Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 20 ก.ย. 2563

ระบาดหนักแล้ว! จีไอที เตือนภัย ทองคำยัดไส้ ทำเนียน หลังราคาพุ่งปรี๊ด

7 ก.ค. 2563 - 15:27 น.

สถาบันอัญมณีฯ เตือนภัยระวัง ทองคำยัดไส้ หลังพบระบาดหนัก มีร้านค้าออนไลน์ มิจฉาชีพฉวยจังหวะราคาพุ่งสูงสุดในรอบ 8 ปี เผยทำเลียนแบบเนียนมาก

วันที่ 7 ก.ค. นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ จีไอที เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ตลาดทองคำในต่างประเทศได้ประสบกับปัญหา "ทองคำยัดไส้" หรือ "ทองคำแท่งปลอม" โดยมีการนำทองคำมาสอดไส้โลหะอื่น ๆ เช่น ทองแดง หรือตะกั่ว เพื่อหลอกขายเป็นทองคำบริสุทธิ์ เพราะปัจจุบันราคาทองคำพุ่งทะยานสูงขึ้นตลอดเวลา โดยทำสถิติสูงขึ้นสูงสุดในรอบ 8 ปี ทำให้มีการฉวยโอกาสนำทองคำปลอมมาหลอกขายในรูปแบบต่าง ๆ จนส่งผลกระทบต่อตลาดทองคำ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นางดวงกมล กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ในส่วนของไทยก็มีการตรวจสอบพบว่ามีร้านค้าออนไลน์ หรือพวกมิจฉาชีพ ที่ฉวยโอกาสในช่วงราคาทองคำสูงขึ้น ทำการหลอกขายทองคำยัดไส้ในรูปแบบต่าง ๆ ทั้งทองรูปพรรณ หรือทองคำแท่ง เพราะปัจจุบันประชาชนมีความต้องการซื้อทองคำเพิ่มขึ้น ทั้งการซื้อเก็บเพื่อสะสมเป็นทรัพย์สิน การซื้อใช้เพื่อแสดงฐานะ การซื้อเก็บไว้เป็นมรดกตกทอดให้กับลูกหลานในอนาคต หรือการซื้อเพื่อเก็งกำไร ทำให้มีคนฉวยโอกาสเกิดขึ้น

"การตรวจสอบทองคำปลอมเหล่านี้ หากดูด้วยตาปกติ ก็ไม่สามารถตรวจสอบได้ เพราะใช้ทองคำจริงมาหุ้ม ขนาดและน้ำหนัก จะเท่ากับทองคำแท้ แต่ไส้ในจะเลือกวัตถุดิบที่มีน้ำหนักใกล้เคียงกับทองคำมาทำ หรือหากเป็นร้านขายทองคำ จะใช้การตะไบเข้าไปในเนื้อทองคำ เพื่อเช็กดูว่ามีการสอดไส้หรือไม่ แต่หากหุ้มหนา ๆ การตะไบก็ไม่สามารถตรวจสอบได้เช่นเดียวกัน" นางดวงกมล กล่าว

สถาบันอัญมณีฯ เตือนภัยระวัง ทองคำยัดไส้ หลังพบระบาดหนัก

สถาบันอัญมณีฯ เตือนภัยระวัง ทองคำยัดไส้ หลังพบระบาดหนัก

นางดวงกมล กล่าวอีกว่า จีไอทีขอแนะนำประชาชน ก่อนที่จะเลือกซื้อทองคำ ขอให้พิจารณาอย่างรอบคอบ โดยให้ซื้อจากร้านค้าที่เป็นที่รู้จัก มีมาตรฐาน หรือซื้อจากร้านค้าที่ได้รับตราสัญลักษณ์ซื้อด้วยความมั่นใจ (Buy With Confidence - BWC) เพราะเป็นร้านค้าที่ได้รับการรับรองแล้วว่าขายสินค้าคุณภาพตรงตามมาตรฐาน และขอให้สังเกตตราสัญลักษณ์ Hallmark ซึ่งเป็นตราประทับที่บอกมาตรฐานความบริสุทธิ์ของโลหะมีค่า เพื่อป้องกันการถูกหลอกลวง

นางดวงกมล กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ หากต้องการตรวจสอบเชิงลึก ก็ให้นำไปตรวจสอบหาค่าความบริสุทธิ์ของโลหะได้ที่ห้องปฏิบัติการที่น่าเชื่อถือ หรือจะมาตรวจสอบที่จีไอทีก็ได้ เพราะมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย สามารถตรวจสอบได้อย่างชัดเจน โดยสามารถตรวจสอบว่าเป็นทองคำแท้หรือทองคำปลอมด้วยคลื่นอัลตราโซนิคที่ไม่ทำลายชิ้นงาน แต่หากไปตรวจสอบที่ห้องปฏิบัติการขนาดเล็ก เครื่องมืออาจไม่ได้มาตรฐาน ทำให้ไม่สามารถตรวจสอบได้

ทองคำที่พบมีการยัดไส้

ทองคำที่พบมีการยัดไส้

ปัจจุบัน จีไอทีกำลังอยู่ระหว่างการจัดทำมาตรฐานห้องปฏิบัติการตรวจสอบโลหะมีค่า (GIT Standard) โดยการใช้มาตรฐาน ISO ซึ่งจะมีการกำหนดมาตรฐานการตรวจสอบอัญมณีและเครื่องประดับให้มีมาตรฐานสากล ซึ่งจะทำให้การตรวจสอบเป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศ และจะช่วยสร้างความเชื่อมั่น และความเชื่อถือในสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับของไทย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ระบาดหนักแล้ว! จีไอที เตือนภัย ทองคำยัดไส้ ทำเนียน หลังราคาพุ่งปรี๊ด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง