ศิษย์เก่ามหิดลยื่น 2.9 พันชื่อ ขอมหา'ลัยเป็นเขตปลอดภัยของม็อบหากมีความรุนแรง

20 ต.ค. 2563 - 16:35 น.

ตัวแทนศิษย์เก่า บุคลากร มหาวิทยาลัยมหิดลยื่น 2,956 รายชื่อ ให้แก่อธิการบดี ขอมหาวิทยาลัยเป็นพื้นที่เขตปลอดภัย รับม็อบหากมีความรุนแรง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 20 ต.ค. ที่หน้าตึกสำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตัวแทนนักศึกษา บุคลากร ทั้งอดีตและปัจจุบันของมหาวิทยาลัยมหิดล รวมตัวกันเพื่อยื่นรายชื่อทั้งหมด 2,956 ชื่อ ให้แก่อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล โดยมี รศ.นพ.ธันย์ สุภัทรพันธุ์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล เป็นผู้รับแทน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

การรวบรวมและยื่นรายชื่อครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อขอความอนุเคราะห์ให้เปิดพื้นที่คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล พญาไท เป็นพื้นที่ปลอดภัยแก่ประชาชนทุกคนอย่างไม่เลือกปฏิบัติในสถานการณ์ความรุนแรง ก่อนหน้านี้คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล พญาไท ประกาศอนุญาตให้ใช้พื้นที่ของคณะเป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับนักศึกษาและบุคลากรของมหาวิทยาลัยที่มีเอกสารยืนยันตัวตนเท่านั้น

อย่างไรก็ดี ข้อกำหนดดังกล่าวของมหาวิทยาลัยกลับไม่สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริงในเชิงปฏิบัติ เนื่องจากไม่ใช่ว่าทุกคนจะพกเอกสารยืนยันตัวตนตลอดเวลา หรืออาจสูญหาย และการเปิดรับแต่เพียงนักศึกษา และบุคลากรของมหาวิทยาลัยยังถือเป็นการเลือกปฏิบัติไม่เป็นไปตามหลักมนุษยธรรม

ด้านรศ.นพ.ธันย์ กล่าวภายหลังได้รับจดหมายว่า ยินดีนำข้อเสนอดังกล่าวเข้าสู่คณะบริหารของมหาวิทยาลัยฯ เพื่อพิจารณาตามหลักมนุษยธรรม สิทธิมนุษยชน และกฎหมาย พร้อมทั้งยืนยันว่า มหาวิทยาลัยมหิดลเปรียบเสมือนบ้านที่พร้อมต้อนรับ และปกป้องความปลอดภัยให้แก่นักศึกษา ศิษย์เก่า และบุคลากรเสมอ

คณะตัวแทนฯ ผู้ยื่นจดหมายฯ กล่าวขอบพระคุณและเชื่อมั่นว่ามหาวิทยาลัยมหิดลจะพิจารณาตอบรับข้อเสนอ เพื่อให้มหาวิทยาลัยมหิดลเป็นตัวอย่างที่วางบรรทัดฐานของการสร้างสันติวิธีในสังคมไทย ตามคติพจน์ “อตฺตานํ อุปมํ กเร” (พึงปฏิบัติต่อผู้อื่น เหมือนดังปฏิบัติต่อตนเอง) ของมหาวิทยาลัย ทั้งนี้ รายชื่อทั้ง 2,956 รายชื่อนี้ ใช้เวลารวบรวมเพียง 24 ชั่วโมงเท่านั้น

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ศิษย์เก่ามหิดลยื่น 2.9 พันชื่อ ขอมหา'ลัยเป็นเขตปลอดภัยของม็อบหากมีความรุนแรง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง