จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจประกาศสั่งยุติการชุมนุมตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา (15 ต.ค.63) โดยพบว่าแกนนำได้ถูกควบคุม ทั้งหมด 22 คน โดย ผู้ต้องหาที่ 1-4 เป็นแกนนำม็อบ วันที่ 14 ตุลา และผู้ต้องหาที่ 5-22 เป็นผู้ฝ่าฝืน พรก.ฉุกเฉิน ซึ่งได้นำตัวไปสอบสวนที่ ตชด.ภาค 1 นั้น
บรรยากาศวันที่ 15 ต.ค.63 ตั้งแต่ช่วงบ่าย เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน บก.น.4 เริ่มทยอยเดินทางมากระจายกำลังตามพื้นที่ต่างๆบริเวณโดยรอบเพื่อดูแลความสงบเรียบร้อย ทั้งหมดรวมประมาณ 450 นาย หรือ 3 กองร้อย และมีรถควบคุมผู้ต้องหาประมาณ 7-8 คัน
ตั้งแต่ช่วงบ่าย เจ้าหน้าที่ได้นำรถติดลำโพงประกาศให้ผู้ชุมนุมออกจากพื้นที่ภายใน 5 นาที มิฉะนั้นจะดำเนินการตามกฎหมาย ก่อนที่ผู้ชุมนุมได้เคลื่อนการชุมนุมจากบริเวณแยกราชประสงค์มายังบนถนนพระราม 1 หน้าร.พ.ตำรวจ แต่ถูกกำลังตำรวจตั้งแถวขวางไว้ ทำให้ผู้ชุมนุมเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ และถอยกลับมายังบริเวณแยกราชประสงค์ และเกิดความชุลมุนขึ้น
โดยพบว่ามีภาพมุมสูงซึ่งแสดงให้เห็นว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจถูกดันออกมาได้ตกอยู่ในวงล้อม ของประชาชน จนในที่สุดประชาชนก็สามารถยึดบริเวณสี่แยกราชประสงค์ไว้ได้
ช็อตที่มวลชนเข้าล้อมอิหน่วยปฏิบัติการ ฮือ มันคือพลังของปชชอ่า ยิ่งเยอะเขายิ่งทำอะไรเราไม่ได้อะทุกคนน pic.twitter.com/m9y3BZ4SHf
— ☆*:주비:*☆ (@jujubaby___) October 15, 2020

