แชร์ว่อน หนุ่มอ้างเป็น ผอ.กองช่าง โพสต์ตั้งค่าหัว-ลงขันจัดการ ธนาธร

12 พ.ย. 2563 - 15:44 น.

แชร์สนั่น หนุ่มโพสต์ตั้งค่าหัว ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ก่อนเปลี่ยนชื่อเฟซบุ๊ก และปิดเฟซบุ๊กหนี ชาวเน็ตแห่วิจารณ์ สนับสนุนให้ฟ้องร้อง เจอขุด อ้างเป็น ผอ.กองช่าง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ข่าวสด

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ.2563 ขณะที่เกิดเหตุการณ์ กรณีกลุ่มคนใส่เสื้อเหลืองฮือล้อมรถที่เชื่อว่ามี นาย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า นั่งอยู่ภายในรถ พร้อมด่าทอ และมีคนใช้ด้ามธงตีเข้าไปที่รถ เหตุเกิดที่ จ.นครศรีธรรมราช ก็มีการถ่ายทอดสด จากสำนักข่าว และมีการไลฟ์สดบนโซเชียลมีเดียจากประชาชนจำนวนมาก แต่สุดท้ายพบว่า ไม่ใช่รถของนายธนาธร นั้น

โดยในการไลฟ์สดแบบเผยแพร่สาธารณะบนโซเชียลมีเดียหนึ่งพบว่า ในนาทีที่ 0.07 มีผู้ใช้งานบัญชีเฟซบุ๊กรายหนึ่ง ชื่อ “ตาต้อย” ได้คอมเมนต์ ประโยคว่า “ใครต่อยหน้าธนาธร ผมจ่าย 500 ใครตีมันตาย ผมจ่าย 5000 ใครว่าลงขันมั่ง”

หลังจากนั้นได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่งได้บันทึกภาพหน้าจอคอมเมนต์ในไลฟ์สดกลุ่มคนเสื้อเหลืองล้อมรถฯ ไว้ เนื่องจากประโยคดังกล่าว อาจเข้าข่ายที่เกี่ยวข้องกับการประกาศในลักษณะจ้างวานฆ่า หรือ ตั้งค่าหัวสาธารณะ ซึ่งถือว่าผิดกฎหมาย

หลังจากที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้บันทึกภาพหน้าจอ ที่มีข้อความดังกล่าวไว้แล้ว ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่บันทึกภาพหน้าจอนั้นจึงได้เข้าไปดู โปร์ไฟล์เฟซบุ๊กของ “ตาต้อย” ผู้ที่คอมเมนต์ที่อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายดังกล่าว

ปรากฏว่า เมื่อเข้าไปดูในโปรไฟล์ “ตาต้อย” พบว่า “ตาต้อย” อ้างว่าตนเองประกอบอาชีพในหน้าที่การงาน ผู้อำนวยการกองช่างองค์การบริหารส่วนจังหวัดแห่งหนึ่งในภาคใต้ โดย “ตาต้อย” ยังระบุว่า เคยทำงานเป็นหัวหน้าฝ่ายสิ่งแวดล้อม และ หัวหน้าฝ่ายก่อสร้างและซ่อมบำรุง ที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดในภาคใต้มาหลายจังหวัด

ต่อมา เมื่อมีผู้คนจำนวนมากพยายามค้นหาเฟซบุ๊กของ “ตาต้อย” ทำให้ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “ตาต้อย” เปลี่ยนชื่อ และในเวลาไม่นานชาวเน็ตต่างระบุว่า ไม่สามารถค้นหาโปรไฟล์ของ “ตาต้อย” ได้ในเฟซบุ๊กได้ ทั้งนี้ ชาวเน็ตได้ให้ความเห็นว่าคอมเมนต์ดังกล่าว มีลักษณะเป็นอันตรายกับสังคมอย่างมาก และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ สามารถฟ้องร้องดำเนินคดีตามกฎหมาย แก่ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่คอมเมนต์ข้อความดังกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แชร์ว่อน หนุ่มอ้างเป็น ผอ.กองช่าง โพสต์ตั้งค่าหัว-ลงขันจัดการ ธนาธร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง