ศุกร์นี้จ่ายเยียวยา 7 แสนคน เผยยอดรวมจ่ายเยียวยาเกือบ 5 ล้านคน แจงมติครม.ขยายจ่ายเงิน 14 ล้านคน คลังเผยงบหมด-อีก 2 เดือนลุ้นพรก.กู้เงิน

วันที่ 22 เม.ย. นายลวรณ แสงสนิท โฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวถึงความคืบหน้าจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาทว่า

ขณะนี้จ่ายเงินกลุ่มผ่านเกณฑ์ไปแล้ว 4.2 ล้านราย โดยในวันศุกร์ที่ 24 เม.ย. จะจ่ายอีก 7 แสนคน ซึ่งเป็นกลุ่มที่ขอข้อมูลเพิ่มเติม 5 แสนคน และกลุ่มที่ขอทบทวนสิทธิ์จะผ่านเกณฑ์อีก 2 แสนราย รวมแล้วการจ่ายเงินให้กลุ่มอาชีพอิสระได้รับผลกระทบโควิด เกือบ 5 ล้านคน

จากนี้คาดว่าจะผ่านเกณฑ์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มาจากกลุ่มทบทวนสิทธิ์ และกลุ่มสีเทาต้องส่งเอกสารกว่า 6.3 ล้านคน ล่าสุดเหลือยังไม่ส่งเอกสารอีกถึง 1.5 ล้านคน

เมื่อถามถึงมติครม.เมื่อวันที่ 21 เม.ย. ที่ขยายจ่ายเงินเยียวยาจาก 9 ล้านคนเป็น 14 ล้านคน วงเงิน 2.1 แสนล้านบาท นายลวรณ กล่าวว่า เป็นการขอขยายวงเงินเตรียมความพร้อมเพื่อจ่ายเงิน เป็นการขอใช้งบกลางเพิ่มอีก 2.5 หมื่นล้านบาท จากเดิมได้รับจัดสรรงบกลางมาแล้ว 4.5 หมื่นล้านบาท รวมเป็นงบกลางได้รับจัดสรรมา 7 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นกระบวนการเตรียมพร้อมจ่ายเงินให้ผู้ผ่านเกณฑ์เพิ่มเติม เพราะกระบวนการขอใช้งบประมาณต้องใช้เวลา 2 สัปดาห์จึงจะได้เงินมา

ดังนั้นกระทรวงการคลังไม่อยากให้การจ่ายเงินสะดุด จึงขอกรอบการใช้เงินจากงบกลางไว้ก่อน ถ้าใช้ไม่หมดไม่เป็นไร เอาไปจ่ายในเดือนที่ 2 ได้ โดยหลังจากนี้ในเดือนที่ 2 และเดือนที่ 3 เงินจากงบประมาณน่าจะหมดแล้ว ต้องรอจากพ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาทมาจ่ายเพิ่ม ส่วนสุดท้ายแล้วจะจ่ายกี่คนนั้น คงแล้วแต่ว่าจะมีผู้ผ่านเกณฑ์เท่าไร

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน