เคาะจ่ายเกษตรกรเดือนละ 5 พัน ชุดแรกกลางเดือนพ.ค. ใช้งบกู้เงินล้านล้าน เบื้องต้นมีเกษตรกรเข้าเกณฑ์ได้รับเงินเยียวยาประมาณ 10 ล้านครัวเรือน

วันที่ 30 เม.ยง นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า การจ่ายเงินเยียวยาเดือนละ 5,000 บาท ต่อเนื่อง 3 เดือน ให้กับเกษตรกร ตามมาตรการเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด 19 นั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบทะเบียนของทุกกรมที่เกี่ยวข้องกับการขึ้นทะเบียนเกษตรกร รวมทั้งเกษตรกรผู้ปลูกอ้อยที่ขึ้นทะเบียนไว้กับกระทรวงอุตสาหกรรม และเกษตรกรผู้ปลูกยาสูบที่ขึ้นทะเบียนไว้กับกระทรวงการคลัง ที่ต้องนำทะเบียนทั้งหมดมารวมไว้ที่กระทรวงเกษตรฯ ทำหน้าที่จ่ายเงิยเยียวยาเพียงหน่วยงานเดียว เบื้องต้นมีเกษตรกรที่เข้าเกณฑ์จะได้รับเงินเยียวยาประมาณ 10 ล้านครัวเรือน

ทั้งหมดจะตรวจสอบตามหมายเลขบัตรประชาชน 13 หลักว่าซ้ำซ้อนกับทะเบียนที่ขึ้นไว้กับหน่วยงานต่างๆ ของกระทรวงเกษตรหรือไม่ จากนั้นจะส่งทะเบียนทั้งหมดให้กระทรวงการคลังตรวจสอบอีกครั้ง ว่าซ้ำซ้อนกับรายชื่อที่ได้รับเงินเยียวยาไปแล้วก่อนหน้านี้อีกครั้ง ซึ่งการตรวจสอบจะใช้เวลาไม่นาน เนื่องจากข้อมูลมีอยู่ครบ

เงินที่จะนำมาแจกนั้นเป็นส่วนหนึ่งที่รัฐบาลอยู่ระหว่างดำเนินการกู้ยืมมา 1 ล้านล้านบาท คาดจะทราบภายในกลางเดือนพ.ค.นี้

“เงินที่ให้ไปนี้จะเป็นเพียงการบรรเทาความเดือดร้อนให้สามารถดำรงชีวิตต่อไปได้ในช่วงโควิดนี้เท่านั้น ไม่ได้หมายความว่าจะนำไปช่วยเหลือ เพื่อการลงทุนด้านการเกษตรใดๆ กระทรวงเกษตรฯ จะดำเนินการทุกขั้นตอนอย่างโปร่งใส เพื่อให้เงินถึงมือเกษตรกรครบถ้วนตามจำนวน ไม่มีขาดตก และไม่ต้องมาแขวนคอตายใต้ต้นมะขามหน้ากระทรวงฯ”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน