เชียงรายจัดใหญ่! “ถ้ำหลวงรียูเนียน 2020” ครบรอบ 2 ปี ช่วย ทีมเยาวชนหมูป่าติดถ้ำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ถ้ำหลวง – วันที่ 9 ก.ค. น.ส.ผกายมาศ เวียร์รา ประธานสมาคมวัฒนธรรม และเศรษฐกิจไทย เมียนมา สาขาเชียงราย เปิดเผยว่าจากเหตุการณ์ช่วยเหลือทีมเยาวชนหมูป่าอะคาเดมีที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-10 ก.ค. 2561 นั้น นับเป็นเหตุการณ์ที่ทั่วโลกต่างให้ความสนใจติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด จากนั้นทุกฝ่ายได้ร่วมมือบูรณาการอย่างทุ่มเทจนภารกิจสำเร็จลุล่วงสามารถช่วยเยาวชนทั้งหมดออกมาได้ กระทั่งปัจจุบันครบวาระ 2 ปีแล้วทางสมาคมฯ และประชาชนชาวเชียงรายได้ร่วมกับภาครัฐและเอกชนจึงได้จัดกิจกรรมครั้งนี้ขึ้นเพื่อรำลึกถึงความร่วมมือและความเสียสละ และจะส่งผลดีต่อการท่องเที่ยวของจังหวัดรวมทั้งกระตุ้นเศรษฐกิจได้

โดยกิจกรรมดังกล่าวคือ “รียูเนียนเดย์ เหตุการณ์ถ้ำหลวง 2020” ณ โรงแรมแม่โขง เดลต้า บูติค ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย และต่อเนื่องไปยังอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงฯ วัตถุประสงค์เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ โดยมีกำหนดจัดพิธีเปิดในวันที่ 10 ก.ค.นี้และจะมีการจัดนิทรรศการตั้งแต่วันที่ 10-17 ก.ค.ทั้งนี้ภายหลังพิธีเปิดกิจกรรมวันแรกแล้วคณะจะร่วมกันออกเดินทางจากโรงแรมไปยังอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงฯ และสักการะศาลเจ้าแม่นางนอน อนุสาวรีย์นาวาตรีสมาน กุนัน อดีตหน่วยชีลที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าว และคณะเยี่ยมชมบริเวณอุทยานเพื่อร่วมรำลึกเหตุการณ์ ก่อนะมีการประกาศเกียรติคุณฯ ผู้ที่เกี่ยวข้องและเดินทางกลับโรงแรมเพื่อร่วมเสวนาเรื่อง “วิกฤติสร้างความเป็นหนึ่ง”

โดยผู้ที่ร่วมเสวนาประกอบด้วยกองทัพภาคที่ 3 นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการ จ.ลำปาง ซึ่งอดีตเป็นผู้อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ดังกล่าว พล.ท.บัญชา ดุริยพันธ์ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพบก พลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการกองเรือลำน้ำ กองเรือยุทธการ ซึ่งเป็นอดีตผู้บัญชาการหน่วยชีล พ.อ.นายแพทย์ภาคย์ โลหารชุน พ.ต.อ.รังสิมันต์ สงเคราะห์ธรรม รอง ผบก.ตชด.ภาค 3 นายกมลไชย คชชา ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) นายเวิร์น อันสเวิร์ธ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ และสมาคมวัฒนธรรมเศรษฐกิจไทย-เมียนมา เมื่อถึงช่วงค่ำก็จะมีการชมวิดีทัศน์ประมวลเหตุการณ์ตามลำดับต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน