มูลนิธิเมาไม่ขับ ยื่นหนังสือถึง อสส.-ผบ.ตร. แจงปมไม่ฟ้อง บอส อยู่วิทยา

25 ก.ค. 2563 - 13:44 น.

มูลนิธิเมาไม่ขับ ยื่นหนังสือถึง อัยการสูงสุด-ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จี้ แจงเหตุผลสั่งไม่ฟ้อง บอส อยู่วิทยา เพื่อให้เกิดความกระจ่างต่อประชาชน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 25 ก.ค. นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ ทำหนังสือเรื่อง ขอให้ชี้แจงเหตุผลการไม่แย้งคำสั่งของพนักงานอัยการ กรณีมีคำสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา ถึงอัยการสูงสุด และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ โดยหนังสือมีเนื้อหาระบุว่า ตามที่ได้ปรากฏเอกสารที่ ตช 0015 (บก.น.5) 3/5232 ลงวันที่ 18 มิ.ย.2563 เรื่อง แจ้งคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้องคดี วรยุทธ อยู่วิทยา ผู้ต้องหาที่ 1 โดยในรายละเอียดของหนังสือมีใจความสำคัญ ระบุว่า

ตามคดีอาญาที่อ้างอิง 1) คดีอาญา ระหว่าง พ.ต.ท.วีรดล ทับทิมดี ผู้กล่าวหา วรยุทธ อยู่วิทยา ผู้ต้องหาที่ 1 ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผู้ต้องหาที่ 2 ซึ่งพนักงานสอบสวนได้สอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ส่งสำนวนการสอบสวนให้พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา กรุงเทพใต้ 1 เพื่อพิจารณาแล้วนั้น

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

บัดนี้ อัยการสูงสุดได้พิจารณาแล้วมีคำสั่งไม่ฟ้องคดีต่อ วรยุทธ อยู่วิทยา ในทุกข้อกล่าวหา ตามหนังสือที่อ้างถึง 1) และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติไม่แย้งคำสั่งของพนักงานอัยการ คดีจึงเป็นอันสิ้นสุดตามกระบวนการทางกฎหมาย และพนักงานสอบสวนได้ขออนุมัติศาลเพิกถอนหมายจับในคดีนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

มูลนิธิเมาไม่ขับ ในฐานะองค์กรที่ทำงานรณรงค์และสนับสนุนการบังคับใช้กฎหมายเมาไม่ขับมาตั้งแต่ พ.ศ.2539 มีความสงสัยต่อกระบวนการตัดสินใจของท่านในฐานะผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เหตุใดจึงไม่แย้งคำสั่งของพนักงานอัยการในการพิจารณาคำสั่งไม่ฟ้อง วรยุทธ อยู่วิทยา

เนื่องจากคดีดังกล่าวอยู่ในความสนใจของประชาชน และผู้เสียชีวิตเป็นนายตำรวจ ซึ่งเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาของท่าน ประการสำคัญพฤติกรรมของ วรยุทธ อยู่วิทยา มีเจตนาที่ไม่บริสุทธิ์ เนื่องจากหลบหนี ไม่ยอมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเพื่อพิสูจน์ตนเองในชั้นศาล


มูลนิธิเมาไม่ขับ ยื่นหนังสือถึง อัยการสูงสุด-ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จี้ แจงเหตุผลสั่งไม่ฟ้อง บอส อยู่วิทยา

มูลนิธิเมาไม่ขับ ยื่นหนังสือถึง อัยการสูงสุด-ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จี้ แจงเหตุผลสั่งไม่ฟ้อง บอส อยู่วิทยา

ดังที่ได้กล่าวมาแล้ว มูลนิธิเมาไม่ขับจึงขอใช้สิทธิ์ในฐานะองค์กรที่ขับเคลื่อนการทำงานเพื่อหยุดความตายบนท้องถนน แทนพี่น้องประชาชนทั้งประเทศ ขอให้ท่านผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้โปรดชี้แจงเหตุผลในการไม่แย้งคำสั่งพนักงานอัยการในคดี วรยุทธ อยู่วิทยา ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความกระจ่างชัดกับพี่น้องประชาชนทั้งประเทศที่ติดตามคดีนี้อยู่ อีกทั้งยังเป็นการดำรงไว้ซึ่งศักดิ์ศรีของสำนักงานตำรวจแห่งชาติในฐานะผู้พิทักษ์สันติราษฎร์และตำรวจของประชาชน

ขณะที่หนังสือถึงอัยการสูงสุดระบุว่า มูลนิธิเมาไม่ขับ ในฐานะองค์กรขับเคลื่อนการรณรงค์และสนับสนุนการบังคับใช้กฎหมายเมาไม่ขับมาตั้งแต่ พ.ศ.2539 มีความสงสัยต่อกระบวนการยุติธรรมต้นทางในการฟ้องร้อง นำตัวผู้กระทำความผิดขึ้นสู่การพิจารณาของศาลยุติธรรมเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากคดีดังกล่าวเป็นคดีสะเทือนขวัญที่อยู่ในความสนใจของประชาชน โดยผู้เสียชีวิตเป็นนายตำรวจ ประกอบกับผู้ต้องหาคือวรยุทธ ได้หลบหนี ไม่ยอมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเพื่อพิสูจน์ตนเอง

ดังที่ได้กล่าวมาแล้ว มูลนิธิเมาไม่ขับจึงขอใช้สิทธิ์ในฐานะองค์กรที่ขับเคลื่อนการทำงานเพื่อหยุดความตายบนท้องถนน แทนพี่น้องประชาชนทั้งประเทศ ขอทราบหลักการและเหตุผลในการพิจารณามีคำสั่งไม่ฟ้องคดีต่อวรยุทธ เพื่อให้เกิดความกระจ่างต่อประชาชนทั้งประเทศ อีกทั้งเป็นการดำรงไว้ซึ่งความเชื่อมั่นของประชาชนต่อสถาบันอัยการในฐานะทนายของแผ่นดิน

_____________________________________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ มูลนิธิเมาไม่ขับ ยื่นหนังสือถึง อสส.-ผบ.ตร. แจงปมไม่ฟ้อง บอส อยู่วิทยา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง