Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 20 ต.ค. 2563

สถานพักพิงหมาแมวจร วอนช่วย 600 ชีวิต หลังอบต.ลอยแพ วัดสำรองเกือบล้าน!

17 มิ.ย. 2563 - 17:53 น.

สถานพักพิงหมาแมวจรจัดขาดเงินดูแล อบต.ตานิม อ้างไม่สามารถเบิกจ่ายงบประมาณย้อนหลังให้ผู้ดูแลได้ หลังวัดช่วยสำรองจ่ายไปแล้ว เกือบล้านบาท

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.นายพีระบุญ เจริญวัย ประธานองค์กรสวัสดิภาพสัตว์พร้อมน.ส.เบญจวรรณ เอกกฐิน อายุ ผู้ดูแลหมาแมวภายในวัดโตนด ต.บางนางร้า อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา เข้าร้องเรียนกับผู้สื่อข่าว ข่าวสด ถึงเรื่องการจ่ายเงินงบประมาณดูแลสุนัขและแมวในสถานพักพิงสุนัขแมวจรจัดของวัดโตนด ซึ่งทาง อบต.ตานิม จะต้องเป็นผู้ส่งมอบเงินจำนวน 840,000 ให้กับทางวัดเพื่อมาซื้ออาหารให้กับหมาแมว จำนวน 600 ตัว โดยก่อนหน้านี้ทางผู้อาสาดูแลหมาแมวได้สำรองจ่ายไปก่อนแล้ว กว่า 6 เดือน และเกร่งว่าในอนาคตหมาแมวภายในวัดจะขาดงบประมาณในการดูแล

นายพีระบุญ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อ 3 ปีก่อนตนได้เคยเดินทางมาที่วัดโตนด เละพบว่ามีการบริหารจัดการในเรื่องของการดูแลสุนัขและแมวเป็นอย่างดีมากมีความสะอาดถูกหลักสุขอนามัยจึงเห็นว่าควรจะทำเป็นวัดโตนดโมเดล แต่เมื่อ 1 ปีที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ทุกอย่างได้เปลี่ยนแปลงไป มีจำนวนหมาแมวมากขึ้นเป็น 3 เท่า คือ ประมาณ 600 ตัว

เนื่องจากวัดโตนดได้ถูกประกาศให้เป็นสถานพักพิงสุนัขแมวจรจัดประจำจังหวัดอยุธยา เลยมีการนำหมาแมวมาส่งมอบให้ทางวัดเลี้ยง แต่การบริหารจัดการกับสวนทางจากเมื่อก่อนไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสุขลักษณะอาหารการกิน ไม่ค่อยพอ แต่ก็ยังโชคดีที่ยังมีน้องๆที่เป็นอาสาสมัครเข้ามาดูแลให้การช่วยเหลือและตนยังทราบมาอีกว่ามีงบประมาณจากทางจังหวัดเข้ามาช่วยเหลือปีละ 2 ล้านบาทโดยทางจังหวัดอยุธยาได้จ่ายเงินผ่านมายัง อบต.ตานิม ซึ่งเป็นผู้ดูแลพื้นที่ของวัดโตนด

โดยจะแบ่งเป็นค่าอาหารและสิ่งปลูกสร้าง แต่มาตอนหลังนี้เริ่มมีปัญหาการจ่ายเงินตั้งแต่เดือน ต.ค.62 จนถึง เม.ย.63 เป็นระยะเวลา 6 เดือน งบประมาณจากทางจังหวัดมาไม่ถึงวัดโตนด ทางอาสาก็ต้องรับภาระจ่ายเงินเองทั้งค่าอาหาร ค่าดูแลรักษาเวลาสัตว์ป่วย จึงได้มีการนำเรื่องดังกล่าวเข้าพูดคุยกับทาง อบจ.โดยทาง อบจ.ก็ยอมรับว่ามีการทำงบประมาณตกหล่นจริง แต่ทางจังหวัดก็จะเร่งทำงบคืนให้

จากนั้น อบจ.ก็สามารถทำงบประมาณส่งให้กับทาง อบต.ตานิม ซึ่งจะเป็นผู้ส่งมอบเงินดังกล่าวให้กับวัดโตนดเมื่อวันที่ 28 เม.ษ.ที่ผ่านมา จากนั้นจึงได้มีการพูดคุยกันว่างบประมาณที่จ่ายมาในครั้งนี้ก็ควรจะต้องนำมาจ่ายย้อนหลังให้กับกลุ่มอาสาและพระที่สำรองจ่ายไปก่อน ซึ่งเป็นค่าอาหารประมาณเดือนละ 120,000 บาท ประมาณ 7 เดือน แต่ปรากฏว่ามีการกล่าวอ้างจากทาง อบต.ตานิม ตามเจ้าอาวาสวัดโตนดได้มีการทำหนังสือขอคืนงบประมาณดังกล่าวให้กับทางจังหวัด อบจ.ตานิมจึงได้ส่งเงินทั้งหมดคืนไปยัง อบจ.

โดยทาง อบต.ตานิมให้เหตุผล ที่ส่งเงินคืนให้กับจังหวัดว่าไม่สามารถจ่ายเงินย้อยหลังได้ กับทางวัดโตนดได้เนื่องจากเป็นระเบียบราชการ แต่ทางกลุ่มผู้แลสุนัขและแมวที่สำรองจ่ายเงินไปก็ไปคัดระเบียบมาจากกรมบัญชีกลางและสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินก็สามารถจ่ายได้ แต่ที่ตนเองเป็นห่วงมากกว่านั้นคือสวัสดิภาพของสัตว์หลังจากนี้จะเป็นอย่างไร ซึ่งก็ได้มีการสอบถามไปยังเจ้าอาวาสก็ได้ครับตอบว่าจะดูแลเองแต่ตนเองไม่มีความเชื่อมั่นในการดูแลและบริหารจัดการสัตว์จำนวน 600 ตัว

ล่าสุดจึงได้มีการปรึกษากับทางอำเภอ และหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เบื้องต้น หากทางเจ้าอาวาสวัดโตนด ซึ่งเป็นเป็นเจ้าของพื้นที่ยืนยันว่าสามารถดูแลสัตว์เหล่านี้ได้ พวกเราทุกคนก็จะร่วมกันพิจารณาว่าทางวัดจะมีศักยภาพในการดูแลสัตว์ทั้งหมดนี้ได้หรือไม่ แต่เราก็จะไม่ปล่อยให้สัตว์เหล่านี้เป็นตัวประกันแต่ก็จะเข้ามาดูแลคอยช่วยเหลือโดยจะมีการประเมินอีกครั้งในวันที่ 18 มิ.ย.ว่าถ้าเจ้าอาวาสจะทำได้อย่างที่พูดหรือไม่ โดยตนเองอยากฝากเรื่องนี้ไปถึงทางผู้ว่าราชการจังหวัดอยุธยา ควรจะเข้ามาหารือและแก้ปัญหา กันอย่าชัดเจน ร่วมกับคนรักสัตว์และองค์กรสวัสดิภาพสัตว์เพราะถือเป็นปัญหาใหญ่ของจังหวัด

ด้าน น.ส.เบญจวรรณ กล่าวว่า ตอนนี้เงินค่าอาหารสัตว์ ของศูนย์พักพิงหมาแมวจรจัด ทาง อบต.ตานิม ไม่สามารถนำเงินที่ค้างอยู่ 7 เดือน ตกเดือนละ 120,000 บาท ต่อเดือน มามอบให้กับทางวัดได้ โดยทางผู้ดูแลได้สำรองจ่ายไปก่อน และยังโดนตัดงบค่าอาหารอีก 5 เดือนไปด้วย ตนเองจึงมีความเป็นห่วงในเรื่องสวัสดิภาพของหมาแมวเหล่านี้ โดยหลังจากนี้จะขาดแคลนอาหาร ซึ่งปัจจุบันนี้อาหารก็ขาดแคลนอยู่แล้ว หมาก็ยังกัดกันตาย เจ็บป่วย จำเป็นต้องใช้เงินมาดูแลสุขลักษณะ ต่างๆจำนวนมาก แต่ก็ยังไม่ได้รับคำตอบจากหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องว่าจะแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้อย่างไร

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สถานพักพิงหมาแมวจร วอนช่วย 600 ชีวิต หลังอบต.ลอยแพ วัดสำรองเกือบล้าน!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง