จากกรณีโซเชียลมีการแชร์ภาพ สิ่งแปลกๆ ที่พบในไข่ไก่ โดยมีลักษณธคล้ายพยาธิ โดยตั้งข้อสงสัยว่า สิ่งดังกล่าวคืออะไร โดยมีนักวิทยาศาสตร์บางรายออกมาระบุว่า คือ พยาธิตัวตืด แต่ศูนย์วิจัยโรคปรสิต ระบุว่า พยาธิตืดของจริง ปกติจะเป็นปล้องๆ ติดกัน จะไม่เป็นเนื้อเดียวกันตลอดเส้น พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า อาจไม่ใช่พยาธินั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ควบคุมโรค ได้เก็บไข่ดังกล่าวไปตรวจสอบแล้ว พร้อมกับ ตรวจสอบไปถึงฟาร์มไข่ไก่ และห้างที่รับมาจำหน่าย เพื่อการวางแนวทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดย หน่วยชันสูตรโรคสัตว์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ เกษตรศาสตร์ ยืนยันผลการตรวจสิ่งผิดปกติที่พบในไข่ไก่ต้มนั้น ไม่ใช่พยาธิอย่างที่หลายฝ่ายเข้าใจ และไม่มีทาง ที่จะพบพยาธิ ลักษณะนี้ในไข่ไก่อย่างแน่นอน

โพสต์สงสัยไข่ไก่

ศ.นสพ.ดร.ทวีศักดิ์ ส่งเสริม หัวหน้าห้องปฏิบัติการหน่วยชันสูตรโรคสัตว์ เปิดเผยว่า วัตถุที่มีลักษณะเป็นเส้นที่พบในไข่ไก่ตามที่มีการเผยแพร่ในสังคมออนไลน์ไม่ใช่พยาธิอย่างที่หลายฝ่ายกังวล หลังได้ตรวจสอบตัวอย่างของไข่ไก่ผ่านกล้องจุลทรรศน์ และไม่พบวัตถุตามปรากฎในข่าว แต่พบลักษณะของเนื้อเยื่อหุ้มไข่ที่เกิดจากการเน่าของไข่เอง ซึ่งอาจเกิดจากการสะสมของแบคทีเรียที่ปนเปื้อน สอดคล้องกับผลการตรวจสอบที่คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นอกจากนี้ยังได้ยืนยัน ว่าไม่มีทางที่จะพบพยาธิลักษณะนี้ในไข่ไก่ได้

ทั้งนี้ไข่ไก่กลุ่มนี้ยังถูกส่งไปตรวจสอบ ที่กรมควบคุมโรคอีกด้วย คาดว่าจะได้รับทราบผลภายในอีก 1 สัปดาห์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน