสามารถพิสูจน์อาชีพได้จริง จะส่งยืนยันผ่านระบบกลับมา ถ้าตรวจสอบถูกต้องก็จะได้รับสิทธิ์รับเงินเยียวยา


สำหรับผู้ที่ยื่นทบทวนสิทธิ์ และตรวจสอบพบว่าควรได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาทก็จะโอนให้ทันที ส่วนรายไหนต้องเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ อาจจะได้รับเงินในเดือนพ.ค. และการจ่ายเงินจะจ่ายย้อนหลังในเดือนเม.ย. ให้ด้วย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คลัง เผยกลุ่มขอทบทวนสิทธิ์ เยียวยา 5,000 บาท ได้เงินเดือนพ.ค.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง