Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 9 ก.ค. 2563

ศบค.แจงปลดล็อก จีน-เกาหลีใต้ ยังคุมเข้ม-มั่นใจระบบไทยยังดี

16 พ.ค. 2563 - 12:28 น.

ศบค.แจงปลดล็อก จีน-เกาหลีใต้ ยังคุมเข้ม-มั่นใจระบบไทยยังดี เผยนักท่องเที่ยวยังมีขั้นตอนมากมาย ทั้งใบรับรองแพทย์ ประกันภัย และต้องกักตัวอีก 14 วัน

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. แถลงว่า สำหรับรายงานสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ในวันนี้มีข่าวดีอีกวัน เมื่อยอดผู้ป่วยใหม่เป็น 0 ถือว่าเป็นครั้งที่สอง เช่นเดียวกับยอดผู้เสียชีวิตรายใหม่ก็เป็น 0 อีกเช่นกัน ทำให้ยอดรวมผู้ป่วยสะสม 3,025 คน หายป่วยแล้ว 2,855 คน เสียชีวิตสะสม 56 คน

เมื่อถามถึงแอพฯ ไทยชนะ ที่ใช้สำหรับเดินห้างและเข้าร้านค้า นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ขอให้ใช้คำว่าแพลตฟอร์มไทยชนะ ไม่ใช่แอพพลิเคชั่น โดยจะมีในส่วนของผู้ประกอบการร้านค้า ต้องลงทะเบียนเพื่อรับคิวอาร์โค้ด เริ่ม 06.00 น. วันที่ 17 พ.ค. ส่วนที่ยังไม่ให้ลงทะเบียนวันนี้ เพราะยังไม่พร้อม เนื่องจากเพิ่งประกาศราชกิจจานุเบกษา

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

โดยแพลตฟอร์มไทยชนะจะทำให้ง่ายต่อการเข้ารับบริการของลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าสแกนคิวอาร์โค้ดก่อนเข้ารับบริการ ทั้งก่อนและหลังเข้า โดยผู้ประกอบการจะง่ายในการตรวจสอบลูกค้า ก่อนข้อมูลจะไปปรากฏในเว็บไทยชนะ ว่าร้านนี้คนว่างหรือร้านมีคนเยอะ โดยจะเช็กได้ทุกร้าน พร้อมฝากเบอร์ 1119 ไว้สำหรับตอบคำถามว่า เข้าแพลตฟอร์มไทยชนะได้หรือไม่ได้

“ยืนยันผู้ดูแลแพลตฟอร์มไทยชนะ จะเป็นผู้ที่เคยดูแลแพลตฟอร์มของธนาคารกรุงไทย ที่มีประสบการณ์มาก่อน แต่หากพรุ่งนี้มีปัญหาอะไรก็ต้องขออภัยไว้ก่อน พรุ่งนี้เราจะได้เห็นปรากฏการณ์ใหม่ของเมืองไทย”

“ส่วนในกรณีผู้ไม่มีโทรศัพท์มือถือ ในช่วงแรกๆ จะสามารถลงทะเบียนแบบมือ ซึ่งช่วงแรกเป็นช่วงเปลี่ยนผ่าน โดยกลุ่มคนที่อาจไม่มี 2 กลุ่มคือ เด็กและคนชรา แต่ทั้ง 2 กลุ่มนี้เป็นกลุ่มเสี่ยงที่ไม่ควรออกจากบ้านอยู่แล้ว ก็ขอให้ครอบครัวซื้อกลับไปให้ทานที่บ้าน”

เมื่อถามถึงกรณีกระทรวงสาธารณสุขปลดล็อกประเทศจีนและเกาหลีใต้ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า เราใช้แค่คำว่าเขตติดโรค ไม่ใช่เขตติดโรคอันตราย โดยทั้งจีนและเกาหลีใต้ เป็นประเทศแรกๆ ที่ปรากฏเป็นข่าว แต่ผ่านมาหลายเดือนแล้ว และสถิติโรคลดลงมาก รวมทั้งระบบควบคุมได้ดี ทำให้ต้องเอาออก และไม่มีเหตุผลต้องคงค้างไว้ แต่ยังต้องคงอยู่ในบางประเทศที่สถิติยังสูงอยู่

“การเอา 2 ประเทศออกจากรายชื่อเขตติดโรค แต่การกำกับติดตามและป้องกันเข้าประเทศ เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งมีขั้นตอนมากมาย ทั้งใบรับรองแพทย์ ประกันภัย และต้องกักตัวอีก 14 วัน ทำให้นักท่องเที่ยวประเทศไหนอยากจะมา เพราะมาตรการเข้มแบบนี้ยังมีอยู่ ทำให้มั่นใจระบบเรายังดี”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศบค.แจงปลดล็อก จีน-เกาหลีใต้ ยังคุมเข้ม-มั่นใจระบบไทยยังดี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง