Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 30 พ.ค. 2563

จุดเทียนรำลึก 10 ปีน้องเฌอ เหยื่อสังหารบนฟุตปาธ เหตุการณ์พฤษภา 53

15 พ.ค. 2563 - 23:08 น.

จุดเทียนรำลึก 10 ปีน้องเฌอ เหยื่อสังหารบนฟุตปาธ เหตุการณ์พฤษภา 53

จุดเทียนรำลึก 10 ปีน้องเฌอ - เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 15 พ.ค.2563 นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ และนางสุมาพร ศรีเทพ พ่อแม่ผู้สูญเสียลูกชาย นายสมาพันธ์ ศรีเทพ หรือ น้องเฌอ วัย 17 ปี ในเหตุการณ์สลายการชุมนุม ปี 2553 ทำพิธีรำลึกครบ 10 ปีที่ลูกชายถูกยิงสังหาร บริเวณ "หมุดน้องเฌอ" บนฟุตปาธระหว่างซอยราชปรารภ 18-20 แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี

จุดเทียนรำลึก 10 ปีน้องเฌอ

พิธีรำลึกครั้งนี้ มี นายอานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชน นางพะเยาว์ อัคฮาด ผู้สูญเสียลูกสาวในเหตุเดือนพฤษภา 53 พร้อมผู้เข้าร่วมคนอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง ร่วมกันจุดเทียน วางดอกไม้ พวงมาลัย เพื่อรำลึกครบรอบ 10 ปีการเสียชีวิตของน้องเฌอ

รำลึก 10 ปี 'น้องเฌอ'

15 พ.ค. ที่ผ่านมา ครบรอบ 10 ปี การจากไปของ 'น้องเฌอ' เหยื่อสลายชุมนุมปี 53 คดีเงียบหลังรัฐประหาร

โพสต์โดย Khaosod - ข่าวสด เมื่อ วันเสาร์ที่ 16 พฤษภาคม 2020

นายพันธ์ศักดิ์กล่าวว่า ปกติการจัดงานรำลึกถึงน้องเฌอ ปกติจะมีอุปสรรคจากฝ่ายความมั่นคงมากกว่า แต่ในวันนี้มีอุปสรรคจากสาธารณสุข ซึ่งก็ไม่ได้โทษเขาเพราะว่ามีความจำเป็นที่จะต้องรักษาระยะห่าง จึงไม่ได้มีการจัดกิจกรรมอะไร เป็นเรื่องเป็นราว

จุดเทียนรำลึก 10 ปีน้องเฌอ

"พ่อแม่มาที่นี่ทุกปี เคยพูดมาก่อนหน้านี้หลายครั้งแล้ว ว่าท้องที่สน.พญาไท ซึ่งเป็นเจ้าของคดี เตรียมโอนสำนวนคดีให้ดีเอสไอ แต่เกิดรัฐประหารก่อน เรื่องก็เลยเงียบหายกันไป และมีนายทหารยศพลเอกนายหนึ่งที่ใหญ่มากพยายามจะทำให้เป็นคดีดำ โดยจะทำให้ไม่เห็นว่าผู้ใดเป็นคนฆ่า"

พ่อน้องเฌอกล่าวด้วยว่า การที่ยังต่อสู้มายาวนานโดยไม่ยอมแพ้ ความไม่ยอมแพ้ไม่ใช่ความดื้อด้าน แต่มีพยานและหลักฐานมัดอยู่ ทำไมคนถึงตายต่อเนื่องเดือนกว่าๆ เกือบร้อยหลาย ตั้งแต่ วันที่ 10 เมษายนถึง 19 พฤษภาคม แสดงให้เห็นว่าไม่ใช่ความผิดพลาดของฝ่ายปฏิบัติการ แต่มาจากผู้กำหนดนโยบาย

นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ พ่อเฌอ

"ถ้าเราไม่มีการดำเนินการทางกระบวนการยุติธรรม ไต่สวนหาความยุติธรรมให้กับผู้ตายหรือบาดเจ็บ หาผู้กระทำความผิด ต่อไปเมื่อมีการชุมนุม ไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ ผู้ชุมนุมก็อาจจะเสียชีวิตได้ง่ายเพราะในระดับผู้ปฏิบัติการ ลงมืออย่างย่ามใจ เป็นการเลียนแบบกันไปเพราะเห็นแล้วว่าฆ่าคนตายก็ไม่ต้องรับโทษไม่ต้องติดคุก"

"การต่อสู้เรียกร้องความเป็นธรรมให้กับลูกหลาน มันเป็นการมองไปข้างหน้าว่าจะทำอย่างไร ที่จะป้องกันไม่ให้ผู้มีอำนาจ ใช้อำนาจกับประชาชนที่มาเรียกร้องความเป็นธรรม เรียกร้องเสรีภาพ ซึ่งที่ผ่านมาไม่เห็นท่าทีที่ชัดเจนของรัฐบาล ไม่ว่ารัฐบาลไหนว่าจะดำเนินการเรื่องนี้อย่างไร ไม่เคยสนใจที่จะทำเรื่องนี้"

นายพันธ์ศักดิ์ยังพูดรำลึกถึงน้องเฌอในวัย 17 ปี ซึ่งเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ว่าพ่อแม่ต่างเสียใจ และกลับมานั่งคิดทบทวนเรียนรู้ว่าในวัยของน้องเฌอมีแอคชั่นเยอะ ในยุคแรกของการชุมนุมคนเสื้อแดง เฌอจะมาถามตนตลอดว่าไปชุมนุมได้ไหม เขาจะจำหน้าได้หรือเปล่า ทั้งๆ ที่ตัวเองเป็นการ์ดพันธมิตรอยู่ที่รั้วใส่หมวกอยู่ตลอดเวลา ตนก็บอกว่าถ้าเห็นว่าเป็นการชุมนุมที่ถูกต้องก็ไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศของกิจกรรมนี้เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย มีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารนอกเครื่องแบบจำนวนหนึ่งมาสังเกตการณ์

+++++

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

เมีย"พัน คำกอง" เหยื่อสลายชุมนุมปี 53 ลุ้นศาลอุทธรณ์รับฟ้อง คดีทหารสั่งยิงสามี

ตามหาความจริง แม่น้องเกดเผย ตร.โทรถามกลางดึก "จะจัดงานอะไรไหม"

10 ปีสลายการชุมนุมคนเสื้อแดง : มองเมษา-พฤษภา 53 ผ่านวาทกรรม “จำไม่ลง”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จุดเทียนรำลึก 10 ปีน้องเฌอ เหยื่อสังหารบนฟุตปาธ เหตุการณ์พฤษภา 53
ข่าวที่เกี่ยวข้อง