ศบค.แนะ วัด-ศาสนสถาน ใช้แอพฯไทยชนะ เช็กอิน-เช็กเอาต์เข้าออก

17 มิ.ย. 2563 - 13:05 น.

ศบค.แนะ วัด-ศาสนสถาน ใช้แอพฯไทยชนะ เช็กอิน-เช็กเอาต์ ต้องสแกนเข้าออก ผวาเกิดซูเปอร์สเปรดเดอร์ โควิดระบาดอีกรอบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หรือ ศบค. ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงถึงกรณีที่ปลาแซลมอนเป็นแหล่งแพร่ระบาดโควิด-19 ว่า

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ดังนั้น จึงเป็นรายงานข่าวที่เกิดขึ้นในสำนักข่าวสากลจากประเทศจีน ปัจจุบันขณะนี้องค์การอนามัยโลกยังไม่มีข้อสรุปชัดเจน แต่เมื่อยังไม่มีคำตอบสุดท้ายออกมา สิ่งที่ต้องประเมินจากทางการแพทย์ที่ชัดเจนคือ เราต้องกลับไปยึดหลักกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ทำความสะอาดพื้นผิว

ไม่กินปลาแซลมอนแบบดิบ หรือถ้ากินต้องเป็นร้านค้าที่มีแบรนด์ที่ไว้ใจได้ ผ่านระบบการดูแลสุขอนามัย ของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข หากมีความเชื่อมั่นก็สามารถบริโภคได้ แต่ถ้าไม่เชื่อมั่นก็ต้องปรุงสุกก่อน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อถามถึงแพลตฟอร์มไทยชนะ ที่หลายคนยังไม่สบายใจในการใช้ โฆษก ศบค.กล่าวว่า ศบค.ชุดเล็กพูดคุยกันอยู่เหมือนกันว่า จำนวนประชาชนที่เข้าใช้มีความคืบหน้าน้อย ยังไม่ถึงเป้าหมาย อีกทั้งบางสถานที่ใช้แอพพลิเคชั่นของตัวเอง รวมถึงมีการจดใส่กระดาษเหมือนเดิม

ซึ่งในความเป็นจริงแล้วเรื่องนี้มีกฎหมาย มีคณะกรรมการมาตรฐานความปลอดภัยข้อมูลขั้นต่ำ โดยกระทรวงดิจิตัลได้พิจารณารอบด้านแล้วว่ามีความปลอดภัย ไม่ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ไม่ละเมิดต่อกฎหมายใดๆ จึงได้รับรองเป็นแอพพลิเคชั่นระดับชาติขึ้นมา


“ส่วนการลงทะเบียนในกระดาษเหมือนที่เคยทำนั้น ยังใช้ได้เหมือนเดิม แต่ก็ตั้งคำถามว่า ถ้าเราจดเบอร์โทรศัพท์ไปในกระดาษแผ่นนั้น แล้วมีคนที่มาใช้งานต่อจากเรา ถ่ายภาพเบอร์โทรศัพท์นั้นไป จะเกิดปัญหาขึ้นหรือไม่ ใครจะเป็นคนดูแลเรื่องระบบความปลอดภัยของข้อมูลที่จดใส่สมุดนั้น

ซึ่งร้านต้องมีวิธีดูแล แต่ถ้าเราหันไปใช้แอพพลิเคชั่นไทยชนะ ทางร้านไม่ต้องเก็บข้อมูลดังกล่าว แต่ข้อมูลทั้งหมดจะถูกส่งเข้าไปอยู่ที่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ร้านจะได้ไม่ต้องรับผิดชอบค้นรายชื่อหากเกิดติดเชื้อโรคโควิด-19 ขึ้น จึงเป็นเรื่องที่ดีกว่าสำหรับผู้ใช้บริการ”

“ในอนาคตยังจะสามารถจองคิวต่างๆ ได้ด้วย เช่น สวนสัตว์ อุทยาน พิพิธภัณฑ์ จองตั๋วรถทัวร์ เพื่อส่งเสริมการขายกระตุ้นเศรษฐกิจ และยังสามารถให้เรตติ้งร้านได้ และร้านใดที่มีคิวอาร์โค้ดของไทยชนะก็จะถือว่าเป็นร้านที่มีคุณภาพ มากกว่าร้านที่ไม่มี เนื่องจากการเข้าร่วมในระบบนั้น ถูกจัดการจัดระบบเรียบร้อยแล้ว พร้อมที่จะให้บริการทุกคน

คล้ายกับที่กระทรวงสาธารณสุขมีร้านค้า คลีนฟู้ดกู๊ดเทส ของกรมอนามัย มีระบบการดูแลเรื่องการรักษาความสะอาด ผ่านการตรวจสอบ ไม่เกิดความเสี่ยง และในอนาคต ไทยชนะจะได้เป็นโลโก้ ของความปลอดภัยในเรื่องการจะติดหรือไม่ติดโควิด-19”โฆษก ศบค.กล่าว

เมื่อถามถึงกิจกรรมทางศาสนา ะต้องลงทะเบียนในแพลตฟอร์มไทยชนะหรือไม่ โฆษก ศบค.กล่าวว่า การไปทำกิจกรรมทางศาสนาในศาสนสถาน มีการรายงานในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ใหม่ๆ เราเห็นแล้วว่าถ้ามีคนไปรวมตัวกันจำนวนมากในศาสนสถาน

รวมตัวกันเป็นเวลานานๆ ก็จะเกิดซูเปอร์สเปรดเดอร์ขึ้นมาได้ ดังนั้น ในส่วนของประเทศไทยเมืองพุทธ ถ้าเรามีแพลตฟอร์มไทยชนะอยู่ด้วย จะทำให้เรามีความมั่นใจ เพื่อให้ทุกคนดูแลทั้งสองระบบคือส่วนตัวและสังคม ดังนั้น วัดหรือศาสนสถานทั้งหลาย ต้องมีแพลตฟอร์มไทยชนะใช้ลงทะเบียนด้วย

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศบค.แนะ วัด-ศาสนสถาน ใช้แอพฯไทยชนะ เช็กอิน-เช็กเอาต์เข้าออก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง