แห่ขอทบทวนสิทธิ์ทะลุ 2 ล้านคน ปิดลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกันเที่ยงคืนนี้

22 เม.ย. 2563 - 17:59 น.

แห่ขอทบทวนสิทธิ์ทะลุ 2 ล้านคน ลุ้นได้-ไม่ได้ เยียวยา 5,000 บาท ปิดลงทะเบียน เราไม่ทิ้งกัน เที่ยงคืนนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 22 เม.ย. หลังจากกระทรวงการคลังเปิดให้ลงทะเบียนรับเงิน เยียวยา 5,000 บาท ผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ในวันที่ 22 เม.ย.เป็นวันสุดท้าย พบยังมีประชาชนสนใจลงทะเบียนอย่างต่อเนื่อง ทั้งในส่วนของผู้ไม่เคยลงทะเบียน และคนที่ลงแล้วแต่ข้อมูลไม่ตรงกับประชาชน โดยการลงทะเบียนจะสิ้นสุดที่เวลาเที่ยงคืนนี้เท่านั้น

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า คลังจะปิดระบบลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5,000 บาท ตั้งแต่เที่ยงคืนของวันที่ 22 เม.ย.2563 เป็นต้นไป โดยไม่มีการขยายเวลาออกไป เพราะน่าจะครอบคลุมกลุ่มคนที่เดือดร้อนแล้ว ส่วนกลุ่มผู้ขอทบทวนสิทธิ์ยังไม่มีกำหนดเวลาปิด ดังนั้นกลุ่มถูกตัดสิทธิ์กว่า 10.6 ล้านคน สามารถมายื่นทบทวนสิทธิ์ได้ตลอดเวลา รวมถึงกลุ่มที่ต้องขอข้อมูลเพิ่ม 6.3 ล้านคน ก็ยังเข้ามาเพิ่มข้อมูลได้ ซึ่งคาดว่าหลังจากนี้จะมีคนผ่านสิทธิอีกหลายล้านคน

นายลวรณ กล่าวอีกว่า ส่วนความคืบหน้าการจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาท ในวันที่ 24 เม.ย.นี้ จะจ่ายเงินเพิ่มอีก 700,000 คน แบ่งเป็นกลุ่มที่ขอข้อมูลเพิ่มเติม 500,000 คน และกลุ่มที่ขอทบทวนสิทธิ์จะผ่านเกณฑ์อีก 200,000 คน

ส่วนกรณีครม.เห็นชอบการจ่ายเงินเยียวยา 14 ล้านคน วงเงิน 2.1 แสนล้านบาทนั้น เป็นการขอขยายกรอบวงเงิน เพื่อเตรียมพร้อมไว้จะได้ไม่สะดุดหากมีผู้ผ่านตรวจสอบเพิ่มเติม โดยในเดือนเม.ย.เป็นการขอใช้งบกลางเพิ่มอีก 2.5 หมื่นล้านบาท รวมเป็น 7 หมื่นล้านบาท ส่วนเดือนพ.ค.-มิ.ย.จะใช้เงินจากพ.ร.ก.กู้เงิน แต่สุดท้ายจะจ่ายกี่ล้านคน ก็ขึ้นอยู่ว่าจะมีผู้ผ่านเกณฑ์เท่าใด


นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการ รมว.คลัง กล่าวถึงความคืบหน้ามาตรการเยียวยา 5,000 บาทว่า กระทรวงการคลังเปิดให้มีการยื่นทบทวนสิทธิ์เป็นวันที่ 3 ซึ่งมีประชาชนที่ไม่ผ่านเกณฑ์กว่า 2 ล้านคนได้ยื่นขอทบทวน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เครือข่ายคลังจังหวัดกับทางจังหวัดจะลงพื้นที่จริง เพื่อยืนยันตัวตนและการประกอบอาชีพตามที่ลงทะเบียนไว้ในวันที่ 23 เม.ย.2563

ทั้งนี้ เพื่อความรวดเร็ว ขอให้พี่น้องประขาชนที่ยื่นทบทวนสิทธิ์เตรียมเอกสารให้พร้อม ประกอบด้วย ภาพของผู้ทบทวนสิทธิ์ บัตรประชาชน และรูปถ่ายที่ยืนยันการประกอบอาชีพจริง หรือบิลค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเช่า ฯลฯ โดยขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายพร้อมแล้วที่จะลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบสิทธิ์ให้กับพี่น้องประชาชน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แห่ขอทบทวนสิทธิ์ทะลุ 2 ล้านคน ปิดลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกันเที่ยงคืนนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง