Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 15 ก.ค. 2563

แม่สิตางศุ์ ลุยถึงวัด ดูภาพตำนานส้มหยุด ลั่นฉันไม่อยากให้ลบรูปนี้

3 มิ.ย. 2563 - 16:49 น.

แม่สิตางศุ์ ลุยถึงวัด ดูภาพตำนานส้มหยุด ลั่นฉันไม่อยากให้ลบรูปนี้ ขอให้ทุกฝ่ายเปิดกรอบเปิดกะลา ปล่อยให้คนรุ่นใหม่มาบริหาร ทะนุบำรุงศาสนาได้ไหม

จากกรณีกลุ่มศิลปิน นำโดยช่างต้อง หัวหน้าทีมจากมหาวิทยาราชภัฎสวนสุนันทา มารับงานเขียนภาพฝาผนังโบสถ์ วัดหนองเต่า หมู่ 7 ต.อุทัยเก่า อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี แล้วหนึ่งในทีมวาดได้วาดภาพ สิตางศุ์ ส้มหยุด เน็ตไอดอลแทรกเข้าไปในภาพวาดตามตำนานพุทธประวัติในตอนที่มีผู้คนไปรอรับเสด็จพระพุทธเจ้า

สิตางศุ์ ประกาศลั่นโบสถ์ "อย่าลบรูปส้มหยุดนะคะ"

ไม่มีอะไรกั้นแล้วววว! สิตางศุ์ ประกาศลั่นโบสถ์ "อย่าลบรูปส้มหยุดนะคะ" วอนเปิดกรอบเปิดกะลา คนเข้าวัดมากขึ้นเลยนะ

โพสต์โดย Khaosod - ข่าวสด เมื่อ วันพุธที่ 3 มิถุนายน 2020

 

ผลงานนี้วาดตามเนื้อหาว่า พระพุทธองค์ลงมาโปรดทั้งสามโลก คือ สวรรค์ โลกมนุษย์ และนรกภูมิ โดยในภาพวาดได้แอบสอดแทรกภาพของสิตางศุ์ บัวทอง ชี้ผลส้ม เข้าไว้ในภาพจิตรกรรมฝาผนังโบสถ์อย่างแนบเนียน แล้วนำโพสต์ลงในโซเชียลมีเดีย จนมีชาวเน็ตวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ถึงความเหมาะสมของภาพ

ต่อมาผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดอุทัยธานี มาตรวจสอบและสั่งให้ลบภาพดังกล่าว เนื่องจากไม่เหมาะสม แต่เจ้าอาวาสวัดมีความเห็นว่าจะไม่ลบภาพนี้

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

สำหรับความคืบหน้า เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 3 มิ.ย. ที่วัดหนองเต่า สิตางศุ์ บัวทอง อายุ 58 ปี เน็ตไอดอลดัง เดินทางมาทำบุญและชมภาพวาดดังกล่าว โดยพบกับพระอธิการ สมชาย เตชะพะโล เจ้าอาวาสวัดหนองเต่า และนายจรัณภัตษญ์ แก้วอ่ำ อายุ 30 ปี จิตกรผู้วาดภาพ

สิตางศุ์ เผยว่า การเดินทางมาที่วัดค่อยข้างมีความลำบากมากเลย ซึ่งตนไปหลงกับวัดหนองเต่าในตัวเมือง แต่พอมาถึงวัดนี้ก็รู้สึกได้ว่าเป็นวัดเล็กๆ เป็นโบสถ์เล็กๆ จึงทำให้ตนเปลี่ยนใจ ไม่อยากให้แก้ไขภาพนี้ หรือลบภาพนี้ เพราะภาพนี้เป็นเพียงภาพที่ชี้ส้ม ทำให้พุทธศาสนิกชนจากจังหวัดอื่นมามองเห็นวัดเล็กๆ วัดนี้

“ฉันไม่อยากให้มีการลบภาพนี้เลย เพราะพวกเขามาเพื่อที่จะมาดูภาพนี้ ฉันไม่อยากให้มีการทำร้ายความรู้สึกของคนที่นี้”

สิตางศุ์ กล่าวอีกว่า ส่วนการจะแก้ไขภาพให้เป็นการไหว้นั้น ตนไม่มีความคิดเห็นใดๆ อยากให้ดูที่ผลงาน ถ้าเปลี่ยนเป็นภาพไหว้ก็คงไม่มีคนมาดู โดยเฉพาะวัดนี้ไม่ได้มีจุดขายอะไร อยากให้ผู้มีอำนาจเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ ขอให้หลุดออกมาจากกรอบเดิมๆ ฟังเสียงคนรุ่นใหม่มากขึ้น ซึ่งสิ่งนี้ได้สร้างความสุขให้กับชุมชน ที่เป็นชุมชนเล็กๆ สิ่งนี้เป็นความชุมฉ่ำเหมือนดอกไม้เล็กๆ ทุกคนจะดีใจที่มีคนมาทำบุญที่วัดนี้มากขึ้น

“เปิดกรอบเปิดกะลา เปิดอะไรที่คุณตีกรอบให้ตัวเองอยู่ เพราะเราหัวหงอก ฉันอายุ 58 จะ 60 ปีแล้ว คนที่ดูแลคำสั่งก็รุ่นฉัน เราแก่ๆ กันแล้ว ปล่อยให้คนรุ่นใหม่มาบริหาร ทะนุบำรุงศาสนาได้ไหม แนวคิดของคนรุ่นใหม่สามารถที่จะแลกเปลี่ยนพุทธศาสนิกชน โดยที่วัดนี้ไม่ได้มีจุดขายอะไร ในเมื่อสร้างความสุขให้ผู้เฒ่าผู้แก่ในชุมชน เป็นชุมชนเล็กๆ ฉันยืนยันได้ ตอนแรกฉันไม่สนใจอะไรนะ ฉันจะมากราบเจ้าอาวาสมาขอโทษ แต่ตอนนี้ฉันไม่ยอมให้มาแก้ไขแล้วนะ ติดต่อฉันได้หน้าเฟซบุ๊ก สิตางศุ์ บัวทอง ภาษาอังกฤษไม่จริง เพราะฉันเป็นคนไทย แปลว่าอิสระ เราไม่ยอมเป็นทาสคำสั่ง ที่ไม่มีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลในอนาคต”

“หลังจากนี้ฉันจะเชิญชวนแฟนคลับ ในกลุ่มแม่ค้าออนไลน์ ให้มาร่วมกันทำบุญให้วัดนี้ และฉันจะหาเงินทุนมาลงวัดนี้ด้วย แต่กรุณาอย่างมาทำร้ายความรู้สึกแค่ภาพเล็กๆ ภาพนี้เลย อย่ามาเอาชนะด้วยเหตุผลที่ฟังแล้วก็รู้ว่าเป็นเรื่องโกหกเลย”

ด้านนายจรัณภัตษญ์ เปิดเผยว่า ภาพคุณสิตางศุ์ที่มาปรากฏในขณะที่พระพุทธเจ้าเสด็จมาจากชั้นดาวดึงส์ จุดเริ่มต้นมาจากขณะที่ตนวาดภาพนี้ วลีส้มหยุดของคุณสิตางศุ์กำลังโด่งดัง จึงเกิดเป็นความกลมกล่อมในการนำคุณสิตางศุ์มาอยู่ในภาพนี้ เพราะตนชื่นชอบการใช้ชีวิตของคุณสิตางศุ์มาตั้งแต่เข้าวงการแล้ว เพราะเธอแข็งแกร่ง และไม่ค่อยแคร์อะไรในกระแสลบ ขณะที่ตนกำลังวาดภาพนี้อยู่คุณสิตางศุ์ก็กำลังมีกระแสความนิยมในโลกโซเชียล ประกอบกับวลีเด็ดที่เธอชอบพูดประจำว่า เธอมีอภินิหาร ทำให้ส้มหยุดได้โดยไม่มีที่กั้น เลยคิดว่าถ้านำวลีนี้แปลเป็นภาพวาด เพื่อให้เกิดการจดจำแซกอยู่ในพุทธประวัติเล็กๆ

ส่วนกระแสด้านลบหรือความไม่เหมาะสม มองว่าเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล ตนเป็นเพียงแค่ศิลปินหน้าใหม่คนหนึ่ง เพียงแค่ทำงานถ่ายทอดเรื่องราวเพื่อรับใช้ศิลปะตรงๆ ซื่อๆ เป็นความรู้สึกและความประทับใจของตนลงบนกำแพง แค่นั้นเอง โดยที่ตนไม่ได้มีเจตนาแอบแฝงหรือเจตนาร้ายที่จะบิดเบือนพระพุทธศาสนา

ด้านพระอธิการ เปิดเผยว่า เป็นภาพที่ช่างภาพได้วาดภาพพระพุทธเจ้าลงมาจากชั้นดาวดึงส์ ในส่วนของที่ช่างวาดรูปเน็ตไอดอล จนเป็นกระแสโด่งดังในโลกโซเชียล ซึ่งอาตมาได้ไปดูภาพมา รู้สึกว่าภาพไม่ได้เสียหายอะไร ในภาพที่ชี้ส้ม อาจความหมายว่าช่วยเก็บส้มให้หน่อยก็เป็นได้

ส่วนกระแสหลังจากภาพนี้วาดเสร็จก็ถือว่าดี ทำให้สถานการณ์ของวัดดีขึ้น มีเด็กวัยรุ่นเข้าวัดมากขึ้น ซึ่งญาติโยมก็สนับสนุนในเรื่องนี้เป็นอย่างดี ซึ่งอาตมาไม่อยากให้ลบ เพราะไม่ได้เป็นภาพโป๊เปลือยอะไร คนในภาพก็แค่ชี้นิ้วว่าส้มหลุดไปนะ ในความหมายจะให้เพื่อนหยิบส้มก็เป็นได้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แม่สิตางศุ์ ลุยถึงวัด ดูภาพตำนานส้มหยุด ลั่นฉันไม่อยากให้ลบรูปนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง