Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ก.ค. 2563

สธ.แนะคลายล็อกเฟส 4 ยังไม่ควรเปิดผับบาร์-สถานบันเทิง

1 มิ.ย. 2563 - 16:01 น.

สธ.แนะคลายล็อกเฟส 4 ยังไม่ควรเปิดผับบาร์-สถานบันเทิง รองอธิบดี คร. เสนอให้รอหลังเปิดเทอม หวั่นเปิดก่อนแล้วเกิดระบาด ทำโรงเรียนต้องเลื่อนเปิดออกไปอีก

วันที่ 1 มิ.ย. นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า จากการหารือกันในทีมที่ปรึกษามีข้อเสนอว่า โรงเรียนต้องได้เปิดก่อนสถานบันเทิง เพราะหากเปิดสถานบันเทิงก่อนแล้วมีผู้ป่วยกลับมา โรงเรียนก็คงไม่ได้เปิด

จึงเสนอไปว่าสถานบันเทิงควรรอหลังเปิดโรงเรียน ซึ่งจะเปิดเทอมวันที่ 1 ก.ค.2563 อย่างไรก็ตามมีโอกาสที่เปิดโรงเรียนแล้วจะมีการกลับมาระบาดใหม่ ขณะนี้มีการถกเถียงกัน 2 กลุ่ม คือ โรงเรียนเป็นแหล่งแพร่โรคเหมือนไข้หวัดใหญ่ กลุ่มนี้เชื่อว่าการเปิดโรงเรียนต้องเปิดอย่างระมัดระวัง และกลุ่มที่เชื่อว่าโควิดไม่เหมือนไข้หวัดใหญ่เพราะเจอในเด็กน้อยมาก โอกาสแพร่ระบาดในโรงเรียนน่าจะน้อย

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

"ปัญหาคือ ตั้งแต่เกิดโควิดระบาด ทั่วโลกปิดโรงเรียนกันหมด จึงไม่มีหลักฐานการระบาดในโรงเรียนเป็นอย่างไร มีฝรั่งเศส ซึ่งเป็นการระบาดในกลุ่มนักเรียน พวกครูรับผลกระทบค่อนข้างน้อย การแพร่ระบาดจากเด็กกลับไปผู้ใหญ่ไม่ได้สูงเหมือนที่เรากังวล จึงต้องรอดูว่า ถ้ามีการแพร่ระบาดเยอะๆ หลายๆ ครั้งจะเป็นอย่างไร แต่คิดว่ายังไม่น่าไว้ใจ เรื่องการเปิดโรงเรียนก็ต้องเปิดด้วยความระมัดระวัง" นพ.ธนรักษ์กล่าว

นอกจากนี้ ยังเสนออีกว่าโรงเรียนห่างไกลที่มีนักเรียนจำนวนน้อย 20-30 คน หรือไม่เกิน 100 คน มีพื้นที่และห้องกว้างขวาง นั่งเรียนกันได้สบาย อากาสโปร่งโล่งเพราะไม่มีแอร์ ถ้ามีความพร้อมอาจลองทยอยเปิดก่อนวันที่ 1 ก.ค.ได้ ซึ่งได้เสนอกับทางกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ไปแล้ว

ส่วนโรงเรียนขนาดใหญ่ที่มีความเสี่ยงใน กทม. หรือในเมืองใหญ่ เช่น มีนักเรียน 2-3 พันคน หรือโรงเรียนประจำที่อยู่อย่างแออัด ต้องดูแลอย่างดี เพราะเป็นที่ที่คนมาอยู่กันเยอะ ก็ต้องใช้ระบบผสมผสานในการเรียน บางส่วนเรียนที่โรงเรียน บางส่วนเรียนที่บ้าน ซึ่งโรงเรียนขนาดใหญ่ส่วนใหญ่มีศักยภาพ

เมื่อถามย้ำว่าการคลายล็อกเฟส 4 ช่วงกลางมิ.ย. ยังไม่ควรเปิดสถานบันเทิง แต่ควรให้ไปเปิดหลังจากเปิดเทอมวันที่ 1 ก.ค.แล้วใช่หรือไม่ นพ.ธนรักษ์กล่าวว่า ตนเสนอว่าอย่างนั้น ซึ่งเราก็เสนอไป แต่จะตัดสินใจอย่างไรก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

นพ.ธนรักษ์ กล่าวว่า การเปิดเทอมกลุ่มที่กังวลมากที่สุด คือ กลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัย เพราะอาจเป็นช่วงวัยที่ยังมีพฤติกรรมหลายอย่างที่มีความเสี่ยง เช่น การสังสรรค์ คลุกคลีกันในหอพัก ขณะที่เด็กเล็กแม้จะทำนั่นนี่ที่โรงเรียน แต่เมื่อเสร็จก็กลับบ้านเลย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สธ.แนะคลายล็อกเฟส 4 ยังไม่ควรเปิดผับบาร์-สถานบันเทิง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง